Bán kết Tank Biathlon 2022: Mãn nhãn với màn đấu đỉnh cao và gay cấn chưa từng có

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Vào 15h ngày 23.8.2022 tại thao trường Alabino đã diễn ra trận đấu Bán kết thứ nhất của Bảng 1 Tank Biathlon 2022 giữa 4 đội: Nga, Belarus, Uzbekistan và Mông Cổ.

Bán kết Tank Biathlon 2022: Vòng đua sinh tử, một mất một còn

So với vòng đấu đơn xe (còn gọi là vòng đấu loại), từ vòng bán kết Tank Biathlon 2022, quy chế, thể thức thi đấu có nhiều thay đổi theo hướng khó khăn hơn, nghiệt ngã hơn, đòi hỏi cao hơn với người dự thi và cả người chỉ huy đội tuyển.

Bán kết Tank Biathlon 2022: Mãn nhãn với màn đấu đỉnh cao và gay cấn chưa từng có - Ảnh 1.

Bên cạnh sự tăng lên về độ khó thì vòng bán kết chính là vòng đua quyết định để chọn ra các đội được vào vòng sau. Đối với Bảng 1 là từ 8 đội chọn ra 4 đội, bởi vậy mức độ tranh đua cũng quyết liệt hơn. Và cũng bởi vậy người ta cho đó là vòng đua sinh tử, "một mất một còn".

Trong 4 đội thi đấu hôm nay, ưu thế đang thuộc về đội chủ nhà Nga - xếp thứ nhất và Belarus- xếp thứ ba vòng loại. Đội thứ ba có khả năng tranh chấp một suất nữa vào vòng chung kết là Uzbekistan - hiện đang đứng thứ năm vòng loại.

Tuy nhiên, dự đoán vẫn chỉ là dự đoán bởi khoảng cách giữa đội thứ tư với các đội đứng sau trong bảng cũng không đáng là bao và có thể bị san bằng bất cứ lúc nào.

Câu trả lời phải đợi đến ngày mai mới có, khi trận Bán kết 2 của Bảng này hoàn tất. Còn trước mắt, nhiệm vụ của mỗi đội, mỗi kíp xe, mỗi tuyển thủ là phải thi đấu hết khả năng của mình.

Bán kết Tank Biathlon 2022: Mãn nhãn với màn đấu đỉnh cao và gay cấn chưa từng có - Ảnh 2.

Tank Biathlon 2022 đang diễn ra hết sức sôi động.

Diễn biến và kết quả trận Bán kết Tank Biathlon 2022

Trước trận đấu, tình hình thời tiết tại thao trường Alabino như sau: trời nắng nhẹ, nhiều mây tầm nhìn tương đối tốt, nhiệt độ không khí khoảng 27 độ C, độ ẩm 49%, gió nhẹ.

Đường đua nhìn chung khô ráo, chỉ có một số đoạn đọng nước mưa. Nhìn chung, các điều kiện tương đối thuận lợi cho một trận đấu xe tăng.

Trận đấu bắt đầu lúc 15.00 theo đúng kế hoạch. Sau khi giới thiệu đội hình, kèn "Lên xe chiến đấu" phát ra lúc 15.04.

Do đây là vòng bán kết nên 4 đội xuất phát cùng nhau. Đúng 15.06, hiệu lệnh xuất phát được phát ra. Ngay sau khi xuất phát, kíp Nga 1 đã tỏ rõ sức mạnh. Họ bứt lên trước càng ngày càng xa. Các kíp đấu dần hình thành một hàng dọc theo thứ tự Nga, Belarus, Uzbekistan, Mông Cổ.

Vòng đấu thứ nhất, kíp Belarus 1 không phải bắn nên họ tranh thủ bứt tốc, có lúc vận tốc đạt gần 80 km/h và về đích khi đồng hồ chỉ 6'15". Kíp Uzbekistan 1 bắn PKT, họ nhanh chóng diệt cả 3 mục tiêu và tăng tốc đến 72 km/h về đích lúc 8'09".

Kíp Nga 1 mặc dù phải bắn pháo song họ cũng nhanh chóng bắn trúng cả 3 mục tiêu và kết thúc vòng 1 khi đồng hồ chỉ 8'15". Kíp Mông Cổ 1 bắn 12,7 mm, họ không diệt được mục tiêu và phải mất 9'50""mới xong vòng đầu.

Các vòng đấu tiếp theo của kíp nhìn chung suôn sẻ, tuy nhiên kết quả bắn không được tốt lắm. Đặc biệt, kíp Mông Cổ 1 bắn pháo rất chậm và sau đó phải thay xe. Còn Uzbekistan 1 gây bất ngờ khi vượt lên trước Belarus 1.

Bán kết Tank Biathlon 2022: Mãn nhãn với màn đấu đỉnh cao và gay cấn chưa từng có - Ảnh 4.

Trận bán kết đầu tiên ở Bảng 1 Tank Biathlon đã diễn ra hết sức mãn nhãn và quyết liệt.

Thành tích của kíp đấu thứ nhất của các đội lần lượt như sau: Nga: 29,22; Uzbekistan: 34'13; Belarus: 35'59; Mông Cổ: 46'27.

Kíp Nga 2 vẫn thi đấu rất tốt, họ diệt 8/9 mục tiêu. Các kíp đấu khác kết quả bắn không được tốt lắm. Lúc này, khu vực bố trí mục tiêu bắn súng máy cao xạ và súng máy PKT bắt đầu bốc cháy (có lẽ do đạn vạch đường). Khói càng lúc càng dày đặc làm việc quan sát mục tiêu rất khó khăn.

Tuy vậy, kíp Nga 2 vẫn thi đấu rất tốt và hoàn thành vòng đấu lúc 58'44. Kíp Uzbekistan 2 tận dụng tình huống kíp Belarus 2 bị hỏng xe, phải thay và vượt lên hoàn thành phần thi của mình với 1h14'22. Còn kíp Belarus 2 phải thay xe nên mất 1h16'02 mơi hoàn thành phần thi. Sau vòng đấu này, đội Uzbekistan chủ động thay xe.

Riêng kíp Mông Cổ 3 do quan sát chưa tốt nên bắn 2 phát đạn pháo cùng trúng vào 1 bia số 12 và trên bảng điện tử chỉ công nhận họ bắn trúng 1 bia. Phải chạy nhiều vòng phạt nên mất 1h31'51" họ mới hoàn thành phần thi.

Do trời nắng, độ ẩm thấp nên đám cháy ở khu vực bố trí bia càng ngày càng to, khói càng mù mịt hơn, việc quan sát mục tiêu bia số 11 và bia số 9 ở 800 mét hết sức khó khăn nên đã ảnh hưởng nhiều đến kết quả bắn của các kíp đấu.

Trong 4 kíp đấu thứ ba chỉ có kíp Nga 3 bắn diệt 7/8 mục tiêu. Còn các kíp khác tỷ lệ bắn trúng rất thấp, phải chạy vòng phạt nhiều nên rất mất thời gian. Do kết quả bắn tốt hơn, đội Belarus đã đòi lại vị trí thứ nhì.

Tổng hợp kết quả trận đấu theo công bố tại hiện trường:

Đội Nga xếp thứ nhất với thành tích 1h29'57", diệt 23/24 mục tiêu. Xếp thứ hai là đội Belarus với thành tích 1h47'27", diệt 15/24 mục tiêu. Xếp thứ ba là đội Uzbekistan với thành tích 1h53'33", diệt 14/24 mục tiêu. Xếp thứ tư là đội Mông Cổ với thành tích 2h13'54, diệt 8/24 mục tiêu.

(Các kết quả này có thể thay đổi sau khi Ban giám khảo xem lại băng hình).

Bán kết Tank Biathlon 2022: Mãn nhãn với màn đấu đỉnh cao và gay cấn chưa từng có - Ảnh 6.

Kết quả trên bảng điện tử ngay sau khi lượt đấu kết thúc.

Đánh giá chung

Đây quả là một vòng thi đỉnh cao và hết sức quyết liệt, là cuộc đấu trí, đấu tài, đấu sức giữa các đối thủ xứng tầm, chỉ có đội Mông Cổ kém hơn một chút.

Trình độ sử dụng trang bị vũ khí của các tuyển thủ nói chung tốt, tuyệt đối không để xảy ra hư hỏng do sử dụng.

Về kỹ năng điều khiển xe của các đội phải nói là rất điêu luyện. Trong điều kiện đường sá khá là xấu, các đội vẫn căn đường chính xác, rất ít lỗi kỹ thuật, duy trì vận tốc trung bình tốt cả trên đường trường và khi qua các vật cản.

Các đội cũng phát huy được vận tốc cao nhất khi có điều kiện- nhất là đội Nga và Belarusia đạt Vmax trên dưới 80 km/h, hai đội kia cũng đạt trên 70 km/h.

Về trình độ xạ kích nhìn chung tương đối tốt, trong đó Nga có phần nhỉnh hơn. Các đội đều phát hiện mục tiêu và bắn diệt mục tiêu trong thời gian khá nhanh, độ chính xác tương đối cao.

Như vậy, trận Bán kết 1 của Bảng 1 đã kết thúc với kết quả không ngoài dự đoán. Thành tích của đội Nga là rất cao và họ chắc chắn sẽ có mặt tại vòng chung kết. Còn hai đội Belarus và Uzbekistan thì phải đợi kết quả cuộc đấu Bán kết 2 vào ngày 24/08 mới biết số phận của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại