Tank Biathlon 2022: Việt Nam chinh phục đỉnh cao, tạo cơn địa chấn như thế nào?

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Tank Biathlon 2022: Việt Nam chinh phục đỉnh cao, tạo cơn địa chấn như thế nào?
Tank Biathlon 2022: Việt Nam chinh phục đỉnh cao, tạo cơn địa chấn như thế nào?
Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã thi đấu tương đối thành công ở Tank Biathlon 2022

Cuộc phiêu lưu của Đội tuyển xe tăng Việt Nam trong hành trình chinh phục những đỉnh cao tại Tank Biathlon 2022 đã kết thúc, nhưng với thành tích lọt vào bán kết, có thể nói đó là thành công của đội tuyển mới năm thứ 2 chơi ở Bảng 1.

Tank Biathlon 2022: Gập ghềnh đường đến đỉnh cao của Việt Nam

Là năm thứ 5 tham gia sân chơi Tank Biathlon, song đây mới là năm thứ hai lên chơi ở Bảng 1 - nơi hội tụ những đối thủ hàng đầu, hành trình chinh phục những đỉnh cao của giải đấu của đội tuyển xe tăng Việt Nam có một số thuận lợi sau:

Đội tuyển được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp (TTG). Hầu hết các kiến nghị, đề nghị của đội tuyển đều được các cấp có thẩm quyền đáp ứng, tạo mọi điều kiện cho đội chuẩn bị và tập luyện.

Tank Biathlon 2022: Việt Nam chinh phục đỉnh cao, tạo cơn địa chấn như thế nào? - Ảnh 1.

Thao trường huấn luyện mô phỏng điều kiện thi đấu tại Alabino đã hoàn thành. Bên cạnh đó, Bộ cũng cho phép Binh chủng Tăng Thiết giáp được sử dụng một số lượng hạn chế xe tăng T-90 để phục vụ cho huấn luyện. Những động thái đó đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của đội tuyển.

Các tuyển thủ cũng như đội ngũ chỉ huy, huấn luyện viên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu sau 4 năm dự thi, trong đó có 1 năm dự thi tại Bảng 1.

Bên cạnh đó, đội tuyển xe tăng Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít khó khăn:

Mặc dù đã được tạo điều kiện luyện tập trên xe tăng T-90 song dù sao đó không phải là T- 72B3, loại xe thi đấu và vẫn có nhiều khác biệt. Có thể nói, đây vẫn là vấn đề to lớn nhất đối với đội tuyển xe tăng Việt Nam.

Thi đấu ở Bảng 1, đội tuyển xe tăng Việt Nam phải đối mặt với những đối thủ sừng sỏ nhất. Tất cả họ đều có T-72B3 (và tương đương) trong trang bị từ lâu, lại đầy mình kinh nghiệm thi đấu tại giải đấu này.

Ngoài ra, điều kiện đảm bảo cho giải đấu năm nay có phần hạn hẹp hơn. Mỗi đội chỉ nhận được 2 xe T-72B3 thay vì 4 xe như các mùa giải trước. Chất lượng xe cũng kém đồng đều bởi từ nhiều đơn vị khác nhau về. Quy chế, điều lệ thi đấu cũng có những thay đổi theo hướng khó hơn.

Nhìn rõ những thuận lợi, khó khăn, đánh giá đúng mức sở trường sở đoản của mình, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã có công tác chuẩn bị chu đáo, chiến thuật thi đấu phù hợp để đạt thành tích cao nhất tại Tank Biathlon 2022.

Tank Biathlon 2022: Việt Nam chinh phục đỉnh cao, tạo cơn địa chấn như thế nào? - Ảnh 3.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã thi đấu tương đối thành công ở Tank Biathlon 2022

Chuẩn bị chu đáo, bài bản

Mặc dù tình hình thời sự quốc tế có những diễn biến bất thường có thể ảnh hưởng đến sự kiện Army Games 2022, song ngay từ đầu năm, Bộ Tư lệnh TTG đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan sẵn sàng chuẩn bị cho mùa giải tới.

Vì vậy, ngay sau khi có thông tin Army Games sẽ tiếp tục được tổ chức như thường lệ, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã được tập trung và bước vào luyện tập. Thành phần đội tuyển ngoài các tuyển thủ cũ đã được bổ sung một số nhân tố mới phát hiện sau Hội thao kíp xe TTG giỏi toàn quân.

Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm rút ra từ các mùa giải trước và tình hình thực tế năm nay, ban lãnh đạo và đội ngũ huấn luyện viên của đội tuyển đã xây dựng một kế hoạch huấn luyện rất khoa học, bài bản, chi tiết cùng hệ thống giáo án rất cụ thể, phù hợp với từng giai đoạn huấn luyện.

Ngay sau khi tập trung, đội tuyển bước vào huấn luyện giai đoạn 1 tại Lữ đoàn xe tăng 201. Trong giai đoạn này đội tập trung huấn luyện cơ bản các động tác, thao tác của từng thành viên trong các tình huống khác nhau, từ lên xe chiến đấu, xuống xe tập hợp, đưa đạn vào xe, thao tác ngắm bắn v.v...

Quy trình huấn luyện trong giai đoạn này là từ đơn giản đến phức tạp, từ phân đoạn đến tổng hợp, từ cơ bản đến ứng dụng và cách xử trí các tình huống có thể xảy ra... Sau đó là các bài tập tổng hợp được tiến hành trên xe tăng T-90S thế hệ mới bởi nó có một số điểm tương đồng với xe dự thi T-72B3.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, đội tuyển chuyển vào huấn luyện giai đoạn 2 tại thao trường TB2 tại Bình Định. Đang là cao điểm mùa Hè nên nhiệt độ ở đây thường xuyên trên 40 độ C. Mặc dù vậy, ngay sau khi có mặt, đội tuyển đã bước vào huấn luyện theo kế hoạch.

Tại đây, trên cơ sở thao trường mô phỏng Alabino mới được xây dựng, đội tuyển tập trung luyện tập các bài tổng hợp theo điều kiện thi của giải đấu. Sau mỗi vòng tập của mỗi kíp xe đều tiến hành rút kinh nghiệm chỉ rõ những điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu phải khắc phục.

Đáp ứng nguyện vọng của đội tuyển và binh chủng, thủ trưởng Bộ đã đồng ý cho phép binh chủng TTG được đưa T-90S vào TB2 phục vụ yêu cầu huấn luyện trong giai đoạn cuối. Được luyện tập trên chủng loại xe có cấu hình gần giống T-72B3 và thao trường gần giống Alabino đã góp phần nâng cao trình độ thành thục của các tuyển thủ.

Song song với luyện tập về chuyên môn, xuyên suốt trong quá trình tập trung đội tuyển là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và các nội dung rèn luyện thể lực, duy trì kỷ luật... cũng luôn được coi trọng. Chế độ sinh hoạt, ăn uống của các tuyển thủ cũng được duy trì một cách khoa học, chặt chẽ.

Ngày 29.7, Binh chủng TTG đã tổ chức trọng thể Lễ xuất quân tiễn đội tuyển đi thi đấu.

Tại buổi lễ, đồng chí Tư lệnh binh chủng yêu cầu: "Đội tuyển cần phát huy truyền thống bộ đội Tăng thiết giáp; đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thực hiện nghiêm quy chế Hội thao, thi đấu trung thực, cao thượng, khiêm tốn học hỏi, có đấu pháp hợp lý quyết tâm giành kết quả cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt trước, trong và sau Hội thao".

Có lẽ đã lường hết những khó khăn mà anh em mình phải đối mặt, đã biết những đối thủ cùng bảng đấu là những đối thủ sừng sỏ với những ưu thế không nhỏ, lãnh đạo Binh chủng TTG đã không đặt ra những chỉ tiêu quá cao đối với đội tuyển.

Tank Biathlon 2022: Việt Nam chinh phục đỉnh cao, tạo cơn địa chấn như thế nào? - Ảnh 5.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã thi đấu tương đối thành công ở Tank Biathlon 2022

Những bước đi chắc chắn, Việt Nam tạo cơn địa chấn ở Tank Biahtlon 2022

Với sự chuẩn bị chu đáo và có phương pháp như vậy, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã lên đường tham gia giải đấu Tank Biathlon 2022 trong một trạng thái tâm lý thoải mái, một nền tảng thể lực sung mãn và sự tự tin không hề nhỏ vào khả năng của mình.

Tuy nhiên, ngay sau khi vừa sang đến đất bạn thì đội tuyển đã vấp phải những khó khăn đầu tiên. Đó là chất lượng trang bị thi đấu.

Do những khó khăn nội tại, thay vì cấp 4 xe đấu cho mỗi đội như mọi năm thì năm nay bạn chỉ phân cho mỗi đội 2 xe. Trong khi đó chất lượng xe không được tốt lắm nên khả năng xảy ra sự cố rất cao, đòi hỏi lãnh đội phải có đấu pháp chính xác cũng như công tác kiểm tra hiệu chỉnh phải thật cẩn thận.

Chất lượng xe không thật tốt đã được thể hiện ngay trong ngày ra quân của đội tuyển Việt Nam. Ngay trong vòng đua tốc độ, một lái xe rất giàu kinh nghiệm như Trung úy CN Chu Văn Tùng cũng chỉ đạt Vmax 60 km/h. Khả năng bứt tốc của xe cũng rất yếu nên kíp xe chỉ đạt thành tích 34'50".

Kịp thời điều chỉnh đấu pháp cộng với rút kinh nghiệm và thay xe đấu, kết quả thi đấu của các kíp VN2 và VN3 đã được cải thiện rõ rệt. Thành tích của kíp VN2 là 32'21. Đặc biệt, kíp VN3 đã lập kỷ lục với thành tích 29'07.

Tổng hợp kết quả vòng loại của đội tuyển xe tăng Việt Nam là 1.36'18, xếp thứ 8/10 đội, vượt qua các đội Kyrghistan và Venezuela để bước vào vòng bán kết.

Năm thứ hai thi đấu ở Bảng 1 đã được vào thi đấu vòng bán kết là một bước tiến, một thành công lớn đối với xe tăng Việt Nam.

Trong vòng đấu bán kết, theo những số liệu được công bố tại thao trường, đội tuyển Việt Nam đã tạo ra cơn địa chấn khi nhanh hơn đội tuyển Mông Cổ gần 4 phút và vượt lên xếp thứ 7/8 đội. Rất tiếc, sau khi trao đổi Ban giám khảo đã trừ cho đội Mông Cổ gần 10 phút nên thứ tự các đội vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù chưa cải thiện được thứ hạng, song việc được vào bán kết và thi đấu một cách đĩnh đạc tại vòng bán kết đã chứng tỏ sự tiến bộ của đội tuyển xe tăng Việt Nam, mở đường cho những bước tiến "chậm mà chắc" của đội tuyển trên con đường chinh phục những đỉnh cao phía trước.

Tank Biathlon 2022: Việt Nam chinh phục đỉnh cao, tạo cơn địa chấn như thế nào? - Ảnh 7.

Thành tích thi đấu Bán kết Tank Biathlon 2022 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam và các đội bạn.

theo Tổ quốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên