Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Vào lúc 15.00 ngày 24.8 tại Alabino đã diễn ra trận đấu Bán kết thứ hai của Bảng 1 Tank Biathlon 2022 giữa 4 đội: Trung Quốc, Kazakhstan, Azerbaijan và Việt Nam.

Bán kết Tank Biathlon 2022: Cuộc tranh đua quyết liệt vì màu cờ sắc áo, Việt Nam quyết thắng

Sau trận Bán kết 1 ngày hôm qua, trừ đội Nga có thành tích vượt trội, các đội còn lại kết quả thi đấu không cao lắm. Vì vậy, mở ra cơ hội vào chung kết cho các đội trong nhóm 2 rộng hơn. Và chắc chắn đây sẽ là cuộc đua tranh quyết liệt, một mất một còn.

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 1.

So với vòng đấu đơn xe (còn gọi là vòng đấu loại), từ vòng bán kết quy chế, thể thức thi đấu có nhiều thay đổi theo hướng khó khăn hơn, nghiệt ngã hơn, đòi hỏi cao hơn với người dự thi và cả người chỉ huy đội tuyển. Ban tổ chức đã bổ sung thêm một vật cản là "Bãi đánh phá" sau "Cầu vệt bằng".

Trong 4 đội thi đấu hôm nay, ưu thế đang thuộc về đội Trung Quốc- xếp thứ nhì vòng loại và đội Kazakhstan- xếp thứ tư vòng loại. Đó là hai ứng cử viên cho vòng chung kết ở nhóm này. Hai đội Azerbajian và Việt Nam yếu hơn một chút.

Tuy nhiên, dự đoán vẫn chỉ là dự đoán bởi khoảng cách giữa đội thứ năm với các đội đứng sau trong bảng cũng không đáng là bao và có thể bị san bằng bất cứ lúc nào. Với kết quả thi đấu bết bát của đội Mông Cổ hôm qua đã mở ra cơ hội cho đội Việt Nam cải thiện thứ hạng.

Và thực tế thi đấu sẽ là câu trả lời chính xác nhất.

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 2.

Diễn biến và kết quả: Việt Nam bắn tốt, vượt trên cả Trung Quốc và các đội còn lại

Trước trận đấu, tình hình thời tiết tại thao trường Alabino như sau: trời nắng nhẹ, nhiều mây tầm nhìn tương đối tốt, nhiệt độ không khí khoảng 28 độ C, độ ẩm 45%, gió nhẹ 1,7 m/s.

Đường đua nhìn chung khô ráo, chỉ có một số đoạn đọng nước mưa. Nhìn chung, các điều kiện tương đối thuận lợi cho một trận đấu xe tăng.

Trên khán đài có rất đông cổ động viên (CĐV) đến dự khán và cổ vũ. Phần lớn CĐV Việt Nam khoác trên mình chiếc áo màu đỏ có ngôi sao vàng trước ngực. Những bài hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng", "Năm anh em trên một chiếc xe tăng" và hai tiếng "Việt Nam" thường xuyên vang lên.

Trận đấu bắt đầu lúc 15.00 theo đúng kế hoạch. Sau khi giới thiệu đội hình, kèn "Lên xe chiến đấu" phát ra lúc 15.06.

Do đây là vòng bán kết nên 4 đội xuất phát cùng nhau. Vừa có hiệu lệnh xuất phát, đội Việt Nam vọt lên ngay. Nhưng chỉ ít phút sau, ưu thế về công suất dư của xe đã được thể hiện. Chiếc xe màu xanh dương của đội Việt Nam dần tụt về sau, còn chiếc xe đỏ của Trung Quóc vươn lên dẫn đầu.

Vòng đấu thứ nhất, kíp Việt Nam 1 không phải bắn nên tranh thủ bứt tốc, tuy nhiên vận tốc chỉ đạt 68 km/h. Bởi vậy, mặc dù phải bắn súng máy PKT song kíp Trung Quốc 1 đã vượt lên và kết thúc vòng thứ nhất với 7'28", còn kíp Việt Nam 1 mất 7'46 mới hoàn thành vòng 1. Sự thua thiệt về chất lượng xe càng thể hiện rõ.

Trong vòng này, kíp Kazkhstan 1 bắn pháo. Không như truyền thống bắn rất tốt mọi năm, họ không diệt được mục tiêu nào. Tương tự, kíp Azerbaijan cũng không bắn trúng các mục tiêu số 11 và 25. Do phải chạy 6 vòng phạt nên kíp Kazakhstan 1 phải mất 16'14 mới hoàn thành vòng 1.

Trong lượt đấu này, do trục trặc kỹ thuật, kíp Trung Quốc 1 cũng không bắn trúng bia bắn pháo nào, sau đó phải thay xe. Chớp thời cơ, kíp Azerbaijan 1 đã tạo nên một bất ngờ là đã hoàn thành phần thi của mình đầu tiên với 38'55. Kíp Trung Quốc 1 về thứ hai với thành tích 40'33. Về thứ ba là kíp Kazakhstan 1 với 41'54. Về cuối là Việt Nam 1 với 45'17.

Điểm nổi bật của các kíp thứ nhất là hiệu suất diệt mục tiêu khá thấp: nhưng thật bất ngờ đội diệt được nhiều bia nhất chính là Việt Nam 1 hạ 6/8 mục tiêu, còn Kazakhstan 1 chỉ diệt được 3/8 mục tiêu.

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 4.

Ngay từ kíp 1 chúng ta đã bắn tốt hơn hơn Trung Quốc và các đội còn lại.

Có vẻ như các kíp thứ 2 của các đội đã sử dụng vũ khí tốt hơn nên các đội ít phải chạy vòng phạt. Kíp Trung Quốc 2 đòi lại ngôi đầu từ đội Azerbaijan 2 và hoàn thành phần thi với thành tích 35'53, diệt 5/8 mục tiêu.

Kíp Kazakhstan 2 với 34'03 và 7/8 mục tiêu. Kíp Azerbaijan 2 với 46'39, diệt 4/8 mục tiêu. Kíp Việt Nam 2 hoàn thành phần thi với thành tích 39'52, diệt 7/8 mục tiêu.

Sau vòng đấu cuối của kíp 2, cả hai đội Việt Nam và Azerbaijan đều thay xe. Tuy nhiên, chiếc xe của đội Việt Nam dường như vẫn quá ì. Ngay vòng đua tốc độ mà Vmax chỉ đạt 62 km/h. Cộng với kết quả bắn pháo không tốt, chỉ diệt 1/3 mục tiêu nên phải chạy 4 vòng phạt và lùi dần về sau.

Do trời nắng, độ ẩm thấp nên đám cháy ở khu vực bố trí bia càng ngày càng to, khói càng mù mịt hơn, việc quan sát mục tiêu bia số 11 và bia số 9 ở 800 mét hết sức khó khăn nên đã ảnh hưởng phần nào đến kết quả bắn của các kíp đấu.

Kết quả thi đấu của kíp thứ ba là: Trung Quốc 3: 35'29, Kazakhstan 3: 37'26, Azerbaijan 3 và Việt Nam 3 đều hết 45'51 mới hoàn thành phần thi.

Tổng hợp kết quả trận đấu theo công bố tại hiện trường:

Đội Trung Quốc xếp thứ nhất với thành tích 1h51'55", diệt 16/24 mục tiêu. Xếp thứ hai là đội Kazakhstan với thành tích 1h53'23", diệt 16/24 mục tiêu. Xếp thứ ba là đội Azerbaijan với thành tích 2h02'20", diệt 16/24 mục tiêu.

Xếp thứ tư là đội Việt Nam với thành tích 2h10'00, diệt 19/24 mục tiêu. Lại một bất ngờ nữa khi Việt Nam là đội có hiệu suất bắn chính xác nhất, vượt trên cả Trung Quốc và tất cả những đội còn lại

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 6.

Kết quả thi đấu Bán kết Tank Biathlon 2022 chính thức do Ban Tổ chức công bố.

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 7.

Lãnh đội xe tăng Việt Nam phấn khởi trước thành tích thi đấu Bán kết Tank Biathlon 2022 hôm nay.

Đánh giá chung

Đây quả là một vòng thi đỉnh cao và hết sức quyết liệt, là cuộc đấu trí, đấu tài, đấu sức giữa các đối thủ xứng tầm.

Trình độ sử dụng trang bị vũ khí của các tuyển thủ nói chung tốt, không để xảy ra hư hỏng do sử dụng.

Về kỹ năng điều khiển xe của các đội nhìn chung là rất điêu luyện. Trong điều kiện đường sá khá là xấu, các đội vẫn căn đường chính xác, rất ít lỗi kỹ thuật, duy trì vận tốc trung bình tốt cả trên đường trường và khi qua các vật cản.

Các đội cũng phát huy được vận tốc cao nhất khi có điều kiện- nhất là đội Trung Quốc đạt Vmax trên dưới 80 km/h, các đội kia cũng đạt trên dưới 70 km/h.

Về trình độ xạ kích nhìn chung tương đối tốt. Các đội đều phát hiện mục tiêu và bắn diệt mục tiêu trong thời gian khá nhanh, độ chính xác tương đối cao. Trong đó, hiệu suất diệt mục tiêu cao nhất là đội Việt Nam. Có thể nói đó cũng là một bất ngờ trong trận đấu này.

Như vậy, vòng Bán kết của Bảng 1 đã kết thúc với kết quả không ngoài dự đoán. Với những thành tích đã được công bố, 4 đội vào chung kết là: Nga, Belarus, Trung Quốc và Kazakhstan.

Có thể nói đó là một thành công đối với một đội mới năm thứ hai lên thi đấu ở Bảng 1.

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 9.

Xe tăng Việt Nam bị trượt khỏi đường chạy.

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 10.

Việt Nam hôm nay bắn tuyệt vời, hạ 19/24 mục tiêu,vượt trội hơn hẳn đội sừng sỏ là Trung Quốc.

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 11.

Thành tích của 8 đội thi đấu Bán kết Tank Biathlon 2022 ở Bảng 1.

Bán kết Tank Biahtlon 2022: Tuyệt vời Việt Nam, bắn vượt Trung Quốc - Mùa giải lịch sử - Ảnh 12.

Kết quả sơ bộ của từng kíp xe và tổng hợp của các đội tại trận Bán kết 2 ở Bảng 1 Tank Biathlon 2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại