Báo Mỹ: Khủng hoảng Belarus sẽ đẩy Nga - NATO vào cuộc chiến "một mất một còn"

Trà Khánh |

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Belarus có thể sẽ đẩy Nga và NATO vào cuộc xung đột mới, bởi Moscow sẽ làm mọi cách để duy trì ảnh hưởng của họ đối với Minsk.

Trong bài viết có tựa đề "Belarus unrest has real potential to spark a NATO-Russia conflict" tạm dịch "Tình hình bất ổn của Belarus nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho xung đột Nga - NATO", cây bút Janusz Bugajski của tờ Washington Examiner cho rằng mối quan hệ giữa phương Tây và Nga sẽ một ngày xấu đi bởi các sự kiện đang diễn ra ở Belarus

Tờ báo của Mỹ cho rằng, cuộc khủng hoảng chính trị ở Belarus có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn giữa liên minh quân sự NATO và Nga.

Theo Janusz Bugajski, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự từ Nga khi tình hình vượt qua tầm kiểm soát của Minsk. Đáp lại yêu cầu của Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định thành lập lực lượng an ninh dự bị sẵn sàng hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Lukashenko bất cứ lúc nào.

Bugajski nhận định, nếu Nga đưa quân vào Minsk, NATO có thể sẽ phản ứng lại bằng các hoạt động quân sự ở biên giới phía Tây Belarus.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, NATO vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào cho thấy họ sẽ hành động đáp trả nếu Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Belarus.

Dù vậy, trong 2-3 năm trở lại gần đây, trên danh nghĩa bảo vệ đồng minh ở Đông Âu trước một cuộc "xâm lược" của người Nga, Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự ở Ba Lan và các nước Baltic. Các chuyến bay do thám của Mỹ và NATO dọc theo biên giới phía Tây Belarus cũng diễn ra thường xuyên hơn.

Cùng với việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, Mỹ còn đưa đến Ba Lan hàng trăm phương tiện chiến đấu bọc thép gồm xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

Trong bối cảnh đó, cây bút của Washington Examiner tin rằng, Moscow có thể xem xét các biện pháp can thiệp quân sự phù hợp nhằm ngăn chính quyền của Tổng thống Lukashenko sụp đổ.

"Moscow có lập trường kiên định về vấn đề Belarus và sẽ không bao giờ chịu từ bỏ ảnh hưởng của họ đối với Minsk", Janusz Bugajski nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại