Belarus sợ hãi kích hoạt lưới phòng không, NATO cười đắc thắng: Cửa vào Minsk đã mở?

Trà Khánh |

Theo truyền thông Nga, việc Belarus quá sốt sắng trong việc kích hoạt các hệ thống phòng không để ngặn chặn một cuộc xâm lược từ NATO có thể gây ra tác dụng ngược.

Trong bài viết có tựa đề "Белорусские военные совершили самую большую ошибку, случайно выдав нахождение всех систем ПВО в стране" tạm dịch "Quân đội Belarus mắc sai lầm không thể sửa chữa, vô tình tiết lộ toàn bộ vị trí các hệ thống phòng không cho NATO" đăng hôm nay (26/8), tờ Avia.Pro của Nga cho rằng Belarus đang quá sốt sắng thể hiện tiềm lực quân sự của họ trước các hành động khiêu khích từ phương Tây.

Cụ thể, theo các chuyên gia quân sự của Avia.Pro việc Quân đội Belarus đặt toàn bộ lực lượng phòng không của nước này vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất nhằm đối phó các với các mối đe dọa từ NATO là hành động thiếu khôn ngoan, bởi điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của Minsk trước một cuộc xâm lược trong tương lai.

Belarus sợ hãi kích hoạt lưới phòng không, NATO cười đắc thắng: Cửa vào Minsk đã mở? - Ảnh 1.

Belarus cấp tốc điều thêm các đơn vị phòng không tới biên giới phía Tây khi căng thẳng với NATO ngày một lên cao. Ảnh: Unian.

Cũng theo Avia.Pro, liên minh quân sự NATO có khả năng xác định được vị trí hoặc khu vực Belarus triển khai các hệ thống phòng không sau khi chúng kích hoạt. Qua đó, Mỹ và đồng minh có thể lên kế hoạch vô hiệu hóa lực lượng phòng không Belarus trong tương lai.

Các chuyên gia của Avia.Pro cho rằng, sai lầm trên tạo ra một mối đe dọa cực kỳ nghiệm trọng đến khả năng phòng thủ của Belarus, "cánh cửa" dẫn vào Minsk gần như mở toang khi NATO bắt được thóp của lực lượng phòng không Belarus.

Còn theo Bộ Quốc phòng Belarus, thời gian để các chiến đấu cơ của Không quân Mỹ đang được triển khai ở Ba Lan chỉ mất 22 phút để bay tới biên giới và chúng có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Belarus với các loại vũ khí tấn công tầm xa. Điều này buộc Minsk phải hành động trước khi quá muộn.

Kênh truyền hình quốc gia của Belarus dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết tần suất hoạt động của máy bay NATO gần biên giới Belarus tăng lên trông thấy trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại không đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc này.

Trước đó, vào hôm 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin đã ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường các hệ thống phòng không tới biên giới phía Tây nhằm giám sát các hoạt động của NATO.

Tuy nhiên, các nhà quan sát phương Tây lại cho rằng, NATO hay Mỹ không có sự điều chuyển quân gần biên giới Belarus (giáp với Ba Lan, Lithuania và Latvia) trong thời gian gần đây, thông qua các bức ảnh vệ tinh mà họ có được. Đồng thời cho rằng Bộ trưởng Khrenin đang bị ám ảnh về một cuộc xâm lược từ phương Tây.

Về phần liên minh quân sự NATO, họ chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào trước các cáo buộc của Belarus.

Quan hệ giữa Belarus và phương Tây có chiều hướng xấu đi trong thời gian gần đây, khi một loạt nước châu Âu công khai ủng hộ các cuộc biểu tình của phe đối lập chống lại Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi vào đầu tháng 8 vừa qua.

Đích thân Tổng thống Lukashenko giám sát cuộc tập trận ở biên giới phía Tây Belarus khi căng thẳng giữa Minsk và phương Tây ngày một lên cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại