Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha "bẻ lái" siêu hạng!

Lê Ngọc Thống |

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha "bẻ lái" siêu hạng!
Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha "bẻ lái" siêu hạng!
Quân đội Belarus thực hành huấn luyện với tên lửa thế hệ mới. Ảnh minh họa.

Không có gì là ngạc nhiên, bởi ngay cả TT Trump gần đây cũng coi “Putin là một thiên tài trên bàn cờ địa chính trị”. Nga đã xử lý tình huống ở Belarus một cách hết sức tài tình.

Bạn đừng tưởng rằng khi một trận đấu đỉnh cao đã kết thúc, đã biết kết quả thì đã vội cho rằng mình đã cảm nhận hết cái hay cái lý thú của trận đấu!?

Chưa đâu, đó chỉ mới là phần nổi của tảng băng mà thôi, bởi vì, tại sao thắng? Đâu là bước ngoặt của trận đấu? Chiến thuật nào đã làm nên thành công? Thậm chí những bí mật của HLV nói với cầu thủ trong phòng thay đồ… là phần chìm của tảng băng bạn không thể biết ngoài BLV và những nhà chuyên môn.

Tình hình Belarus mà chúng ta rất quan tâm cũng vậy, trước và sau bầu cử như thế nào và bây giờ ra sao chúng ta đều rõ, nhưng TẠI SAO và NHƯ THẾ NÀO thì không phải ai cũng biết dù là biết sơ sơ.

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng! - Ảnh 1.

Ở đây, chúng ta cũng nên biết sơ sơ bằng cách phán đoán chủ quan một chút về sách lược, hành động của Nga như thế nào, ra sao, trong kết quả trận đấu giữa Tổng thống Lukashenko với phe đối lập được Mỹ và phương Tây chống lưng… thông qua kết quả bước đầu tại Belarus.

Trước hết có một thực tế như thế này mà chúng ta luôn cảm thấy và không ít lần đã chứng minh trong cuộc chiến địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là đối đầu giữa Nga với Mỹ-Phương Tây đã, đang xảy ra:

"Khi Nga phải đối mặt với những mối đe dọa lớn và… Tổng thống Putin im lặng, điều này có nghĩa là một chiến dịch đặc biệt khác đang được tiến hành, mà chúng ta sẽ chỉ có thể tìm hiểu, bình luận… sau khi nhiễu thông tin lắng xuống…"

Không có gì là ngạc nhiên cả, bởi ngay khi cả Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng coi "Tổng thống Putin là một thiên tài cờ vua trên bàn cờ địa chính trị".

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng! - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Putin và "cánh tay phải" Đại tướng Shoigu.

Những tình huống có tính bước ngoặt…

Đây là những tình huống có tính bước ngoặt chính, trước và sau bầu cử Tổng thống Belarus:

1. Đương kim Tổng thống Belarus Lukashenko muốn tỏ ra rằng, ông không cần ai hỗ trợ giúp đỡ ông trong cuộc bầu cử, ông đứng trên đôi chân của mình bẳng chiến lược "đa phương hóa" khi vừa cố giữ mối quan hệ đồng minh với Nga ở mức có thể chấp nhận được, vừa cố gắng "tán tỉnh" phương Tây.

2. Theo cách thông thường của mình, ông Lukashenko cố gắng làm trong sạch lĩnh vực chính trị trước cuộc bầu cử.

"Trò chơi tình báo" của Ukraine, được cho là giả danh tung tiền thuê lính đánh thuê là người Nga đã tham gia chiến đấu tại Donbass, chuyển qua Minsk, rồi chỉ điểm cho KGB Belarus bắt 33 người tạo điều kiện cho một số thế lực vu cáo Nga can thiệp và đe dọa dẫn độ sang Ukraine xét xử… tạo ra một vụ bê bối lớn đáng xấu hổ cho người Nga.

Tình hình Belarus, Moscow đã nhìn thấy "cuộc cách mạng màu" sắp xảy ra sau cuộc bầu cử và hoạt động của các dịch vụ đặc biệt phương Tây. Do đó, tất nhiên, những "người lịch sự" Nga sẽ được báo động cao và cơ động đến đâu, khi nào thì hành động… là điều chắc chắn đã xảy ra.

3. Rốt cuộc, sau khi kiểm phiếu, kết quả ông Lukashenko đắc cử với hơn 80% phiếu bầu… khiến con bài cũ như "gian lận bầu cử, không công nhận kết quả" được tung ra, Belarus đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử nước này.

Cách mạng màu nổ ra…

Chỉ trong ba ngày, phe đối lập đã "mời gọi" được nhiều người dân xuống đường, hàng chục ngành công nghiệp lớn ngừng hoạt động, chiếc "ghế" phương Tây mà ông Lukashenko đã tưởng rằng đang được ngồi lại đã bị chính các "đối tác" phương Tây đánh "gãy chân".

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng! - Ảnh 4.

Tổng thống Belarus Lukashenko.

Mỹ và EU chính thức lật bài, họ không công nhận kết quả bầu cử, tố cáo ông Lukashenko đàn áp người dân và tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus với các đại diện chính phủ Belarus. Đồng thời hỗ trợ phe đối lập.

Có thể nói, trong 3 ngày đầu tiên, Lukashenko và chính quyền của ông hoàn toàn bị động. Các nhà chức trách không biết phải làm gì và chỉ đơn giản là cố gắng dập lửa, thanh minh cho mình và không biết làm thế nào để ngăn chặn dòng chảy khiêu khích từ thế chủ động "chẻ tre" của phe đối lập.

Chính phủ bắt đầu mất kiểm soát đối với các phương tiện quản lý chính. Tổng thống Lukashenka bối rối không biết phải nói gì, làm gì. Trong khi đó, Nga vẫn tỉnh bơ, lạnh nhạt, nói rằng "có dấu hiệu can thiệp từ bên ngoài, nhưng đây là việc nội bộ của Belarus và chúng tôi sẽ không can thiệp"…

Và, cái gì đến thì nó sẽ đến, trong cơn nguy biến, người mà ông Lukashenko phải cậy nhờ xin cứu giúp đầu tiên là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sự khởi đầu của hoạt động đặc biệt

Tổng thống Lukashenko gọi điện cho ông Putin. Sáu tiếng sau, Tổng thống Nga nhận điện, và sau cuộc gọi, Tổng thống Belarsu nói rằng, ông "rất ngạc nhiên khi tình hình ở Belarus được Nga nắm, hiểu rất, rất rõ như thế nào…"

Không rõ 2 vị tổng thống trao đổi với nhau những gì qua điện thoại, chỉ thấy rằng, ông Lukashenko ngay và luôn sau đó đã đến Bộ tổng Tham mưu điều ngay một Lữ dù đến biên giới phía Tây "ngăn chặn NATO".

Đồng thời, 90 phút sau 2 chiếc máy bay ở 2 vị trí khác nhau trên lãnh thổ Nga đã bay đi theo hướng Minsk. Và, trong cả tuần, máy bay và Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), phóng viên báo chí truyền thông Nga đã được đến Belarus để bắt đầu tích cực cho việc giải tán đám đông do phe đối lập và phương Tây tổ chức.

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng! - Ảnh 5.

Dữ liệu đường bay ngay sau cuộc điện đàm giữa 2 Tổng thống Nga và Belarus kết thúc 90 phút

Bắt đâu từ đây có 2 tình thế, bước ngoặt, thay đổi hoàn toàn thế trận:

Thứ nhất, ông Lukashenko đã nắm lại quyền chủ động tấn công lại phe đối lập bằng các phương tiện truyền thông.

Những mục tiêu của phe đối lập phiên bản Maidan như cấm tiếng Nga; tư nhân hóa các ngành công nghiệp lớn; bài Nga kết thân phương Tây, gia nhập NATO… bị phanh phui và công khai trên truyền thông buộc phe đối lập bị động bào chữa, chối tội…

Đòn tấn công này có ý nghĩa rất quan trọng bởi hạn chế được các cuộc đình công của công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp lớn do nhà nước quản lý và chuẩn bị ý thức cho toàn dân Belarus trong đòn tiếp theo.

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng! - Ảnh 6.

Các binh sĩ Quân đội Belarus.

Thứ hai, chuẩn bị phát động chiến dịch xuống đường ủng hộ Tổng thống Lukashenko, theo cách được Nga áp dụng thành công tại Nga và Venezuela điều mà ông Lukashenko trong suốt thời gian cầm quyền không làm được việc này, mà phải khi có Nga mới thánh công.

Nước Nga đợi cho đến khi nào Tổng thống Lukashenko bị phương Tây và phe đối lập "ép gần đến đường cùng", thì lúc đó ông Putin mới ra tay.

Các cuộc xuống đường ủng hộ ông Lukashenko gần như bùng nổ chỉ sau vài ngày hoạt động của các cơ quan đặc nhiệm Nga.

Cùng với các lá cờ của Belarus, giờ đây có những lá cờ của Nga, và những tin tức tích cực về Nga được chiếu lại trên TV chứ không phải ngược lại.

Ông Lukashenko tuyên bố chỉ sau khi Hiến pháp mới được thông qua bằng cuộc trưng cầu dân ý toàn Belarus thì ông có thể từ chức hoặc bầu cử lại theo Hiến pháp.

Nếu như Lukashenko qua khỏi cơn "hoạn nạn" này thì chắc chắn ông sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp, còn sửa đổi những vấn đề gì, có liên quan đến lợi ích Nga hay không thì chúng ta hãy cùng chờ xem.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên