Bài tập đơn giản tại nhà giúp hạ huyết áp, "quét sạch" mỡ máu, phòng đột quỵ

Mộc Miên |

Đây là một bài tập đơn giản, quen thuộc nhưng có tác dụng điều hòa huyết áp, làm sạch mạch máu hiệu quả.

Lượng cholesterol cao tích tụ trong mạch máu theo thời gian có thể kết hợp với các chất khác trong máu tạo thành mảng bám. Mặc dù ban đầu các mảng bám này có thể không gây ra vấn đề gì đối với sức khỏe, nhưng theo thời gian, các mảng bám sẽ ngày càng lớn hơn và gây tắc nghẽn mạch máu.

Trong một số trường hợp, các mảnh mảng bám có thể vỡ ra tạo thành cục máu đông gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc cholesterol cao, chẳng hạn như chế độ ăn uống kém lành mạnh, không tập thể dục.

Để phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc cholesterol cao, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị mọi người nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết một bài tập cụ thể cũng có thể giúp giảm cholesterol trong máu.

Huấn luyện viên cá nhân Lee Mitchell cho biết, tập plank có thể làm giảm mức cholesterol.

Plank là tư thế nằm sấp và nâng cơ thể lên khỏi mặt đất bằng tay hoặc khuỷu tay. Khi tập plank mọi người cần phải giữ cơ thể thẳng nhất có thể, không võng lưng để nhận được đầy đủ lợi ích của bài tập.

Bài tập đơn giản tại nhà giúp hạ huyết áp, quét sạch mỡ máu, phòng đột quỵ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

“Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng plank là phương pháp hiệu quả giúp giảm huyết áp và cholesterol” HLV Lee cho biết.

Lee giải thích: “Plank là một loại bài tập tĩnh yêu cầu các mọi người giữ nguyên tư thế tập nhằm rèn luyện sức mạnh. Các bài tập tĩnh giúp các nhóm cơ cụ thể căng lên, săn chắc lại mà không cần chuyển động khớp quá nhiều”.

Các bài tập tĩnh chẳng hạn như plank giúp mọi người điều hòa huyết áp, khối lượng cơ, tăng sức mạnh cơ bắp và mật độ xương, đồng thời cải thiện mức cholesterol và chức năng của hệ tiêu hóa.

HLV Lee cho biết: “Bài tập tĩnh cũng giúp tăng mật độ cholesterol HDL - một loại cholesterol 'tốt' giúp vận chuyển lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể đến gan để cơ thể đào thải ra bên ngoài”.

Các lợi ích của plank cũng được nghiên cứu chứng minh. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy các bài tập tĩnh, chẳng hạn như plank và ngồi dựa trên tường là chìa khóa giúp giảm huyết áp.

Nghiên cứu kết luận: “Các chế độ luyện tập thể dục khác nhau giúp cải thiện huyết áp khi nghỉ ngơi, đặc biệt là các bài tập tĩnh”.

Bài tập đơn giản tại nhà giúp hạ huyết áp, quét sạch mỡ máu, phòng đột quỵ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Các bài tập tĩnh.

Một lợi ích khác của plank là rất dễ tập luyện, tiết kiệm thời gian và không cần chuẩn bị quá nhiều thiết bị tập. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tập luyện các bài tập tĩnh như plank tại nhà, hàng ngày mà không cần đến phòng tập.

Plank cũng là bài tập thân thiện với khớp, giúp giảm nguy cơ căng cứng khớp hoặc chấn thương so với một số bài tập yêu cầu các chuyển động nhanh, mạnh và khó.

Nhìn chung, nhiều nghiên cứu cũng đã liên kết lợi ích giảm cholesterol của việc tập thể dục, dù ở bất cứ hình thức nào, bất cứ bài tập nào. Do đó, việc tập thể dục, bằng các bài tập tĩnh, đơn giản như plank tại nhà cũng có thể giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa, giảm cholesterol và điều hòa huyết áp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại