Tập thở có làm virus xuống phổi nhanh hơn? Câu trả lời từ bác sĩ Bệnh viện Đại học Y HN

Ngọc Bích |

Nhiều người có suy nghĩ việc tập thở đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 sẽ khiến virus xuống phổi nhanh hơn. PSG.TS Hồ Thị Kim Thanh (BV Đại học Y Hà Nội) đã lý giải điều này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tập thở là điều vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân COVID-19 nhưng nhiều người lại có suy nghĩ việc làm này sẽ khiến virus xuống phổi nhanh hơn và gây bệnh nặng hơn.

Theo PGS. TS. Hồ Thị Kim Thanh, Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe Cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, virus SARS-CoV-2 khi đã bám vào bề mặt niêm mạc đường hô hấp là đã có thể nhân lên. Việc tập thở không khiến cho virus xâm nhập sâu hơn vào đường hô hấp mà sẽ giúp cho quá trình trao đổi khí trong phổi tốt hơn. Ví dụ khi thở thông thường, việc trao đổi khí chỉ đạt được 50%. Nhưng khi chúng ta thở sâu, chậm, thở ra từ từ thì dung tích lồng ngực sẽ lớn hơn, hít được lượng khí nhiều hơn và giữ được lượng khí đó trong phổi lâu hơn. Việc làm này có thể giúp cơ thể đào thải virus nhanh hơn chứ không phải khiến virus tấn công và khiến cơ thể trở bệnh nặng hơn.

Tập thở giúp đào thải virus nhanh hơn

Tập thở có làm virus xuống phổi nhanh hơn? BS đính chính thông tin làm nhiều người lo lắng - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại