Hạnh nhân: Hạnh nhân là món ăn nhẹ phổ biến. Thế nhưng, bạn có biết rằng ngâm hạnh nhân trước khi ăn có thể cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng? Ngâm hạnh nhân trong nước qua đêm sẽ kích hoạt các enzyme giúp phân hủy axit phytic, một hợp chất ức chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Quá trình này có thể tăng cường sự sẵn có của các khoáng chất thiết yếu như kẽm và magiê.
Hạt diêm mạch: được sử dụng rộng rãi như một loại ngũ cốc thay thế không chứa gluten. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua một bước quan trọng trước khi nấu đó là rửa sạch. Bởi diêm mạch tự nhiên chứa một lớp vỏ đắng gọi là saponin, có thể ảnh hưởng đến vị giác và quá trình tiêu hóa.
Theo một nghiên cứu, ngâm diêm mạch trong thời gian ngắn (15 phút) sẽ loại bỏ saponin một cách hiệu quả và cải thiện chất lượng cảm quan tổng thể của món ăn khi nấu chín. Bước đơn giản này sẽ giúp hương vị của món ăn trở nên dễ chịu hơn.
Táo: Một nghiên cứu cho thấy vỏ táo có chứa chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác góp phần vào sức khỏe tổng thể. Do đó việc ăn táo nguyên vỏ giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe. Hầu hết giá trị dinh dưỡng của táo nằm trong vỏ của chúng, vì vậy thay vì gọt vỏ, hãy rửa táo thật kỹ và thưởng thức chúng.
Bông cải xanh: Thay vì chiên xào, nướng hay luộc bông cải xanh mà bạn nên sử dụng phương pháp hấp. Hấp giúp giữ lại lượng chất dinh dưỡng tối đa, bao gồm vitamin C, folate và chất chống oxy hóa. Bông cải xanh nấu quá chín dẫn đến mất chất dinh dưỡng, vì vậy hãy cố gắng để bông cải xanh mềm và giòn khi hấp.
Nghiên cứu cho thấy rằng khi hấp bông cải xanh trong thời gian ngắn (5 phút) giúp giữ lại hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa khác cao nhất, trong khi luộc và chiên sẽ làm mất đi đáng kể các hợp chất có lợi này.
Các loại đậu: Một nghiên cứu được cho thấy các loại đậu đóng hộp chứa hàm lượng natri cao hơn so với các loại đậu khô. Thay vào đó, hãy chọn các loại đậu khô, đòi hỏi phải ngâm và nấu nhưng cung cấp một lựa chọn lành mạnh và tự nhiên hơn. Ngâm các loại đậu khô qua đêm giúp giảm thời gian nấu và tăng khả năng tiêu hóa./.