4 tư thế nằm ngủ có lợi nhất cho cơ thể: Hãy xem bạn đã ngủ đúng cách chưa?

BẢO CHÂU (Nguồn: Brightside) |

Giấc ngủ cực kỳ có lợi cho sức khỏe, cho cơ thể và hệ thống miễn dịch của chúng ta, nhưng chúng ta có thể đang không để tâm tới tư thế mà ta đang ngủ.

Trên thực tế, tư thế ngủ đóng một vai trò rất lớn đối với chất lượng giấc ngủ, và nếu bạn đang thức dậy với tình trạng mệt mỏi và đau nhức, có thể đã đến lúc bạn nên thay đổi và chọn một tư thế khác. Đừng quên dùng những chiếc gối để hỗ trợ.

Một giấc ngủ tốt là một giấc ngủ đủ, đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ. Bạn bắt đầu một ngày mới trong tâm trạng tốt, sức khỏe tốt. Tư thế nằm ngủ có sự liên quan đến chất lượng giấc ngủ, vì vậy bạn cũng nên biết để lựa chọn tư thế phù hợp với bản thân mình.

4 tư thế ngủ bạn nên tham khảo để áp dụng

1. Tư thế bào thai

Tư thế bào thai là tư thế phổ biến nhất, nó không chỉ thoải mái mà còn giúp giảm đau lưng và giảm chứng ngáy ngủ. Tư thế này rất tốt cho bạn nếu bạn đang mang thai. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn thả lỏng nếu không bạn sẽ có nguy cơ cảm thấy đau nhức vào sáng hôm sau.

4 tư thế nằm ngủ có lợi nhất cho cơ thể: Hãy xem bạn đã ngủ đúng cách chưa? - Ảnh 1.

Tư thế bào thai

2. Nằm nghiêng

Nằm nghiêng cũng tương tự như tư thế bào thai nhưng chân không kéo về phía ngực. Nằm nghiêng, cho dù là tư thế ngủ khúc gỗ hay ôm gối đều tốt cho bạn, vì nó có thể giảm ngáy, đỡ ợ chua và rất tốt cho tiêu hóa.

4 tư thế nằm ngủ có lợi nhất cho cơ thể: Hãy xem bạn đã ngủ đúng cách chưa? - Ảnh 2.

Nằm nghiêng

Tuy nhiên có một số mặt trái của tư thế này mà bạn cần lưu ý: nó có thể khiến vai bạn cứng nhắc và căng cứng hàm bên bạn nằm nghiêng về (bên dưới). Nếu bạn là người ngủ nghiêng, bạn nên chọn ngủ nghiêng về bên trái, vì ngủ nghiêng về bên phải có thể làm tăng chứng ợ nóng và trào ngược axit.

4 tư thế nằm ngủ có lợi nhất cho cơ thể: Hãy xem bạn đã ngủ đúng cách chưa? - Ảnh 3.

Nằm nghiêng

Nếu bạn bị đau lưng dưới, nằm nghiêng cùng gối ôm có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Kê một chiếc gối giữa hai chân sẽ giúp căn chỉnh phần hông của bạn tốt hơn, do đó làm giảm cơn đau ở vùng lưng dưới.

4 tư thế nằm ngủ có lợi nhất cho cơ thể: Hãy xem bạn đã ngủ đúng cách chưa? - Ảnh 4.

Nằm nghiêng ôm gối

3. Nằm ngửa

Nằm ngửa khi ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe vì nó bảo vệ cột sống của bạn, đồng thời có thể làm giảm đau hông và đầu gối.

4 tư thế nằm ngủ có lợi nhất cho cơ thể: Hãy xem bạn đã ngủ đúng cách chưa? - Ảnh 5.

Nằm ngửa khi ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe

Tư thế này giữ cho cơ thể của bạn luôn thẳng, làm giảm áp lực không cần thiết lên lưng và các khớp của bạn. Để có thêm lợi ích từ tư thế này, hãy kê thêm một chiếc gối dưới đầu gối để giúp nâng đỡ đường cong tự nhiên của lưng.

Tất nhiên, có một số nhược điểm tiềm ẩn ở tư thế này. Nằm ngửa khi ngủ có thể khó khăn đối với những người ngủ ngáy hoặc bị ngưng thở khi ngủ. Nó cũng có thể gây khó chịu cho những người bị đau lưng, đó là lý do ta cần sự hỗ trợ tốt từ gối.

4 tư thế nằm ngủ có lợi nhất cho cơ thể: Hãy xem bạn đã ngủ đúng cách chưa? - Ảnh 6.

Nằm ngửa khi ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe

4. Nằm sấp

Nằm sấp khi ngủ không phải tư thế có lợi nhất. Mặc dù nó có thể làm giảm ngáy và giúp những người bị ngưng thở khi ngủ, nhưng nó cũng có thể gây đau lưng và cổ.

Tư thế này cũng có thể gây căng thẳng các khớp, khiến bạn thức dậy cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Nếu muốn giảm đau lưng, bạn có thể thử kê một chiếc gối dưới bụng dưới.

Vì những lý do khác nhau, hãy chọn tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

4 tư thế nằm ngủ có lợi nhất cho cơ thể: Hãy xem bạn đã ngủ đúng cách chưa? - Ảnh 7.

Nằm sấp khi ngủ có thể làm giảm ngáy và giúp ích cho những người bị ngưng thở khi ngủ

Bạn ngủ ở tư thế nào, và bạn sẽ thay đổi như thế nào sau khi đọc thông tin này?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại