4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng

Vân Hồng |

4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng
4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng

Bổ thận và chăm sóc sức khỏe các cơ quan nội tạng luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Đây là những món ăn bổ thận với cách chế biến đơn giản, rất hữu ích.

Hầu hết chúng ta nên biết rằng, theo quan niệm Đông y, thận là "gốc" của con người, ý nhấn mạnh tầm quan trọng của chức năng thận trong quá trình vận hành của cơ thể.

Thận không chỉ có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người, mà còn đảm bảo sức khỏe của chức năng sinh sản và duy trì sự cân bằng chuyển hóa chất lỏng của cơ thể.

Một khi chức năng thận gặp vấn đề thì toàn bộ cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng. Do đó, dù chỉ là thiếu thận khí hay xuất hiện vấn đề nhỏ nào thì đều phải chăm sóc chu đáo, tích cực nuôi dưỡng thận, để nó không chỉ tăng cường chức năng sinh lý mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người.

Các phương pháp thực liệu (điều trị bệnh bằng thực phẩm) dành để bổ thận là gì? Đây là những gợi ý của các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) dựa trên ách chế biến thực phẩm theo quan niệm cân bằng dinh dưỡng của Đông y Trung Quốc.

4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng - Ảnh 1.

1, Cháo thịt dê hạt óc chó

Nguyên liệu:

100gr thịt dê

100gr gạo trắng

Hạt óc chó vừa đủ

4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng - Ảnh 2.

Cách làm:

Rửa sạch thịt dê, cắt thành miếng nhỏ hoặc băm. Thận dê (cật) bỏ phần lõi sạch sẽ, rửa sạch cắt nhỏ.

Lấy khoảng 100gr gạo trắng nấu thành cháo, cho tiếp thịt dê và cật vào nấu tiếp đến khi tất cả đều chín mềm.

Thêm một lượng thích hợp các loại gia vị ăn kèm như hạt óc chó, hành và một chút muối.

Tác dụng:

Món ăn này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí não, ấm trung bổ hư, bổ trung ích khí, có tác dụng khai thông dạ dày và tốt cho sức khỏe của lá lách.

Đây được xem là món ăn có hiệu quả cao đối với những người dương hư, sợ lạnh, thận khí không đủ, yếu thận, chức năng hoạt động của thận kém.

2, Cháo khoai từ hạt súng

Nguyên liệu:

Khoai từ/sơn dược dạng bột: 30gr

Hạt Khiếm thực/hạt cây hoa súng dạng bột: 30gr

4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng - Ảnh 3.

Cách làm:

Khuấy bột với nước rồi thêm nước vừa đủ đun sôi lên. Sau đó cho thêm một ít bột hạt sen và vừa nấu vừa khuấy để không bị vón cục hoặc cháy. Khi chuẩn bị xong, cho một chút đường vào khuấy tan để dễ ăn hơn.

Tác dụng:

Ngoài việc tốt chức chức năng thận, tăng cường chức năng lá lách, món ăn này còn có thể giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, sức khỏe giảm sút, hay quên.

3, Hẹ nấu cùng hạt óc chó

Nguyên liệu:

Hạt óc chó: 30gr

Hẹ: 100gr

4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng - Ảnh 4.

Cách làm:

Rửa sạch lá hẹ, cắt thành đoạn ngắn vừa ăn

Cho một chút dầu vào chảo, cho hạt óc chó vào đảo đều cho đến khi chuyển sang màu vàng (trạng thái chín khi rang), sau đó cho lá hẹ vào tiếp tục xào, thêm một chút muối và một chút gia vị là có thể sử dụng.

Tác dụng:

Hẹ có tác dụng ôn trung hành khí, làm ấm thận và tráng dương, nâng cao khả năng tình dục. Quả óc chó có thể bổ sung sự thiếu hụt về mặt thể chất, thiếu hư, tăng cường chức năng cơ thể và cố tinh, cường thận.

Món ăn này rất phù hợp cho những người bị suy thận và đau lưng.

4, Chim cút hầm kỷ tử

4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng - Ảnh 5.

Hoàng tinh

Nguyên liệu:

1 con chim cút

Kỷ tử: một ít

Hoàng tinh/Polygonatum sibiricum (黄精): Một ít

4 món ăn thuốc để bổ thận nổi tiếng Đông y được các bác sĩ hiện đại khuyên dùng - Ảnh 6.

Kỷ tử

Cách làm:

Chim cút làm sạch lông, bỏ cơ quan nội tạng, rửa sạch. Cho thêm kỷ tử và hoàng tinh vào trong bụng chim cút. Cho vào nồi nước sôi, nấu nhỏ lửa cho đến khi chín mềm. Thêm gia vị, mì chính là có thể sử dụng.

Tác dụng:

Món ăn này mang lại tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường chức năng gan và thận, bỏ tinh ích trí, tốt cho trí não.

Người có bệnh về gan hoặc thận, tinh huyết hư nhược thì nên ăn thường xuyên.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Đọc thêm về:

    Đọc tin sức khỏe, tìm hiểu bệnh ung thư phổi tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên