4 loại đồ uống giải nhiệt cha mẹ tin dùng: BS dinh dưỡng khuyến cáo không cho trẻ uống

Huệ Nguyễn |

Bổ sung nước với các chất mát điều trị rôm sảy, mụn nhọt bằng các loại nước lá, nước ngọt hay nước chế từ thực vật, hạt ngũ cốc là điều sai lầm của rất nhiều cha mẹ hiện nay.

Thời tiết nắng nóng của mùa hè thường khiến trẻ nhỏ phát mụn nhọt, biếng ăn. Nhiều bậc phụ huynh đã tự nghiên cứu và điều chỉnh dinh dưỡng cho con bằng các loại nước lá, nước thực vật, nước ngọt... Tuy nhiên đây là những quan niệm sai lầm, có thể dẫn đến trẻ thiếu chất và bị suy dinh dưỡng.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mùa hè, nhất là khi vào những ngày nóng bức, trẻ sẽ thường biếng ăn. Tỷ lệ trẻ đến khám biếng ăn, dinh dưỡng kém cũng tăng vọt tại các phòng khám cũng như tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bên cạnh đó, để bổ sung nước, các chất mát điều trị rôm sảy, mụn nhọt cho con bằng các loại nước lá, nước ngọt hay nước chế từ thực vật, hạt ngũ cốc là điều sai lầm của rất nhiều cha mẹ hiện nay.

* Uống nước nhân trần

4 loại đồ uống giải nhiệt cha mẹ tin dùng: BS dinh dưỡng khuyến cáo không cho trẻ uống - Ảnh 1.

Theo BS Nga, nước nhân trần không thích hợp với trẻ em. Trong nước nhân trần chủ yếu có thành phần về oxi hóa khử, tốt cho vấn đề chống lão hóa, bổ gan nhưng trẻ nhỏ chưa có vấn đề gì về gan.

Những năm đầu đời, trẻ nhỏ đang cần uống nhiều loại giàu năng lượng, trong khi nhân trần không có nhiều năng lượng, uống nhiều dễ bị thiếu năng lượng khẩu phần dẫn tới suy dinh dưỡng. Bởi suy dinh dưỡng của trẻ nguyên nhân đầu tiên là do thiếu đạm năng lượng.

Ngoại trừ những đứa trẻ có bố mẹ tiền sử viêm gan B hoặc trẻ hay ốm, suy dinh dưỡng...có men gan bị tăng, rối loạn thì có thể cho trẻ uống nhưng chỉ nên uống ít.

* Uống nước đỗ đen

Trong đỗ đen có thành phần vitas nhưng khi ra nước thì ít hơn. Dù vậy vẫn có khả năng ức chế hấp thu.

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nhu cầu dinh dưỡng cao nên tránh cho trẻ uống nhiều loại nước này hoặc những loại nước hạt ngũ cốc sẽ gây khó tiêu cho trẻ.

Thay vào đó, cần cho trẻ uống sữa hoặc nước quả tươi, không nên cho thêm đường.

* Nước ngọt

Không nên cho trẻ uống nhiều. Trong nước ngọt có ga rất nhiều độc hại. Nó cung cấp năng lượng rỗng, không có các vi chất cần thiết cho trẻ. Năng lượng rỗng đó rất dễ gây lên tình trạng béo phì.

4 loại đồ uống giải nhiệt cha mẹ tin dùng: BS dinh dưỡng khuyến cáo không cho trẻ uống - Ảnh 2.

Trẻ uống nhiều nước ngọt dẽ dẫn đến nguy cơ béo phì.

BS Nga cho biết: "Bên cạnh đó, caffeine trong nước làm giảm khả năng tập trung. Ở tất cả các trường quốc tế, họ cấm trẻ uống nước ngọt có ga trong giờ nghỉ giải lao vì trẻ sẽ sao nhãng, bị kích thích không tập trung, việc học không tốt. Nhiều mẹ lại tưởng trẻ kích thích, phấn chấn là học tốt hơn nhưng đó là sai lầm.

Nó còn liên quan đến chức năng thận, gan… Uống càng nhiều lại càng khát vì axit sẽ tạo khí ga làm cảm tê ở trong lưỡi, khoang miệng nên ít cảm nhận được vị ngọt dù lượng đường trong đó rất nhiều. Hiện có nhiều loại nước ngọt cho phẩm màu vào quá độc hại và có hàm lượng đường cao nhất.

Trẻ uống nước này nhiều cũng sẽ giảm các loại nước dinh dưỡng khác như sữa, hoa quả tươi.

Theo đó, BS Nga cũng khuyến cáo, mùa hè cần tăng cường các loại rau củ, trái cây tươi, nước uống trái cây tươi để bù đắp lượng nước mất do toát mồ hôi của trẻ và bù thêm vitamin. Nếu trẻ ra mồ hôi quá nhiều, có thể bổ sung thêm orerol rất tốt và pha theo hướng dẫn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại