Quả Lựu
Lựu là một trong những loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt mát, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Điều này có thể hỗ trợ hạ đường huyết, tăng độ nhạy insulin, giảm khả năng mắc bệnh tim và hỗ trợ giảm cân ở con người.
Theo một nghiên cứu vào năm 2022 của Trường Đại học Autónoma de Baja California, Mexico, trên 42 người, chỉ ra nước ép lựu có lợi trong điều trị tiểu đường và tăng độ nhạy insulin. Tiêu thụ nước ép lựu trong 26 ngày có tác dụng hạ đường huyết lúc đói.
Theo các nhà nghiên cứu, các hợp chất trong nước ép lựu có đặc tính chống oxy hóa cao có tác dụng chống tăng lipid máu và chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Nước ép lựu tươi còn có khả năng chống oxy hóa giúp giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Vậy nên, những người đang mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung loại quả này bảo thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, bạn nên nên lưu ý sử dụng một cách vừa phải để đảm bảo chúng được phát huy tốt nhất tác dụng của mình.
Quả Bưởi
Bên cạnh lựu thì bưởi cũng là một trong những loại quả không chỉ có hương vị ngọt ngào, mát lành mà chúng còn có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc hỗ trợ hạ đường huyết.
Theo y học hiện đại, nước bưởi có thành phần tựa như insulin, giúp hạ đường huyết, có tác dụng hỗ trợ đối với bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp. Vỏ chứa tinh dầu giúp kháng viêm, làm giãn mạch. Kiểm chứng thực tế cho thấy ăn bưởi đều đặn sẽ giúp giảm cân và phòng chống được đái tháo đường.
Bưởi chứa nhiều chất xơ, khi ăn một lượng vừa phải sẽ giúp tạo cảm giác no lâu. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, làm tăng thời gian thức ăn ở dạ dày.
Việc ăn bưởi thường xuyên còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, một yếu tố có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Tình trạng kháng insulin xảy ra khi cơ thể không phản ứng đúng với insulin. Việc kiểm soát insulin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Quả roi
Là thức quả thơm ngọt của mùa hè, roi là trái cây được rất nhiều người ưa thích. Với hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt dồi dào, roi có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Một trong những công dụng đặc biệt của chúng chính là hạ đường huyết.
Ăn roi thường xuyên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme chuyển hóa carbohydrate. Bên cạnh đó, chất jambosine là một loại alkaloid bên trong quả roi được các nhà khoa học nghiên cứu là có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường bên trong cơ thể. Chính vì cơ chế kỳ diệu này, quả roi cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên sử dụng loại quả này một cách vừa phải, tránh lạm dụng quá nhiều mỗi ngày sẽ gây phản tác dụng.
3 loại quả trên mặc dù có công dụng rất tốt trong việc hạ đường huyết, nhưng để sử dụng phù hợp nhất với người bệnh và chữa trị một cách chính xác nhất, bạn vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để điều trị phù hợp với cơ địa của mình.