Đậu bắp hay còn được gọi là mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... có nguồn gốc từ Tây Phi.
Do đó khả năng chịu nóng, khô hạn rất tốt nên cây đậu bắp được trồng nhiều tại các khu vực có khí hậu ôn đới hay nhiệt đới, chủ yếu ở miền Nam nước ta và nhiều nhất ở miền Nam Hoa Kỳ. Ngoài việc được sử dụng như một loại thực phẩm, đậu bắp còn được xem như một loại dược liệu quý với nhiều lợi ích đáng kể.
Trong mỗi 100g đậu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như Natri 7mg, Kali 299 mg, Chất xơ 3.2g, Protein 1.9g, Sắt, vitamin C, Vitamin B6, Magie 57mg và các khoáng chất. Đậu bắp có lượng calo thấp chỉ 33 calo và không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và calo thấp của đậu bắp giúp loại thực phẩm này phù hợp với mọi đối tượng, đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe:
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Số người mắc bệnh tiểu đường đang tăng nhanh trong thời gian gần đầy. Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, nhiều người còn tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ điều trị từ thiên nhiên, trong đó đậu bắp chữa tiểu đường được áp dụng khá rộng rãi.
Trong đậu bắp chứa các chất như insulin có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, giúp ích cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, đậu bắp còn có chứa rất ít calo nhưng lại có hàm lượng chất xơ cao. Do đó, loại rau củ này được đánh giá là có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó, giúp ích trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 và tiểu đường thai kỳ.
Ước tính trong 8 quả đậu bắp cỡ trung bình có chứa khoảng 3g chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao mang đến rất nhiều lợi ích cho người bị tiểu đường. Cụ thể, lượng chất xơ này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp người bệnh cảm thấy no lâu. Các thực phẩm giàu chất xơ như đậu bắp là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người bị tiểu đường. Bởi ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn và cải thiện độ nhạy insulin.
Việc chữa tiểu đường bằng đậu bắp là phương pháp dân gian được lưu truyền rộng rãi. Tuy nhiên, nhìn chung, loại rau củ này chỉ có tác dụng khống chế chỉ số đường huyết, giữ nó ở mức ổn định chứ không thể thay thế các loại thuốc trị tiểu đường. Đây chỉ được xem là phương pháp hỗ trợ, vậy nên trước khi áp dụng, tốt nhất bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất nhầy dính trong đậu bắp được tạo thành từ polisaccarit như collagen và mucopolysacarit, chúng giúp cải thiện nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Tác dụng chính của chúng là nhuận tràng, hỗ trợ các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.
Lượng chất xơ trong đậu bắp có thể hấp thụ nước làm thành khối phân lớn, kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đậu bắp cũng có thể có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng, cùng với chất xơ liên kết với các độc tố giúp giảm bệnh nhu động ruột.
Hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương
Chất nhầy khi ăn đậu bắp cũng có tác dụng bôi trơn xương khớp. Cùng với nguồn vitamin K và folate, đậu bắp cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mất canxi, phòng bệnh loãng xương giúp xương ngày càng chắc khỏe hơn, ổn định các khớp.
Ngoài những công dụng trên, thường xuyên bổ sung đậu bắp còn giúp cơ thể trẻ hơn, khỏe hơn, làn da được cải thiện rõ rệt. Chúng cũng rất tốt cho các mẹ bầu và những ai đang có nhu cầu giảm cân.
Vậy nên, bạn có thể lựa chọn thực phẩm này để bổ sung hằng ngày vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng chúng để hỗ trợ điều trị bệnh nào đó thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được tư vấn chính xác nhất.