Gia đình Melis sinh sống ở Vùng Xanh Sardinia của Ý, họ là gia đình có các anh chị em sống thọ nhất thế giới. Tổng số tuổi của 9 anh chị em trong gia đình đạt 861 tuổi. Người chị cả trong gia đình là Consolata Melis sống thọ tới 108 tuổi.
Gia đình Melis tin rằng việc tuân thủ chế độ ăn lành mạnh là bí quyết giúp họ trường thọ.
Chuyên gia Dan Buettner, nhà nghiên cứu chuyên nghiên cứu về các Vùng Xanh, nơi tập trung nhiều người trường thọ cho biết, khi tìm hiểu gia đình Melis ông đã nhận thấy, bữa ăn hàng ngày của họ gồm: bánh mì Sourdough (một loại bánh mì lên men), súp làm từ 3 loại đậu và 1 ly vang đỏ.
Chuyên gia Buettner cho biết gia đình Melis cũng thêm vào món súp các loại rau củ tươi theo mùa mà họ tự trồng trong vườn.
Bí quyết sống thọ đến từ chế độ ăn uống
1. Món súp làm từ 3 loại đậu
Chuyên gia Buettner cho biết gia đình Melis sẽ chế biến món súp với nguyên liệu chính là 3 loại đậu: đậu gà, đậu pinto (đậu cúc) và đậu trắng.
Đậu gà rất giàu chất xơ, protein, cũng như một số vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe.
Đậu cúc cũng giàu chất xơ, protein, folate và các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, magie, kẽm và canxi.
Trong khi đó, đậu trắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và lượng calo thấp. Chất xơ và protein trong đậu trắng giúp tạo cảm giác no, từ đó hạn chế tình trạng ăn quá nhiều gây tăng cân, béo phì. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong đậu trắng cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột.
Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại New York, Mỹ chia sẻ:“Những người sống thọ khỏe mạnh thường có có xu hướng ăn 1/2 hoặc 1 cốc đậu mỗi ngày. Ngoài ra, món súp 3 loại đậu của gia đình Melis cũng được thêm đa dạng các loại rau. Đây là những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và tuổi thọ”.
“Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn khoảng 30 rau củ quả mỗi tuần có thể cải thiện hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Hệ vi sinh đường ruột ổn định có liên quan mật thiết đến huyết áp và cholesterol, viêm nhiễm, tâm trạng, cân nặng và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng”, chuyên gia Cassetty giải thích.
2. Bánh mì Sourdough
Nhiều người cho rằng bánh mì là thực phẩm không tốt cho sức khỏe tuy nhiên, bánh mì Sourdough được lên men tự nhiên, có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột.
“Bánh mì Sourdough không làm lượng đường trong máu tăng đột biến như bánh mì trắng, ngược lại chúng còn giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho thấy tinh bột kháng có trong bánh mì Sourdough có thể giúp tăng cảm giác no và tăng độ nhạy insulin”, chuyên gia Cassetty nói.
Chuyên gia Buettner cho biết, ngoài 2 món ăn kể trên gia đình Melis thường uống 1 chút rượu vang đỏ (60-85ml) mỗi ngày.
Các chuyên gia chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ với lượng vừa phải có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
Chuyên gia Buettner nói: “Nếu bạn uống một chút rượu vang đỏ kết hợp với một bữa ăn với các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, điều này có thể giúp tăng gấp 4 lần khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa flavonoid và giảm mức cortisol (hormone gây căng thẳng) vào cuối ngày”.
Chuyên gia Buettner cho biết có một số nghiên cứu đã liên kết rượu vang đỏ với nguy cơ tử vong thấp. Chuyên gia Buettner nói: “Những người uống một chút, tối đa 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày thực sự có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không uống. Điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong rượu vang đỏ. Chúng đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và thậm chí một số loại ung thư”.
Thực tế rượu vang đỏ được làm từ nho đen nghiền nát, là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa resveratrol (có trong vỏ nho) tương đối phong phú. Chất chống oxy hóa làm giảm quá trình stress oxy hóa trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm ung thư và tim mạch.
“Tôi có thể khẳng định rằng những người sống thọ ở các Vùng Xanh trên thế giới đều uống một chút rượu vang đỏ mỗi ngày”, chuyện gia Buetnner bổ sung.
Tuy nhiên, chuyên gia Buettner lưu ý điều độ là chìa khóa, mọi người cũng không nên uống quá nhiều rượu mỗi ngày.
Bí quyết sống thọ đến từ 1 thói quen hàng ngày
Bên cạnh chế độ ăn uống, một thói quen khác giúp gia đình Melis sống thọ là họ luôn dùng bữa cùng với nhau.
Chuyên gia Cassetty cho biết: “Việc dùng bữa cùng với những người thân yêu có thể giúp duy trì mối quan hệ gia đình bền chặt và gia tăng mức độ hạnh phúc. Điều này cũng mang đến những lợi ích sức khỏe nhất định”.