Táo gai là loại trái cây có vị chua và ngọt nhẹ, thường mọc trên núi. Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào, táo gai được xem là 1 nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người. Loại quả này được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam nên việc mua bán trở nên dễ dàng hơn.
Táo gai rất giàu vitamin C, axit hữu cơ cũng như các chất dinh dưỡng khác nhau như flavonoid, lacton, protein carbohydrate,…Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc biệt, loại quả mọng này còn được xem là một phần quan trọng trong nền y học cổ truyền. Táo gai có dạng khô có thể ngâm nước để uống, rất tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật nhất mà loại quả này mang lại.
1. Chống ung thư
Ảnh minh họa: Internet
Polyphenol - 1 hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong loại quả này cũng có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Các chất chống oxy hóa trong hỗ trợ táo gai giúp ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.
Ngoài ra, táo gai có chứa vitexin - một hợp chất có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư. Đặc biệt, táo gai tốt cho đường tiêu hóa và hệ sinh sản nữ, đồng thời là công cụ chống ung thư dạ dày và ung thư vú hiệu quả.
2. Hạ mỡ máu
Ngoài chống ung thư, các nghiên cứu còn phát hiện táo gai có tác dụng chữa bệnh rất lớn đối với bệnh mỡ máu.
Trong trà táo gai chứa nhiều triterpenoid và flavonoid, đem lại công dụng trong việc hạ thấp cholesterol trong huyết thanh. Một số nghiên cứu về tác dụng lên hội chứng chuyển hóa chỉ ra rằng sử dụng chiết xuất táo gai có thể cải thiện mức cholesterol trong máu nhờ hàm lượng flavonoid và pectin. Pectin là một loại chất xơ tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol. Do đó, sử dụng chiết xuất quả sơn trà có khả năng cải thiện lượng tình trạng mỡ máu của bạn.
3. Giảm huyết áp
Theo y học cổ truyền, táo gai là loại quả hỗ trợ trong việc ổn định đường huyết, bảo vệ cơ thể bạn chống lại hạ huyết áp và tăng huyết áp.
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng, quả sơn trà hoạt động như một chất giãn mạch tự nhiên, điều này có nghĩa là nó có thể làm giãn các mạch máu bị co thắt, cuối cùng làm giảm huyết áp một cách hiệu quả.
Ảnh minh họa: Internet
4. Giúp chữa bệnh tim
Ngoài các lợi ích kể trên, táo gai còn được biết đến là loại quả có khả năng cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch của con người.
Một nghiên cứu quan sát kéo dài 2 năm ở 952 người bị suy tim cho thấy những người bổ sung chiết xuất quả táo gai ít mệt mỏi, khó thở và tim đập nhanh hơn những người không bổ sung. Bên cạnh đó, nhóm này cũng cần ít thuốc hơn để kiểm soát suy tim của họ. Các nghiên cứu khác cũng đã tiết lộ rằng táo gai có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để tránh và điều trị đau thắt ngực.
5. Thúc đẩy tiêu hóa thức ăn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng enzyme delipase có trong táo gai có tác dụng tiêu hóa tốt đối với các loại thực phẩm béo và thúc đẩy hiệu quả việc tiết dịch dạ dày trong cơ thể. Từ đó giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa.
2 lưu ý khi sử dụng táo gai để tốt cho sức khỏe
Mặc dù táo gai có nhiều lợi ích, nhưng một số người vẫn cần thận trọng khi ăn táo gai:
1. Bệnh nhân có lipid máu thấp, phụ nữ mang thai không nên ăn táo gai
Táo gai có tác dụng giảm lipid máu rất tốt, do đó những người có lipid máu thấp không nên uống nước ngâm táo gai để tránh tình trạng lipid máu bị sụt giảm.
Ảnh minh họa: Internet
Ngoài ra, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên uống loại nước này vì táo gai có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ. Đối tượng này nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu về thể chất, thậm chí gây sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi và thể chất của thai phụ.
2. Hạn chế ăn khi đang dùng một số loại thuốc
Quả táo gai có tác dụng mạnh lên tim nên nó có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc điều trị bệnh. VÌ vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nếu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tim, cholesterol và huyết áp.
(Tổng hợp)