Yoga Trị liệu: Dưỡng sinh, chữa bệnh bằng cách hít thở luân phiên, tác dụng vượt trội

Vân Hồng, Kalpesh Patel |

Đây là bài tập thở quan trọng mà các chuyên gia Yoga ưu tiên tập luyện mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo để có được những lợi ích nhờ việc tập luyện đơn giản, nhanh gọn.

Trong Yoga, phương pháp hít thở hai mũi luân phiên được gọi là Anuloma Viloma, được xem là một trong những bài tập thở quan trọng nhất trong yoga và được mọi người tập luyện thường xuyên.

Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bất kỳ ai cũng đều nên tham khảo để áp dụng nếu thấy cần thiết.

Vì sao chúng ta nên tập thở?

Hơi thở đánh dấu sự sống bắt đầu và cũng là điểm đánh dấu sự sống kết thúc. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải hiểu rõ cách mà chúng ta đang thở để tồn tại mỗi ngày. Hơi thở tốt thì sống khỏe, hơi thở kém thì yếu ớt. Ngừng thở nghĩa là ngừng sự sống.

Cách chúng ta thở và chức năng của chính hơi thở là vô cùng quan trọng trong việc vận hành cơ thể. Nếu chúng ta áp dụng đúng kỹ thuật thở, thì sự lưu thông và hấp thụ oxy trong cơ thể tăng lên và cơ thể có khả năng loại bỏ độc tố tốt hơn.

Kỹ thuật thở trong Yoga gọi là Pranayama là một trong những phương pháp rèn luyện quan trọng để có được sức khỏe và tuổi thọ.

Trong bài viết này, chúng tôi đặc biệt mời chuyên gia Yoga trị liệu nổi tiếng Ấn Độ, thầy Kalpesh Patel, Giảng viên cao cấp tại Shivom Yoga Academy, Thạc sĩ Yoga, thành viên Hiệp hội Châm cứu Ấn Độ, có hơn 15 năm thực hành yoga trị liệu tại Bệnh viện Ấn Độ để hướng dẫn bạn cách tập thở chính xác nhất.

Yoga Trị liệu: Dưỡng sinh, chữa bệnh bằng cách hít thở luân phiên, tác dụng vượt trội - Ảnh 1.

10 lợi ích sức khỏe của Anulom Vilom Pranayama

1, Cân bằng tâm trí của bạn: "Thở là một chế độ ăn kiêng protein cho não của bạn". Là cách để mở các kênh năng lượng của bạn - Ida và Pingala. Tập trung vào việc tạo ra năng lượng mạnh mẽ trong chính bạn để quản lý và duy trì trạng thái cân bằng trong cuộc sống.

2, Giảm cân và kiểm soát béo phì: Sự đều đặn trong các bài tập Anulon Vilom giúp giảm cân, kiểm soát béo phì. Để có kết quả tốt nhất, hãy tập Ashtanga Yoga với những bài tập này. 

3, Kiềm chế căng thẳng, lo lắng và trầm cảm: Tất cả những nghi ngờ và những căng thẳng trần tục khác sẽ tan biến khi bạn bắt đầu nuôi dưỡng tâm trí của mình bằng những suy nghĩ tích cực trong khi thực hiện các hoạt động của Pranayama.

4, Duy trì vẻ đẹp bên ngoài: Bằng cách thực hiện các nguyên tắc cơ bản của việc tuân theo một thói quen lành mạnh và giữ cho tâm trí của bạn bình tĩnh, hạnh phúc bên trong có thể nhìn thấy trên khắp khuôn mặt của bạn. Hãy tỏa sáng vẻ đẹp của mình nếu biết tập thở hai mũi luân phiên.

5, Phát triển vẻ đẹp nội tâm: Các bài tập hít thở sâu giữ cho vẻ đẹp bên ngoài tồn tại lâu dài hơn vì thực tế là các cơ quan nội tạng hoạt động tốt hơn. Đây cũng là cách giúp sửa chữa mọi thứ bị hư hỏng, tạo ra sự ổn định về tâm lý, cân bằng tâm trạng - lý do để bạn vui vẻ và có một nụ cười đẹp trên khuôn mặt.

6, Điều chỉnh ba doshas (năng lượng) - Vata, Pitta và Kapha: Năng lượng sinh học của ba doshas này ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí con người. Chúng đại diện cho năm yếu tố của tự nhiên. Trong đó Vata: Không gian và không khí. Pitta: Nước và Lửa. Kapha: Trái đất và Nước.

7, Loại bỏ nhiều bệnh trong hệ thống tiêu hóa: Các hoạt động liên quan đến hơi thở mạnh giúp bạn tránh khỏi nhiễm trùng dạ dày, các vấn đề táo bón, bệnh tật. Điều này dẫn đến việc giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động ổn định.

8, Giúp điều trị các vấn đề viêm khớp: Mang lại nhiều lợi ích cho thể chất cũng như tinh thần, thực hành Anulom Vilom đã là cách đáng tin cậy nhất để chăm sóc các khớp xương.

Người ta tin rằng cơn đau xảy ra ở những bộ phận đông máu của cơ thể (hoặc tắc nghẽn), cần được chú ý đúng mức để giải phóng sự mất cân bằng khỏi cơ thể. Việc thực hành hàng ngày này có thể giúp điều trị vấn đề viêm khớp.

9, Giảm các vấn đề về xoang mạn tính và ngáy: Bạn có xấu hổ về vấn đề ngáy của mình không? Bạn có bị nhiễm trùng hô hấp do không khí nhanh hơn những người còn lại, khiến bạn mệt mỏi với vấn đề về xoang?

Đừng lo lắng, vì cuối cùng bạn cũng có giải pháp để nói lời tạm biệt với những rắc rối bực bội của mình với cách hít thở Anulom Vilom Pranayama.

10, Giảm tắc nghẽn và lưu thông máu tốt hơn: Giống như nước bị bẩn nếu đọng tại một nơi, tương tự như vậy, cơ thể bạn sẽ ngừng phản ứng nếu các động mạch và tĩnh mạch không lưu thông máu đến tất cả các bộ phận . Không có sự lưu thông máu, các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng rất lớn cả về tinh thần lẫn thể chất. Bài tập thở này giúp khắc phục vấn đề.

Những tác dụng khác:

Toàn bộ cơ thể sẽ được nuôi dưỡng nhờ lượng ô xy cao được đưa vào cơ thể.

Máu được thanh lọc, các chất độc được thải ra ngoài.

Trung tâm não được thúc đẩy và làm việc ở trạng thái tốt nhất.

Đem lại sự trấn tĩnh, thanh lọc suy nghĩ, cải thiện sự tập trung.

Tăng cường sinh khí

Cải thiện chức năng của các hệ thống cơ quan cơ thể gồm hệ bài tiết, tiêu hóa, nội tiết, sinh sản, thần kinh, hô hấp, tuần hoàn…

Cân bằng năng lượng bên phải và bên trái, làm thông các nút thắt trong kênh năng lượng, góp phần thức tỉnh dòng năng lượng trung tâm Sushaumna.

Yoga Trị liệu: Dưỡng sinh, chữa bệnh bằng cách hít thở luân phiên, tác dụng vượt trội - Ảnh 2.

Cách hít thở:

Tay phải làm ấn Pranava.

Thực hiện thủ ấn Pranava bằng cách gập ngón trỏ và ngón giữa, đầu ngón trỏ và ngón giữa chạm vào lòng bàn tay.

Đưa tay phải lên, đóng cánh mũi và từ từ thở ra bằng mũi phải.

Yoga Trị liệu: Dưỡng sinh, chữa bệnh bằng cách hít thở luân phiên, tác dụng vượt trội - Ảnh 3.

Hít vào bằng mũi phải và thở ra bằng mũi trái. Đây là hết 1 vòng hít thở.

Yoga Trị liệu: Dưỡng sinh, chữa bệnh bằng cách hít thở luân phiên, tác dụng vượt trội - Ảnh 4.

Tiếp tục thực hiện với tốc độ mà bạn vừa đang làm.

Nếu thấy thoải mái thì có thể thực hiện theo tỉ lệ 4:4 hoặc 4:8 (hít vào/thở ra).

Luôn luôn bắt đầu bằng việc hít vào bằng mũi trái.

Khoang mũi trái được kết nối với năng lượng trấn tĩnh trong cơ thể, vì thế, cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn.

Yoga Trị liệu: Dưỡng sinh, chữa bệnh bằng cách hít thở luân phiên, tác dụng vượt trội - Ảnh 5.

Lưu ý và chống chỉ định:

Không có chống chỉ định nào cho phương pháp thở này, chỉ cần giữ hơi thở êm và có nhịp điệu.

Hơi thở không nên bị căng và khi tập luyện không nên cảm thấy bị hụt hơi.

Nên chọn tỉ lệ thở phù hợp với khả năng của bản thân.

Nếu đang bị cảm lạnh hoặc nghẹt mũi, tốt hơn là nên thực hiện phương pháp hít thở sâu hoặc thực hiện một vòng hít thở nhanh trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại