Xung đột Syria-Lebanon-Gaza: Binh lính Israel sẽ "ngồi nhà" và chiến đấu?

Hoài Giang |

Israel đã có lộ trình triển khai thay thế hoặc giảm bớt con người trong các cuộc chiến ở Trung Đông bằng các hệ thống bán tự động hoặc tự động hoàn toàn.

Xe bọc thép không có cửa sổ hay lỗ châu mai

Ngày 5/8, tờ Reuters dẫn nguồn quan chức quốc phòng Israel cho biết nước này đang lựa chọn giữa ba nguyên mẫu xe bọc thép bán tự động để bảo vệ kíp lái tham gia các trận đánh.

Israel là một trong những quốc gia dẫn dầu thế giới về công nghệ cao, đang bày tỏ tham vọng triển khai robot quân sự trong khoảng 30 năm tới.

Quốc gia Trung Đông này từ lâu đã coi một đội quân robot trong tương lai là phương tiện để giảm tối đa việc sử dụng binh lính trên các khu vực nóng bỏng như Gaza, Lebanon và Syria.

Xung đột Syria-Lebanon-Gaza: Binh lính Israel sẽ ngồi nhà và chiến đấu? - Ảnh 1.

Máy ủi không người lái D9 Panda

Cách thức triển khai sẽ tương đồng với việc lực lượng không quân của nước này ngày càng phụ thuộc vào máy bay không người lái (UAV).

Việc triển khai robot chiến đấu có một "tác dụng phụ" khác là giúp Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thu hút thêm binh lính dựa theo sở thích của các thiếu niên.

Việc Israel công bố các hệ điều hành mới được phát triển dành cho các phương tiện chiến đấu mặt đất cho thấy rõ họ có kế hoạch giúp binh sĩ kiểm soát tình hình bên ngoài xe bọc thép, mặc dù bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài.

Các cabin xe bọc thép sẽ có các màn hình thông minh, kết nối với camera và các cảm biến bên ngoài để thay vào các cửa sổ hoặc lỗ châu mai.

Chuẩn tướng Yaniv Rotem, người đứng đầu bộ phận phát triển chiến tranh robot của Bộ quốc phòng Israel bình luận:

"Người lính sẽ ngồi trong xe tăng và đóng cửa, họ được bảo vệ tốt hơn nhiều và có thể tiến lên mà không phải lo lắng về những tay súng bắn tỉa hay những hiểm nguy khác".

Xung đột Syria-Lebanon-Gaza: Binh lính Israel sẽ ngồi nhà và chiến đấu? - Ảnh 3.

Một nguyên mẫu xe bọc thép bán tự động của Israel

30 năm nữa, Israel sẽ thay thế hoàn toàn con người trong các trận đánh?

Các nguyên mẫu, được thiết kế bởi ba công ty vũ khí hàng đầu của Israel để chuẩn bị một cuộc đấu thầu của quân đội bao gồm các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ra máy bay chiến đấu của kẻ thù và tự động điều khiển phương tiện chiến đấu phản công.

Xung đột Syria-Lebanon-Gaza: Binh lính Israel sẽ ngồi nhà và chiến đấu? - Ảnh 4.

Nguyên mẫu xe chiến đấu Robot của Israel Aerospace Industries

Khi được hỏi tại sao Israel không loại bỏ hoàn toàn sự tham gia của con người và vận hành các phương tiện từ xa, Rotem nói với các phóng viên:

"Vào thời điểm quan trọng, chính những người trong xe sẽ phải đưa ra quyết định. Chúng ta cần quyết định của con người hơn là một cái máy.

Tầm nhìn của chúng tôi (là), 30 năm nữa, rất nhiều khả năng máy móc sẽ tự đưa ra quyết định".

Xung đột Syria-Lebanon-Gaza: Binh lính Israel sẽ ngồi nhà và chiến đấu? - Ảnh 5.

Robot chở hàn của Israel Aerospace Industries

Một quan chức quốc phòng thứ hai nói rằng trong khi về mặt lý thuyết, nếu các phương tiện điều khiển từ xa khiến sự gián đoạn hoặc chậm trễ trong tín hiệu sẽ có khả năng cản trở hiệu quả của chúng trong các trận chiến.

Hai trong số các hệ thống được chế tạo thành nguyên mẫu hiện lấy cảm hứng từ các trò chơi video và đảo bảo sẽ hấp dẫn các binh sĩ trẻ. Israel Aerospace Industries thuộc sở hữu nhà nước Israel có các tay cầm điều khiển kiểu Xbox (máy chơi game của Microsoft).

Rafael Advanced Defense Systems, cũng thuộc sở hữu nhà nước Israel, có thiết bị mô phỏng xe với màn hình cảm ứng và minh họa có địa hình và trang phục nhân vật gợi nhớ đến chiến trường Afghanistan.

Hành động của Rafael được cho là sẽ dẫn tới một quyết định trang bị của Quân đội Hoa Kỳ, những người đã đưa các sĩ quan tới kiểm tra hệ thống.

Nhà thầu thứ ba của Israel, Elbit Systems Ltd. ( ESLT.TA ), đã đưa ra những chiếc mũ bảo hiểm có tấm hiển thị bên trong cung cấp tầm nhìn 360 độ xung quanh xe cơ giới. Rotem cho biết IDF đã thử nghiệm kết hợp những chiếc mũ bảo hiểm với các xe tăng Merkava.

Một phóng sự về xe bọc thép bán tự động và tự động hoàn toàn của Israel

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại