Cách Trung Quốc thực hiện tham vọng bá chủ biển khơi: Đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ

QS |

Chuẩn Đô đốc Lou Yuan cho rằng Trung Quốc nên "dùng sức mạnh của mình để tấn công vào những điểm yếu của đối phương. Tấn công vào bất cứ nơi đâu mà đối phương sợ bị đánh trúng..."

Tạp chí National Interest ngày 4/8 dẫn lại một bài viết cho biết, trong bài phát biểu tại Shenzhen, Chuẩn Đốc đốc Lou Yuan - Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho rằng những tranh chấp liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông hiện nay có thể được giải quyết bằng cách đánh chìm hai tàu sân bay Hải quân Mỹ.

Đô đốc Lou đã có một bài phát biểu trên diện rộng về mối quan hệ Mỹ-Trung. Vị tướng diều hâu của Trung Quốc đã tuyên bố những tranh chấp thương mại hiện nay giữa hai phía không chỉ đơn thuần là những va chạm về kinh tế và thương mại, mà là một vấn đề "chiến lược hàng đầu".

Theo National Interest, bài phát biểu của ông Lou được đưa ra tại Hội nghị Danh sách Ngành Công nghiệp Quân sự 2018, trong đó nhấn mạnh các loại tên lửa hành trình và đạn đạo chống tàu mới của Trung Quốc "thừa khả năng đánh trúng các tàu sân bay Mỹ", dù chúng được bảo vệ chặt chẽ.

"Điều mà Mỹ lo sợ nhất là hứng chịu thương vong" - ông Lou tuyên bố, đồng thời cho biết đánh chìm một siêu tàu sân bay sẽ khiến khoảng 5.000 lính Mỹ thiệt mạng. Nếu đánh chìm 2 tàu thì con số này sẽ tăng gấp đôi.

"Chúng ta sẽ xem Mỹ sợ hãi thế nào" - ông Lou nói.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Lou cho biết, có 5 nền tảng của nước Mỹ mà Trung Quốc có thể khai thác, bao gồm: Quân đội, tiền bạc, năng lực, hệ thống bầu cử và nỗi lo sợ trước kẻ thù.

Chuẩn Đô đốc Lou Yuan cho rằng Trung Quốc nên "dùng sức mạnh của mình để tấn công vào những điểm yếu của đối phương. Tấn công vào bất cứ nơi đâu mà đối phương sợ bị đánh trúng..."

Mỹ hiện đang vận hành 10 tàu sân bay lớp Nimitz, mỗi tàu được thiết kế để có tuổi thọ phục vụ xấp xỉ 50 năm và chỉ cần một lần tiếp nhiên liệu duy nhất giữa vòng đời.

Tàu sân bay thế hệ mới lớp Gerald R. Ford (CVN 78) được Hải quân Mỹ đặt đóng vào tháng 9/2008 để thay thế cho tàu USS Enterprise (CVN 65) - ngừng hoạt động vào năm 2012.

Lực lượng không quân trên tàu sân bay Mỹ bao gồm:

- 4 phi đoàn tiêm kích tấn công, với 12 chiếc F/A-18E/F Super Hornet mỗi phi đoàn.

- 1 phi đội máy bay tác chiến điện tử, với 5 chiếc EA-18G Growler.

- 1 phi đội máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm, với 4 chiếc E-2C Hawkeyes hoặc 5 chiếc E-2D "Advanced" Hawkeye.

- 1 phi đội trực thăng tác chiến biển với 8 chiếc MH-60S Seahawk.

- 1 phi đoàn trực thăng tấn công hàng hải với 11 chiếc MH-60R Seahawk, 3-5 chiếc trong số này sẽ được bố trí vào các biệt đội trên những tàu khác thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay.

- 1 đội hỗ trợ hậu cần với 2 chiếc C-2A Greyhound.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại