Thủ tướng không chỉ đạo, sao tạm dừng tháo dỡ?

Nhóm PV miền Trung |

Vì sao một vụ việc đã được kết luận từ rất lâu và sau đó Nghị quyết HĐND thành phố nhất trí thông qua nhưng bỗng dưng mới đây, lại rộ lên thông tin Đà Nẵng buộc phải tạm dừng để chờ chỉ đạo từ Trung ương?

Liên quan việc Đà Nẵng bỗng dưng ra văn bản cho tạm dừng việc thực thi Nghị quyết HĐND-tháo dỡ biệt phủ sai phạm của ông Ngô Văn Quang, ngày 2/12, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND thành phố Đà Nẵng, cho hay, thành phố chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Thủ tướng Chính phủ hoặc từ Văn phòng chính phủ về việc phải tạm dừng tháo dỡ biệt phủ của ông Quang-Giám đốc Cty TNHH Phước Minh.

Trước đó, tại công văn gửi quận Liên Chiểu (số 9381/UBND-NCPC), UBND thành phố Đà Nẵng vẫn cho tạm dừng để chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra.

“Bởi thế nên bây giờ Ủy ban mới thấy cái đó rất là lỡ cỡ”, ông Quỳnh nói.

“Chờ Thủ tướng chỉ đạo” là ý của ai?

Vì sao một vụ việc đã được kết luận từ rất lâu và sau đó Nghị quyết HĐND thành phố nhất trí thông qua nhưng bỗng dưng mới đây, lại rộ lên thông tin Đà Nẵng buộc phải tạm dừng để chờ chỉ đạo từ Trung ương?

Từ văn bản của UBND thành phố cũng như ý kiến tại cuộc làm việc của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ làm việc với quận Liên Chiểu vào ngày 26/11, có thể nhận thấy, chờ chỉ đạo của Thủ tướng chỉ là ý của UBND thành phố Đà Nẵng nhằm hợp thức hóa cho việc gia hạn lần 2. V

à lần này thì không có mốc cụ thể mà là cho đến khi Thủ tướng có ý kiến (?).

Tại cuộc làm việc giữa quận Liên Chiểu với Thanh tra Chính phủ vào ngày 26/11, điều khá bất ngờ là đa phần ý kiến, từ tổ dân phố, bí thư chi bộ cho đến lãnh đạo quận đều tỏ ý “muốn biệt phủ ông Quang được tồn tại”!

Riêng ý kiến của ông Trần Văn Hồng (Phó Cục trưởng Cục  Giải quyết khiếu nại tố cáo và  Thanh tra khu vực II– Tổ trưởng tổ công tác), như sau:

Vụ việc này ngày 17/11/2015, UBND thành phố Đà Nẵng có Công văn số 9105/UBND-NCPC báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố cho ý kiến chỉ đạo theo hướng tạm dừng việc xử lý vào thời điểm 30/11/2015 để chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ.

Tổ công tác thống nhất với ý kiến của UBND thành phố Đà Nẵng tại công văn này.

Tuy nhiên, điều đáng nói là chủ trương tháo dỡ biệt phủ ông Ngô Văn Quang lại là Nghị quyết HĐND, bắt buộc UBND thành phố phải thực thi.

Trên thực tế, như trả lời của ông Trần Đình Quỳnh, Thủ tướng chưa hề có văn bản nào chỉ đạo phải tạm dừng Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng.


Ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng  đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng  đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng.

“Câu chuyện đang diễn biến rất bất thường”

Xung quanh vấn đề này, Tiền Phong đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Nghĩa – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng (ảnh), người giám sát cao nhất việc thực thi pháp luật của thành phố này.

Ông Nghĩa khẳng định: “Pháp luật phải được thượng tôn, làm gì có chuyện một ông tướng công an chấp hành tốt luật pháp còn một anh doanh nghiệp, với sai phạm nghiêm trọng hơn lại được chiếu cố.

Nếu cho tồn tại biệt phủ trái phép trên rừng Hải Vân, Đà Nẵng sẽ mất hết uy tín. Từ trước đến nay, cái gì Đà Nẵng cũng thực hiện tốt việc thực thi pháp luật.

Nay chỉ vì một cá nhân mà phủ quyết cả Nghị quyết HĐND thành phố thì loạn hết. Câu chuyện tưởng như đơn giản này lại đang diễn biến rất bất thường”.       

Ông Ngô Văn Quang gửi đơn kêu cứu, mong được giữ lại biệt phủ làm khu du lịch, quan điểm của ông thế nào?

“Không ai được đứng trên luật. Vì thế, lãnh đạo Đà Nẵng phải quyết tâm thực hiện cho bằng được. Phải trả lại nguyên trạng rừng ban đầu. Nếu không, cả nước nhìn vào, ai còn tin Đà Nẵng nữa”.

Ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng  đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng

Ông Huỳnh Nghĩa: Cái này tôi nói rõ ngay từ đầu, khi câu chuyện xảy ra kia. Bây giờ quan điểm của tôi vẫn thế, trước sau như một, là phải đập, phải tháo dỡ ngay.

Tất cả mọi tổ chức, công dân đều phải làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Ngay từ đầu đã sai phạm rồi, giờ sao lại cho tồn tại được. 100 tỷ đồng đối với anh là to, vậy ngôi nhà vài trăm triệu của dân thì sao?  Vài trăm triệu đối với dân nghèo cũng rất to, nhưng xây trái phép thì vẫn phải đập.

Không ai được đứng trên luật. Vì thế, lãnh đạo Đà Nẵng phải quyết tâm thực hiện cho bằng được. Phải trả lại nguyên trạng rừng ban đầu. Nếu không, cả nước nhìn vào, ai còn tin Đà Nẵng nữa.

Ông đánh giá thế nào về việc UBND thành phố ra văn bản phủ quyết Nghị quyết HĐND?

Ông Huỳnh Nghĩa: Theo tôi, phải xem lại mấy cái văn bản này. Tôi thấy rất bất thường. Đã là Nghị quyết thì UBND thành phố chỉ có việc là thực thi. Trừ khi nào HĐND thành phố nhận thấy cái Nghị quyết đó là sai, có vấn đề thì mới ra văn bản tạm dừng.

Ngoài ra, theo luật, Thủ tướng cũng có quyền đình chỉ việc thi hành những Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trái với Hiến pháp, luật và các văn bản của các cơ quan nhà nước cấp trên, đồng thời đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bãi bỏ.

Tuy nhiên, qua theo dõi, tôi thấy Thủ tướng có chỉ đạo gì đâu mà phải tạm dừng?!

Còn Thanh tra Chính phủ thì không thể có quyền kiến nghị tạm dừng chứ chưa nói chỉ đạo tạm dừng Nghị quyết của HĐND địa phương.

Việc của ông là việc thanh tra, nếu phát hiện Nghị quyết HĐND sai phạm gì thì chỉ là đề nghị lên Thủ tướng xem xét.

Đằng này, cho tới giờ Nghị quyết đó vẫn đúng, không có văn bản nào phủ quyết. Vậy sao lại đề nghị dừng. Cái này ít bữa nữa tôi sẽ chất vấn ông Thanh tra Chính phủ tại Quốc hội.

Vừa qua có ý kiến của người dân phường Hòa Hiệp Bắc cũng như một vài cử tri tỏ ý muốn cho biệt phủ tồn tại làm du lịch, ông thấy thế nào?

Ông Huỳnh Nghĩa: Tôi theo dõi mấy ngày này, quả thật tôi thấy cái này đúng là quá bất thường. Một vài anh em trước rất quyết liệt nay lại quay ngoắt thái độ, tôi cũng không hiểu nổi.

Có thể người dân, vì nhận thức pháp luật còn hạn hẹp nên vội vàng đề nghị cho tồn tại vì một vài cái lợi trước mắt, nhưng nhiều người là cán bộ, đảng viên, sao lại có thể như thế? Đừng vì bất kỳ một lý do gì mà để luật pháp bị xem thường.

Làm thế khác nào gậy ông đập lưng ông? Chúng tôi sẽ đặt vấn đề này tại kỳ họp HĐND sắp tới (dự kiến khai mạc ngày 7/12 - PV)

Ông Huỳnh Nghĩa cho rằng, việc tháo dỡ biệt phủ hay chưa vẫn đang chờ, tuy nhiên ông tin tưởng, lãnh đạo Đà Nẵng sẽ làm việc đúng đắn nhất, đó là thượng tôn pháp luật.

theo Tiền Phong

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên