Vụ biệt phủ trên núi Hải Vân: Thanh tra thấy sai phạm, sao không làm rõ?

HẢI CHÂU |

Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ vào Đà Nẵng có phải để thanh tra, làm rõ những sai phạm liên quan đến vụ biệt phủ trái phép của ông Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân?

Câu hỏi từ dư luận?

Như Infonet đã đưa tin, chiều 26/11, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ (TTCP) do Phó Cục trưởng Cục II TTCP Trần Văn Hồng làm tổ trưởng đã làm việc với lãnh đạo quận Liên Chiểu cùng đại diện các ngành, phòng, ban TP Đà Nẵng, quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc và tổ dân phố nơi có khu biệt phủ do “đại gia vàng” Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty khai thác vàng Phước Minh, Quảng Nam) xây dựng trái phép trên núi Hải Vân.

Theo biên bản (gồm 4 trang, có chữ ký, đóng dấu của Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng và chữ ký của ông Trần Văn Hồng), phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Trần Văn Hồng nói: “Vụ việc này, ngày 17/11, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn 9105/UBND-NCPC báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP cho ý kiến chỉ đạo theo hướng tạm dừng việc xử lý vào thời điểm 30/11 để chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và TTCP.

Tổ công tác thống nhất với ý kiến của UBND TP Đà Nẵng tại công văn 9105/UBND-NCPC ngày 17/11, đề nghị tạm dừng việc xử lý tháo dỡ để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng TTCP và Thủ tướng Chính phủ”.

Từ đây, trong dư luận không khỏi có câu hỏi: Vậy tổ công tác của TTCP vào Đà Nẵng có phải là để thanh tra, làm rõ những sai phạm liên quan đến vụ biệt phủ trái phép của ông Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân?

Các mốc thời gian liên quan đến Tổ công tác của TTCP

Để sáng tỏ vấn đề, chúng tôi xin điểm lại các mốc thời gian có liên quan đến việc hình thành và hoạt động của tổ công tác này, được nêu trong Công văn 9381/UBND-NCPC ngày 28/11 của UBND TP Đà Nẵng gửi UBND quận Liên Chiểu, thống nhất chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính tháo gỡ khu biệt phủ trái phép này cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng TTCP.

Theo đó, ngày 15/10, Tổng TTCP có văn bản 2953/TTCP-BTCDTW trình Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra do TTCP chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng để kiểm tra, xem xét quá trình giải quyết vụ việc của chính quyền địa phương, đề xuất biện pháp giải quyết kiến nghị của công dân.

Ngày 30/10 và ngày 13/11, TTCP có các Công văn 3081/TTCP-C.II và 3376/TTCP-C.II thành lập Tổ công tác phối hợp với UBND TP Đà Nẵng rà soát một số vụ việc trên địa bàn, trong đó có trường hợp của ông Ngô Văn Quang.

Ngày 26/11, Tổ công tác làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND và các ngành, địa phương liên quan của quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc và TP Đà Nẵng.

Thấy sai phạm, sao không làm rõ?

Theo biên bản buổi làm việc chiều 26/11 của Tổ công tác TTCP với quận Liên Chiểu, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Lương Nguyễn Minh Triết xác nhận “chính quyền địa phương có trách nhiệm trong việc để ông Quang xây dựng công trình khi chưa có giấy phép”, Chủ tịch UBND quận Dương Thành Thị báo cáo “những thiếu sót của quận trong việc để xảy ra vụ việc, quận Liên Chiểu đã có xử lý”.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tất Thành, thành viên Tổ công tác nêu rõ: “Việc ông Quang xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xảy ra kéo dài nhưng chính quyền địa phương buông lỏng quản lý”.

Như vậy có thể thấy, cũng như lãnh đạo quận Liên Chiểu, Tổ công tác xác nhận việc ông Quang xây dựng khu biệt phủ trên núi Hải Vân là trái phép.

Lẽ ra sau khi xác nhận việc xây dựng khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang là trái phép, ông Nguyễn Tất Thành với tư cách là Trưởng phòng Nghiệp vụ 1, Cục II TTCP cần chỉ rõ chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý như thế nào khiến vụ việc xảy ra kéo dài, và việc “quận Liên Chiểu đã có xử lý” đã đúng mức độ hay chưa...

Đó mới thực sự là thanh tra.

Thế nhưng ông Thành hoàn toàn bỏ qua việc này mà chỉ nêu là “tại hội nghị, ý kiến của nhân dân khu vực, phường Hòa Hiệp Bắc đều kiến nghị cho phép ông Quang tiếp tục đầu tư công trình để tạo cảnh quan và công ăn việc làm người dân địa phương”, rằng “ông Quang đã đầu tư nhiều tài sản trên khu đất, mặt khác diện tích khu đất có nhà dân, gần khu vực du lịch sinh thái, tâm linh”!

Xin hỏi, “ý kiến của nhân dân khu vực, phường Hòa Hiệp Bắc” tại cuộc họp chiều 26/11 mà ông Nguyễn Tất Thành đề cập là ai?

Theo biên bản thì đó là ông Nguyễn Bá Lưỡng, Bí thư chi bộ 12 Kim Liên; Trần Lý Tưởng, Chủ tịch UBMTTQ phường Hòa Hiệp Bắc; Trương Việt; Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc; Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu…

Đây cũng chính là những người, những cấp đã “buông lỏng quản lý” khiến vụ việc xảy ra kéo dài như ông Nguyễn Tất Thành đã nêu!

Đặc biệt, khi kết luận buổi làm việc, ông Trần Văn Hồng, Tổ trưởng Tổ công tác đã hé lộ một thông tin không được đề cập trong Công văn 9381/UBND-NCPC ngày 28/11 của UBND TP Đà Nẵng.

Đó là “ngày 17/11, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn 9105/UBND-NCPC báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP cho ý kiến chỉ đạo theo hướng tạm dừng việc xử lý vào thời điểm 30/11 để chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và TTCP”.

Điều đó cho thấy, ngay từ trước khi Tổ công tác của TTCP vào Đà Nẵng thanh tra vụ việc thì lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND TP Đà Nẵng đã “đồng lòng” về việc tạm dừng việc xử lý vào thời điểm 30/11 để chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và TTCP.

Sự đồng lòng này được thể hiện rõ tại Công văn 9381/UBND-NCPC ngày 28/11 của UBND TP Đà Nẵng gửi UBND quận Liên Chiểu như đã nêu.

Lẽ ra, với tư cách là Tổ trưởng Tổ công tác và là Phó Cục trưởng Cục II TTCP, ông Trần Văn Hồng cần chỉ rõ, một sự “đồng lòng” như vậy là sai và Đà Nẵng phải thực hiện đúng quyết định đã được cấp có thẩm quyền ban hành và có hiệu lực thi hành.

Đó là Nghị quyết kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép chậm nhất vào cuối tháng 8/2015 và Công văn 6223/UBND-NCPC ngày 7/8 của UBND TP Đà Nẵng cho phép gia hạn đến hết ngày 30/11, nếu ông Quang không tự tháo dỡ thì sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ!

Thậm chí Tổ công tác còn cần phải làm rõ vì sao Đà Nẵng lại cho phép tạm dừng việc thi hành cưỡng chế một cách trái nguyên tắc như vậy. Thế nhưng ông Trần Văn Hồng chỉ nêu:

“Tổ công tác thống nhất với ý kiến của UBND TP Đà Nẵng tại công văn 9105/UBND-NCPC ngày 17/11, đề nghị tạm dừng việc xử lý tháo dỡ để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng TTCP và Thủ tướng Chính phủ”.

Với ý kiến này của Tổ công tác, ngày 27/11, UBND quận Liên Chiểu có văn bản 1230/UBND-VP kiến nghị về việc xử lý khu biệt phủ trái phép của ông Quang.

Ngày 28/11, UBND TP Đà Nẵng có văn bản 9381/UBND-NCPC gửi UBND quận Liên Chiểu, thống nhất chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính tháo gỡ khu biệt phủ trái phép này cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng TTCP.

Vậy thì Tổ công tác của TTCP vào Đà Nẵng có phải là để thanh tra, làm sáng tỏ các sai phạm trong vụ việc này hay không?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại