Vụ 'Biệt phủ trái phép trên rừng Hải Vân': Phải xử lý nghiêm!

Minh Tuấn |

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều ngày 1/12, ông Trần Hùng Phi, Cục trưởng Cục Kiểm soát, Quản lý và Sử dụng đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường, khẳng định: Vụ việc ông Ngô Văn Quang xây dựng biệt phủ trong rừng Hải Vân vẫn đang thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố Đà Nẵng.

Ông Phi cho hay, ông biết đến vụ việc này qua báo chí và bản thân Cục Kiểm soát, Quản lý và sử dụng đất đai cũng đã nắm tình hình để phục vụ cho kỳ họp Quốc hội chứ bản thân Cục không phải vào để kiểm tra, giải quyết vụ việc.

PV đặt câu hỏi: Cục có nhận được đơn thư gì về vụ việc này không? “Chúng tôi không nắm được gì cụ thể, không nhận được đơn thư. Vụ việc vẫn đang thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương chứ có liên quan gì đến ngoài này đâu”, ông Phi nói.

“Căn cứ để giữ lại biệt phủ này còn rất mơ hồ. Cần phải phá bỏ để tạo niềm tin cho người dân, không phải lúc nào đồng tiền cũng chỉ huy được. Đây cũng là hồi chuông báo động về tình trạng xâm hại đất rừng”.

Nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ khẳng định, việc xây dựng biệt phủ trong rừng Hải Vân là trái phép, vi phạm quy hoạch và cần phải được xử lý nghiêm.

Ông Võ cho rằng, với đất rừng như Hải Vân cùng lắm là được làm nhà tạm để phục vụ cho công tác bảo vệ rừng, chứ không được phép xây biệt phủ kiên cố, trừ khi phải có quy hoạch được phê duyệt. Đã có nhiều vụ việc biến đất rừng của quốc gia thành tài sản riêng của cá nhân hết sức nhức nhối. Việc xây biệt phủ hay sửa sai thành khu sinh thái thì cũng là một kiểu “tư nhân hóa” đất rừng, nhập nhèm công tư.

“Làm biệt phủ tức là biến rừng công thành của riêng. Cần phải phá bỏ biệt phủ này để đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp.

Đây cũng không phải là nhà của người nghèo vì hoàn cảnh quá khó khăn nên phải xây mà là nhà của đại gia nhiều tiền.

Căn cứ để giữ lại biệt phủ này còn rất mơ hồ. Cần phải phá bỏ để tạo niềm tin cho người dân, không phải lúc nào đồng tiền cũng chỉ huy được.

Đây cũng là hồi chuông báo động về tình trạng xâm hại đất rừng”, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ kiến nghị.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, biệt phủ của ông Ngô Văn Quang (Giám đốc Cty TNHH Phước Minh) xây trên đất rừng Hải Vân và đã bị HĐND thành phố Đà Nẵng ra Nghị quyết buộc phải xử lý, phá dỡ.

Tuy nhiên, chủ của khu biệt phủ này đã có đơn “kêu cứu” gửi tới nhiều cơ quan đề nghị xem lại vụ việc. Một số cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng cho rằng chưa xử lý được vì phải chờ ý kiến cơ quan Trung ương…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại