Viện Vệ sinh dịch tễ lý giải việc phun thuốc xong lại nhiều muỗi như thường!

Khánh Ngọc |

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ khẳng định, sau phun, vẫn còn muỗi sốt xuất huyết (SXH) không phải do chất lượng thuốc mà là do chưa diệt hết bọ gậy và lăng quăng.

Chiều 25/8, Bộ Y tế đã họp về phòng chống dịch sốt xuất huyết. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội nhiều người dân hoang mang và lo lắng đặc biệt là tình trạng phun thuốc muỗi được vài ngày, muỗi lại quay lại. Nhiều câu hỏi đặt ra lúc này có phải do chất lượng thuốc diệt muỗi không?

Theo ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TƯ, việc phun thuốc muỗi vài ngày sau vẫn còn muỗi theo phản ánh của người dân không phải do chất lượng thuốc diệt muỗi.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giá độc lập về hoạt động “dập dịch” của Hà Nội trong khoảng thời gian từ 14-21/8 tại 3 khu vực được xác định ổ dịch trọng điểm, thì chỉ số muỗi trưởng thành sau phun thuốc diệt muỗi đều về 0, nhưng các chỉ số về bọ gậy lại chỉ giảm và vẫn tồn tại.

Cụ thể như tại khu vực Thịnh Liệt, chỉ số bọ gậy trước phun 26, sau phun còn 12; tương tự ở Thanh Lương 40 – 30… Kết quả này cũng tương ứng với đánh giá của Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương khảo sát tại các trọng điểm dịch SXH khác trên địa bàn thủ đô.

Ông Dương khẳng định đến thời điểm này thuốc diệt muỗi vẫn là thuốc tốt nhưng trong quá trình diệt muỗi bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước không được diệt hết nên chỉ vài ngày đến 1 tuần là bọ gậy lại nảy nở muỗi…

Việc Hà Nội triển khai phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng, phun ngày, phun đêm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dịch sốt xuất huyết, ông Dương vẫn nhấn mạnh việc phun thuốc muỗi phải song song với diệt lăng quăng, bọ gậy.

Tại Việt Nam các loại thuốc hiện dùng là loại thuốc gần như đầu bảng của WHO. Loại này đã được kiểm tra đánh giá đầy đủ hiệu lực và tính an toàn. Đồng thời cách phun sương diệt muỗi SXH như hiện nay là phương pháp chuẩn xác, đẩy mạnh hiệu lực diệt muỗi SXH.

Giải thích thêm về nguyên nhân khiến sau phun thuốc vẫn xuất hiện muỗi, đại diện Viện Ký sinh trùng cho rằng, nếu phun diện hẹp từng hộ gia đình thì muỗi SXH có thể từ nơi khác tràn đến, bởi thuốc phun chỉ có tác dụng trong 1 giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó, thời tiết thất thường như hiện nay sẽ khiến xuất hiện nhiều ổ bọ gậy có khả năng phát triển thành muỗi SXH.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, tính từ đầu năm hơn 100.417 ca mắc với hơn 84 nghìn ca nhập viện và 26 ca tử vong, tăng so với cùng kỳ năm trước 47%, bắt đầu từ tuần 20, tăng sớm hơn so với năm 2016. Miền Bắc, miền Nam cùng tăng mạnh, Tây nguyên giảm.

Riêng tại Hà Nội, số ca mắc vượt qua quá 20 nghìn ca. Hiện có xu hướng giảm ở các quận nội thành như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, nhưng lại tăng ngoại thành như Hà Đông, Thanh Trì, Nam Tư Liêm, Thanh Oai… Tình hình thời tiết như hiện nay vẫn cần đề phòng, không chủ quan.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện các ca bệnh SXH vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Riêng Hà Nội cần tập trung ở các khu giáp ranh. Đặc biệt với các địa phương có lao động mắc bệnh từ Hà Nội dễ là nguồn lây nhiễm ổ dịch.

Cũng cần lưu ý, Hà Nội đứng đầu cả nước về có số mắc và tử vong. Việc kiểm soát khó khăn. HN cần lưu ý mùa nhập trường, phải chạy đua với thời gian để đảm bảo không có ổ dịch tại các trường học. Hà Nội cần kiên quyết không để mắc đối với các trường học. Do vậy nếu không quyết liệt sẽ rất khó khăn để kiểm soát.

“Bên cạnh dịch SXH, chúng ta cũng tiếp tục đối mặt với dịch tay chân miệng và một số dịch khác như H7N9 ở vùng giáp biên…. Do vậy đồng thời tăng cường phòng chồng cùng lúc nhiều dịch bệnh”, ông Long lưu ý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại