Chiến sự Libya đột ngột nóng: Tướng Haftar sẽ có tuyên bố đặc biệt - Giờ G sắp điểm

DK |

Lực lượng LNA tuyên bố công khai tổng tấn công thủ đô Tripoli của Libya, chiến sự sẽ đặc biệt nóng lên trong những giờ tới.

Ngày 15/7, tờ Middle East Monitor đưa tin lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar đang chuẩn bị tổng tấn công quyết định nhằm giành quyền kiểm soát Tripoli từ tay các nhóm dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Hôm thứ bảy, cơ quan Thông tin Chiến tranh của LNA đã công bố thông tin này thông qua mạng xã hội trên Facebook:

"Tướng General Haftar sẽ có bài phát biểu tuyên bố khởi động các hoạt động (quân sự) mới nhất nhằm giải phóng Tripoli. Những giờ tới sẽ đánh dấu bằng chiến thắng của lực lượng của Tướng Haftar được phù hộ bởi Thiên Chúa".

Trong những giờ sau đó, Cơ quan Thông tin Chiến tranh của LNA xác nhận rằng lực lượng không quân LNA đã thực hiện các cuộc không kích và giao tranh tại khu vực thành phố Gharyan và khu vực lân cận văn phòng Thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj sâu bên trong Tripoli.

Chiến sự Libya đột ngột nóng: Tướng Haftar sẽ có tuyên bố đặc biệt - Giờ G sắp điểm - Ảnh 1.

Sáng 14/7, LNA đã bắt đầu tiến quân về phía nam Gharyan, thâm nhập Al-Kiliba và cổng Al-Kadama (một trạm kiểm soát quân sự).

Thiếu tướng Saleh Buhliqa, một sĩ quan hành quân của Lữ đoàn Bộ binh 73 LNA, nói với hãng thông tấn Nga Sputnik rằng một mũi tiến quân đang chuẩn bị tiến vào Quảng trường Liệt sĩ Al Karama ở trung tâm Tripoli.

Anh này cũng xác nhận rằng quân đội sẽ dồn đuổi đối phương sau khi đã thành công bằng một kế hoạch tiêu hao sinh lực và vao vây trong một khu vực hạn chế.

Sĩ quan này tuyên bố: "Thời khắc giải phóng hoàn toàn của thủ đô Tripoli của Libya đang đến gần".

Chiến sự Libya đột ngột nóng: Tướng Haftar sẽ có tuyên bố đặc biệt - Giờ G sắp điểm - Ảnh 2.

Lực lượng đặc biệt của LNA được Jordan huấn luyện và trang bị được cho là sẽ tham gia cuộc tổng công kích Tripoli.

LNA kêu gọi người dân thủ đô tự bảo vệ bản thân và tránh càng xa càng tốt các khu vực đụng độ hay tập trung của các dân quân vũ trang trung thành với GNA, đặc biệt là ở các khu vực Salah Al-Din và Al Hadaba.

Kể từ ngày 4/4 với các cuộc tấn công của LNA, Tripoli đã chìm trong xung đột, vào cuối tháng 6 dân quân trung thành với GNA đã có một số chiến thắng mang tính chiến lược, kiểm soát căn cứ tiền phương điều phối hoạt động tấn công của LNA tại thành phố Gharyan.

Tuy nhiên sau nửa tháng giao tranh, GNA không thể đột phá thêm vào các vị trí của LNA xung quanh Tripoli.

Cuộc xung đột tại Libya có sự tham gia trực tiếp và giám tiếp của các thế lực bên ngoài. Ước tính 7 quốc gia đã tham gia vào cuộc xung đột là Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, UAE, Ai Cập, Jordan, Sudan, Pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước ủng hộ GNA tham gia tích cực nhất bằng viện trợ xe bọc thép, máy bay không người lái và các loại vũ khí hạng nhẹ và trung, ngoài ra nước này cũng bị cáo buộc đã không vận các chiến binh khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) từ Syria tới Tripoli.

Ở phía LNA, UAE được cho là đã viện trợ xe bọc thép, máy bay không người lái, vũ khí đạn dược, Pháp được cho là đã viện trợ các tên lửa chống tăng hiện đại Javelin còn Ai Cập và Sudan bị cáo buộc đã đưa binh lính và xe tăng tham chiến trực tiếp trong thành phần của LNA.

Lực lượng LNA đã huy động một số lượng lớn chiến binh từ thành phố phía đông Tobruk tham chiến trong tuần qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại