Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa "trái tim" Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama

N. Tuấn Sơn |

Thiếu tướng Alexey Bakin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria vừa cho biết một đoàn xe quân cảnh nước này đã bị tấn công ở Syria.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h12: Vụ nổ được cho là phát sinh từ một nhà kho chứa thuốc nổ. Nguyên nhân hiện vẫn chưa được xác định. Các đơn vị tìm kiếm cứu nạn đang tìm cách không chế ngọn lửa và thông báo rằng đã kiểm soát được tình hình và khẳng định không còn nguy hiểm với cộng đồng.

22h01: Tờ Jerusalem Post cho biết, có vụ nổ cực lớn đã xảy ra tại một nhà kho ở gần Tel Aviv của Công ty Công nghiệp quốc phòng Israel (IMI) - Tập đoàn chế tạo vũ khí hàng đầu của Nhà nước Do Thái.

21h55: Một vụ nổ cực lớn vừa xảy ra ở Tel Aviv, "trái tim" của Israel. Khỏi lửa bốc lên cao hàng trăm mét.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ tại Tel Aviv, Israel.

20h56: Các đòn tập kích hỏa lực bởi chiến đấu cơ Không quân Nga và lực lượng pháo binh - tên lửa Quân đội Syria đang liên tiếp giáng xuống các làng mạc và thị trấn al-Arbaeen, Zakat và Tal Malah ở vùng nông thôn phía Bắc và phía Tây Hama cùng như thị trấn Kafrniji ở gần Jisr Ashghu, phía Tây Idlib.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 2.

Khu vực nông thôn Tây Bắc Hama liên tiếp bị các lực lượng Nga-Syria tập kích hỏa lực (ô khoanh tròn đỏ).

20h36: Các lực lượng phiến quân đã tổ chức một đợt tấn công lớn vào vùng nông thôn phía Bắc Latakia nhằm vào những đồn biên phòng của Quân đội Syria sát biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tiên chúng cũng đã giành được những thành công nhất định khi chiếm được cao điểm 428 và một số vị trí khác ở khu vực Jabal Turkman thuộc phía Bắc Latakia. Tuy nhiên, gió đã đổi chiều khi Quân đội Syria tổ chức phản công lớn.

photo-1

Phiến quân tổ chức những đợt tấn công lớn nhằm vào khu vực nông thôn phía Bắc Latakia.

17h45: Nhằm đối phó với các đòn tấn công bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể diễn ra trong thời gian tới, Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) đã điều động một lực lượng lớn tăng cường tới gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tập trung chủ yếu ở thành phố Ras Al-Ayn.

Cùng thời điểm, các nhà hoạt động đối lập cho biết các lực lượng YPG đã nhanh chóng cùng cố hầm hào ở khu vực biên giới này. Những động thái mới nhất của YPG diễn ra sau khi một số cơ quan thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở phía Đông sông Euphrates.

17h01: Các diễn biến chiến sự chủ yếu ở Syria tính đến chiều nay 15/07/2019 như sau:

- Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã nhận được ít nhất 1.730 xe tải chở đầy vũ khí trang bị do Mỹ cung cấp sau khi về cơ bản đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS/ISIS) ở phía Đông sông Euphrate từ tháng 3 vừa qua.

- Các lực lượng đặc biệt của SDF đã tiêu diệt Thabit Sobhi Fahad al-Ahmad, quan chức tài chính của IS ở al-Sur;

- Một vụ tấn công khủng bố nhằm vào đường ống dẫn khí đốt nối giữa mỏ khí al-Shaer với nhà máy Ebl đã khiến nguồn cung cấp bị gián đoạn;

- Ít nhất 6 dân thường bị chết và 8 người khác bị thương trong 1 vụ tấn công bằng rocket nhằm vào quận Halab al-Jadidah ở thành phố Aleppo và thị trấn Minyan nằm ở phía Tây thành phố;

- Nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid đã trình làng 1 loại pháo tự hành mới và sử dụng để tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở gần sân bay chiến lược Abu al-Duhur;

- Tình hình chiến sự ở Tây Bắc Hama hôm nay khá yên ắng. Các bên đều đang tập trung tái tổ chức lực lượng và củng cố hầm hào sẵn sàng cho các trận giao tranh quyết liệt trong thời gian tới.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 4.

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 15/07/2019.

16h21: Bất chấp cảnh báo của Mỹ, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đợt tấn công mới nhằm vào các đơn vị bảo vệ người Kurd (YBG) ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Aleppo.

Theo các báo cáo từ chiến trường, Quân đội Thổ Nhĩ Kỹ đã nã pháo hạng nặng vào nhiều vị trí của YBG tại các thị trấn Mennagh và Ayn Daqnah. Hiện YPG chưa đáp trả đợt tấn công mới nhất này

15h16: Trong một diễn biến có liên quan, tính tới thời điểm này đã có tổng cộng 8 chuyến máy bay vận tải hạng nặng An-124 và Il-76 của Nga hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cầu không vận này liên quan tới việc Moscow bàn giao tên lửa S-400 theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD cho Ankara.

Tuy nhiên hình ảnh xe bệ phóng, radar nhìn vòng và radar chiếu xạ - những thành phần quan trọng bậc nhất để đánh chặn các mục tiêu bay vẫn chưa hề lộ diện. Chỉ bao giờ những thành phần đặc biệt này xuất hiện thì lúc đó mới chắc chắn 100% rằng S-400 đã thực sự về tay Thổ Nhĩ Kỳ.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 5.

Xe bệ phóng tự hành, radar chiếu xạ, radar nhìn vòng và xe chỉ huy điều khiển là những thành phần quan trọng nhất của tổ hợp tên lửa S-400.

Không chỉ Mỹ mà còn cả Israel đều hết sức quan tâm tới sự kiện này. Mới đây, Công ty Ảnh vệ tinh Quốc tế (ISI) của Israel đã công bố 3 bức ảnh vệ tinh chụp vào ngày 12/07 từ trên không phận căn cứ sân bay Murted Akinci ở Ankara đúng thời điểm máy bay vận tải hạng nặng An-124 của Nga đang giao hàng S-400.

Đáng chú ý, một trong các bức ảnh vệ tinh của ISI cho thấy dường như đã có 2 xe bệ phóng tự hành của tổ hợp tên lửa S-400 đã tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các ảnh chụp cận cảnh từ mặt đất vẫn chưa hề thấy sự xuất hiện của chúng. 

Có lẽ cả phía Nga và Thổ đều chưa muốn chọc giận Mỹ vào lúc này nên đã cố tình giấu (bệ phóng) nên chỉ công bố ảnh các thành phần ít quan trọng của S-400 mà thôi.

Có thông tin cho biết, tổ hợp tên lửa S-400 đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được triển khai gần biên giới với Syria.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 6.
Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 7.
Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 8.

Dường như có 2 xe bệ phóng tự hành của tổ hợp tên lửa S-400 vừa được Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

14h59: Mỹ một lần nữa cảnh báo cấm Thổ Nhĩ Kỳ không được manh động khi Ankara có ý đồ phát động một chiến dịch quân sự tấn công vào các khu vực do lực lượng SDF kiểm soát, Kênh Kurdistan 24 cho biết.

Thông tín viên Ryan Browne của hãng tin CNN cho biết "Quân đội Mỹ đang theo dõi sát sao các động thái của các bên ở biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh dấy lên nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự tấn công vào các mục tiêu của người Kurd trong vài ngày tới".

14h36: Chiến sự vẫn đang diễn ra quyết liệt giữa Quân đội Syria với chủ công là lực lượng Vệ binh cộng hòa và phiến quân thánh chiến ở dọc theo trục Hamamiyat-Jibeen. Đây là điểm nóng giao tranh giữa quân chính phủ với phe nổi dậy trong những ngày qua.

Phiến quân thánh chiến mà đứng đầu là lực lượng khủng bố HTS đã thành công đánh bật các binh sĩ chính phủ cùng đồng minh ra khỏi Al-Hamamiyat vào hôm thứ Tư vừa qua nhưng sau đó SAA đã phản kích tái chiếm, khiến phiến quân thiệt hại nặng.

13h50: Một bức không ảnh vệ tinh mới chụp ở miền Bắc Syria cho thấy có một máy bay quân sự được cho là của Iran triển khai tại căn cứ sân bay chiến lược Hama. Căn cứ vào ảnh vệ tinh, đó là một chiếc máy bay không người lái Ababeel 3, loại đã từng được nhìn thấy hoạt động ở Hama và từng bị phiến quân tấn công ở khu vực gần tỉnh Idlib.

Bên cạnh UAV Nga, máy bay không người lái Iran cũng thường được Quân đội Syria sử dụng một số lần trước đó trong các nhiệm vụ trinh sát ở cả 2 tỉnh Hama và Idlib. 

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 10.

Máy bay trinh sát không người lái được cho là có xuất xứ từ Iran ở căn cứ sân bay Hama.

12h08: Không quân Israel hôm nay vừa nhận thêm 2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35. Thông tin mới nhất cho biết 2 chiếc F-35 này cất cánh từ Mỹ bay thẳng về Israel, giữa hành trình chúng được hộ tống và tiếp nhiên liệu ngay trên không bởi một máy bay DC-10A (số hiệu 79-1947) của Mỹ từ bang Texas.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 11.


Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 12.

2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 mới nhất của Không quân Israel.

11h38: AMN dẫn nguồn tin quân sự ở tỉnh Hama vừa cho biết phiến quân thánh chiến đã phải hứng chịu thất bại nặng nề khi tổ chức đợt tiến công mới nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở gần Jibeen trên vùng nông thôn Tây Bắc tỉnh Hama.

Theo đó, dường như Quân đội Syria đã phát hiện trước âm mưu tấn công của phiến quân nên tổ chức phòng thủ chặt ở các hướng phía Tây và Tây Bắc thị trấn này. Các máy bay không người lái trinh sát của SAA đã phát hiện phiến quân tập trung quân ở gần thị trấn Jibeen ngay trước khi chúng bắt đầu hành sự.

Pháo binh Quân đội Syria mà chủ yếu là pháo tầm xa và pháo phản lực đã lập tức tổ chức tập kích hỏa lực dồn dập xuống các mũi tiến công của phiến quân đang tiến vào thị trấn, gây ra thương vong lớn, bẻ gãy đội hình của chúng.

Đợt tấn công mới nhất của phiến quân thánh chiến diễn ra chỉ 48h sau khi Quân đội Syria mở đợt phản công lớn để đánh chiếm lại thị trấn Al-Hamamiyat từ tay phiến quân.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 13.

Binh sĩ Quân đội Syria chiến đấu bảo vệ Jibeen.

10h26: Nhóm Ansar al-Tawhid chi nhánh của Tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại khu vực Idlib tuyên bố chúng đã tổ chức các đợt tấn công nhằm vào nhiều vị trí của Quân đội Syria ở gần căn cứ sân bay Abu Duhur nằm trên vùng Đông Nam Idlib bằng một loại pháo mới có tên là "Ansar-1".

Các bức ảnh cho thấy chúng đã tiến hành lắp pháo nòng trơn U-5TS cỡ 115mm của dòng xe tăng T-62 lên xe vận tải quân sự 3 cầu chủ động Ural-4320 (6×6) với tầm bắn hiệu quả khoảng 2.000m.

Nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid dường như đã tháo pháo chính của 1 chiếc xe tăng T-62 đã bị hư hỏng nặng nào đó. Việc có trong tay pháo Ansar-1 là ví dụ cho thấy các nhóm phiến quân khủng bố đã cố gắng tăng cường tối đa sức mạnh hỏa lực trong điều kiện tài nguyên có hạn.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 14.


09h59: Trong thông tin vừa được Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria cung cấp thì trong vòng 24h qua, các nhóm phiến quân thánh chiến đã liên tục tổ chức các hoạt động quân sự. Cụ thể: "Trong vòng 1 ngày qua, khủng bố liên tục tấn công vào khu dân cư Harab al-Hizato ở tỉnh Latakia".

Tin từ Trung tâm cũng cho biết, trong vòng 24h qua, họ đã tiến hành 3 hoạt động nhân đạo tại các khu vực al-Sindiana ở tỉnh Latakia, Mazlum ở tỉnh Deir ez-Zor và quân Harazirở thành phố Aleppo.

09h25: Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã nhận được ít nhất 1.730 chuyến xe tải chất đầy vũ khí do Mỹ cung cấp sau khi liên quân triệt hạ hang ổ cuối cùng của khủng bố IS ở Đông Bắc Syria kể từ hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 15.

280 chuyến xe viện trợ quân sự của Mỹ vừa được chuyển giao cho SDF (ô khoanh tròn đỏ).

Thông tin cập nhật cho biết có thêm 2 đoàn xe với tổng cộng khoảng 280 chiếc chở đầy vũ khí trang bị vừa được Mỹ chuyển giao cho SDF ở phía Đông sống Euphrate sau khi xuất phát từ miền Bắc Iraq. Tuy vật, động thái đằng sau sự kiện này vẫn chưa rõ ràng, nhất là trong bối cảnh IS được cho là đã bị đánh bại ở Đông Bắc Syria.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 16.

280 chuyến xe viện trợ quân sự của Mỹ vừa được chuyển giao cho SDF (ô khoanh tròn đỏ).

09h07: "Bộ trưởng Dầu mỏ" của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) đã thiệt mạng sau khi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến hành một chiến dịch quân sự phối với với liên quân do Mỹ dẫn đầu. Theo tuyê bố của SDF, các binh sĩ của họ đã tiêu diệt Thabit Sobhi Fahd Al-Ahmad tại tỉnh Deir Ezzor.

09h02: Thông tin thêm về vụ tấn công của phiến quân nhằm vào đoàn xe quân cảnh Nga ở Syria, tướng Alexey Bakin cho biết không có thương vong đối với các binh sĩ.

Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế nhận định đây là một chỉ dấu báo hiệu các lực lượng Nga ở Syria tới đây sẽ phải cận trọng hơn do phiến quân điên cuồng mở các đợt tấn công trả thù và cách thực chúng tiến hành phục kích ngày càng tinh vi hơn, nếu lơ là chủ quan, rất có thể phải trả giá.

08h32: Phiến quân vừa tổ chức cuộc tấn công vào một trong những đường ống dẫn khí gas quan trọng nhất ở Syria, một nguồn tin quân sự Syria cho biết.

Theo đó, khủng bố đã tấn công vào các nhà máy khí đốt Al-Sha’er và Ibla, buộc các nhà máy này phải ngừng hoạt động. Thủ phạm của vụ tấn công này được cho là khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS/ISIL/IS/Daesh) bởi chúng vẫn đang hiện diện tại vùng núi gần Al-Sha’er.

Trước đó, IS đã kiểm soát khu mỏ khí đốt Al-Sha’er cho tới khi Quân đội Syria (SAA) tổ chức phản công, đánh chiếm lại khu vực này trong năm 2017.

08h14: Các báo cáo mới nhất cho thấy đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga ở Syria bị tấn công khi đang di chuyển trên đường Busra-Shahoah ở tỉnh Daraa.

Thủ phạm của vụ tấn công này được cho là các điệp ngầm thuộc Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) vốn đang trỗi dậy ở miền Nam Syria kể từ đầu năm nay. Chúng thường xuyên tấn công các trạm kiểm soát của Quân đội Syria cũng như các đoàn xe tuần tra, tiếp vận ở 2 tỉnh Daraa và Al-Quneitra.

Nổ cực lớn ở nhà máy chế tạo vũ khí hàng đầu Israel, ngay giữa trái tim Tel Aviv - Nga, Syria dồn dập tấn công ở Hama - Ảnh 18.

Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ ở Syria.

08h05: Tướng Alexey Bakin cho biết phiến quân ở tỉnh Daraa, Syria đã tiến hành một vụ phục kích tấn công vào một đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga khi đang làm nhiệm vụ ở Syria.

Ông nhấn mạnh: "Thiết bị nổ cực mạnh đã được phiến quân khai hỏa khi phục kích đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga đang làm nhiệm vụ tại tỉnh Daraa, Syria".

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên