Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn?

Hoài Giang |

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn?
Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn?
Hình minh họa

Anh được cho là đã yêu cầu Iran một điều kiện khó khăn, hoặc là mất siêu tàu chở dầu, hoặc là bỏ rơi đồng minh Syria.

19h49: Kuwait được cho là sẽ tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ các tàu di chuyển ở vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen.

18h20: Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố nếu Iran và Hezbollah dám "liều lĩnh" tấn công nhà nước Do Thái thì Israel sẽ dùng mọi sức mạnh hiện có để tấn công đối phương ở Lebanon và Iran.

Cho tới hiện tại, vị trí của tàu chở dầu Security không thay đổi so với 2 giờ trước. Con tàu này được cho là đã chuẩn bị khá kỹ trước khi tiến vào "khu vực nguy hiểm" thuộc lãnh hải Iran.

15h45: Các tàu chiến của Anh xuất hiện gần eo Hormuz cùng thời điểm tàu chở dầu cắm cờ Anh “Security” xuất phát từ Qatar chuẩn bị vượt qua eo biển theo hành trình vượt qua lãnh hải Iran.

Hiện tàu MCMV đang di chuyển rất gần tàu dầu “Security, chỉ cách vài hải lý về phía tây bắc. Dự kiến khoảng 2 giờ nữa cặp đôi tàu chở dầu Security và tàu quét mìn (MCMV) sẽ tiếp cận đảo Sirri của Iran.

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 1.

14h56: Một Tàu chiến Anh xuất hiện ở trung tâm Vịnh Ba Tư. Tàu này nhiều khả năng xuất phát từ cảng Doha, Bahrain và là một tàu quét mìn (MCMV), tạo thành một cặp hoạt động với tàu chiến HMS MONTROSE.

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 2.
Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 3.

14h30: Ngày 13/7, tờ el-Sawat đưa tin Mỹ và Israel đang theo dõi chặt chẽ khu vực thị trấn biên giới Iraq-Syria al-Bukamal.

Khu vực nằm đối diện với các căn cứ Mỹ và ngăn cách bởi sông Euphrate này đã trở thành một cụm căn cứ của các lực lượng trung thành với Iran và có khả năng sẽ là nơi xuất phát của các cuộc tập kích nhằm vào lực lượng Hoa kỳ.

Ước tính 13 vị trí đã được triển khai các nhóm vũ trang như Hezbollah của Lebanon, Kaitab Hezbollah của Iraq, Nujaba và Fatimyoun của Afghanistan.

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

13h53: Trong vụ việc siêu tàu chở dầu Atlantic Pioneer của Anh tiến vào lãnh hải Iran, nước này được cho là đã cử một số tàu tuần tra áp sát. Việc Atlantic Pioneer bị mất tín hiện trong vòng 2 giờ có rất nhiều nghi vấn cho rằng bị Iran truy đuổi.

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 5.

13h06: Ngày 13/7, lãnh đạo Nasrallah của lực lượng Hezbollah ở Lebanon bình luận rằng, lý do chính khiến TT Mỹ Donald Trump ngưng tấn công Iran là vì Iran đã gửi "tin nhắn" tới một quốc gia thứ ba vào ngày 20/6 (cùng ngày bắn rơi UAV RQ-4A Global Hawk) rằng họ có thể trả đũa chính xác các mục tiêu của Hoa Kỳ nếu một cuộc tập kích diễn ra.

Liên quan tới Mỹ, ông Nashrallah cho biết thêm rằng, chính quyền của TT Mỹ Donald Trump đang tìm cách liên lạc với Hezbollah. Cùng với việc Iran từ chối đối thoại trực tiếp, có thể Hezbollah sẽ được Mỹ lựa chọn là trung gian đàm phán với Iran.

12h05: Đại sứ Iran tại London, Hamid Baeidinejad, phát biểu rằng Anh đừng nên "lặp lại sai lầm" và khẳng định rằng tàu chở dầu Iran không vi phạm bất kỳ luật pháp hoặc nguyên tắc nào.

Ông Hamid Baeidinejad nói thêm rằng Iran đã không phản hồi yêu cầu của Anh về việc phóng thích (Iran phải cam kết hành trình của tàu dầu không tới Syria).

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 6.

Đại sứ Iran tại London Hamid Baeidinejad

11h36: Cũng theo liveuamap, ngày 12/7 một máy bay trinh sát siêu cao Lockheed U-2S "Dragon Lady" đã di chuyển trong lãnh thổ Iran. Các chuyến trinh sát của U-2S thường bay với vận tốc Mach 0,715 (880 km/giờ) ở độ cao 22.000 mét.

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 7.

10h45: Trang Liveuamap đưa ra hình ảnh cho thấy ngày 13/7 một máy bay tìm kiếm cứu nạn BE-20 của Hải quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay trinh sát tới đảo Sirri của Iran, chuyến bay của máy bay này được cho là liên quan tới việc siêu tàu chở dầu Atlantic Pioneer bị mất tín hiệu liên lạc trong hơn 2 giờ trước khi ra khỏi vùng nước thuộc lãnh hải Iran.

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 8.

10h02: Tờ Jiji Press đưa tin Chính phủ Nhật Bản đang "xem xét cẩn thận" khả năng phái Lực lượng phòng vệ (JSDF) tới eo biển Hormuz sau đề xuất thành lập một liên minh quân sự để bảo vệ các tàu thuyền di chuyển ở vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen của Mỹ. Nhật Bản dự kiến ​​sẽ có kết quả cuối cùng về vấn đề này sau cuộc bỏ phiếu của Quốc hội ngày 21/7.

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 9.

Tàu chiến Nhật Bản và Mỹ trong một cuộc tập trận.

9h15: Trong một diễn biến liên quan, hàng loạt các hãng tin phương Tây như BBC, SBS... đưa tin Đại sứ Anh tại Washington nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vì nó có liên quan đến người tiền nhiệm Barack Obama.

"Chính quyền (của ông Trump) đang "phá hoại ngoại giao" vì lý do (sự khác biệt) tư tưởng và nhân cách - đó là (tấn công) vào thỏa thuận của Obama", đại sứ Kim Darroch viết trong một đường dây ngoại giao vào tháng 5/2018.

8h30: Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Anh Jeremy Hunt hôm thứ Bảy đã đưa ra tuyên bố của Iran: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất kỳ điều kiện (bất lợi) nào". Zarif cũng yêu cầu Anh phóng thích siêu tàu chở dầu Grace 1 mà không đi kèm bất kỳ điều kiện nào khác.

Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn? - Ảnh 10.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif.

7h50: Tối 13/4, tờ Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt rằng ông đã nói chuyện với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Bảy, nói với ông rằng London sẽ thả siêu tàu chở dầu Grace 1 bị giam giữ với một số điều kiện.

"Vương quốc Anh sẽ tạo điều kiện phóng thích (Grace 1) nếu chúng tôi nhận được đảm bảo rằng nó sẽ không đến Syria và tuân theo thủ tục tố tụng tại tòa án Gibraltar".

Theo ông Hunt, trong cuộc trò chuyện "mang tính xây dựng", ông Zarif nói rằng Iran đang tìm cách giải quyết cuộc xung đột bằng ngoại giao và "không tìm cách leo thang".

Các sự cố liên quan tới tàu chở dầu của Iran và Anh dẫn đến sự gia tăng căng thẳng quân sự giữa hai nước ở Vịnh Ba Tư.

Hôm 12/7, truyền thông Anh đưa tin rằng London đã quyết định gửi một tàu chiến thứ hai tới khu vực trong bối cảnh các cáo buộc cho rằng Iran đã nỗ lực để bắt các tàu chở dầu của Anh đi qua tuyến đường thủy gần lãnh hải nước này.

Chính quyền Iran đã bác bỏ các cáo buộc, mặc dù các lãnh đạo tôn giáo thì đe dọa rằng Vương quốc Anh sẽ bị "tát vào mặt" vì "dám bắt cóc" tàu chở dầu của Iran.

Tây Ban Nha, quốc gia tranh chấp chủ quyền Gibraltar với Anh, đã đưa ra tuyên bố về những lo ngại của nước này đối với vụ việc, cáo buộc London "xâm phạm bất hợp pháp vào lãnh hải của Tây Ban Nha" và nói rằng Vương quốc Anh đã bị Mỹ "qua mặt" trong vụ việc tàu dầu Iran.

Anh bắt tàu chở dầu của Iran, Mỹ "hả hê" lên tiếng

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên