"Uống một chút rượu tốt cho sức khỏe" - Không chỉ bạn, mà các nhà khoa học đã bị lừa!

Vân Hồng |
"Uống một chút rượu tốt cho sức khỏe" - Không chỉ bạn, mà các nhà khoa học đã bị lừa!
"Uống một chút rượu tốt cho sức khỏe" - Không chỉ bạn, mà các nhà khoa học đã bị lừa!

Chúng ta thường nói, uống một chút rượu sẽ tốt cho sức khỏe, điều này thực sự thế nào? Cùng xem phân tích của các chuyên gia để biết, rượu tác động đến cơ thể thế nào?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc uống rượu, người thì phản đối rượu, người lại ủng hộ rượu. Người coi rượu là kẻ thù không đội trời chung, nhưng cũng có người coi rượu là bạn.

Trên bàn nhậu, có nhiều người muốn nói "Không uống", nhưng sẽ có người nói rằng, "Không uống sẽ không có mặt mũi gì nữa, không nhiệt tình với anh em".

Khi lễ hội mùa xuân đến gần, những cuộc tụ họp cuối năm càng nhiều, không khí căm thù "tửu sắc", "rượu tục" lại được đưa ra bàn luận.

Trong bữa cơm chiều, nếu nói rằng uống rượu không tốt, những người mê rượu có thể tìm trên mạng hàng loạt bài báo, tài liệu "uống rượu có lợi cho sức khỏe" để tự chứng thực: "Nhìn kìa! Các nhà khoa học nói rằng uống rượu có lợi cho mạch máu! Đó là một kiểu chăm sóc sức khỏe!"

1, Uống một chút rượu có tốt cho sức khỏe? Không chỉ bạn, mà các nhà khoa học đã bị lừa!

Trước đây, nhiều nghiên cứu trên tạp chí nghiêm túc đã phát hiện ra rằng uống rượu có tương quan nghịch với béo phì, tiểu đường, Parkinson,… Thậm chí có nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu có lượng "tối ưu", miễn là không vượt quá ngưỡng cho phép thì sẽ không có hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, một bài báo gần đây trên kênh medRxiv cho thấy các nghiên cứu trên đầy mâu thuẫn. Ví dụ, trong một nghiên cứu liên kết toàn bộ gen, uống rượu có tương quan nghịch với bệnh tật, nhưng sử dụng phân tích ngẫu nhiên Mendel, người ta thấy rằng uống rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một người sẽ nói rằng uống rượu có lợi và người kia sẽ nói là có hại. Chúng ta nên tin cái nào? Các nhà nghiên cứu đã tìm ra vấn đề bằng cách tham khảo các tài liệu: Có ai đó đã nói dối trên bảng câu hỏi.

Uống một chút rượu tốt cho sức khỏe - Không chỉ bạn, mà các nhà khoa học đã bị lừa! - Ảnh 1.

Thứ nhất, "nói dối" trong bảng câu hỏi sẽ ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu.

Các cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi là một phương pháp nghiên cứu khoa học phổ biến. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 450.000 người từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh và phát hiện ra rằng nhiều người đã "nói dối" trong bảng câu hỏi, chẳng hạn như:

Trong bảng câu hỏi, 14.000 người khẳng định là "không uống rượu", nhưng họ mắc các bệnh liên quan mật thiết đến việc uống rượu;

10 nghìn người cho biết trên bảng câu hỏi rằng họ đã uống rượu trong vòng một năm, nhưng họ lại điền số "0" vào lượng rượu đã uống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong nghiên cứu dịch tễ học hoặc nghiên cứu di truyền, điều tra bảng câu hỏi là phương tiện chính để thu thập các đặc điểm hành vi của con người, nhưng một số người tham gia sẽ "nói dối" trên bảng câu hỏi, dẫn đến dương tính giả/kết quả sai và cuối cùng ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Thứ hai, những thay đổi theo của thời gian ảnh hưởng đến nhận định của các nhà khoa học.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với 10 năm trước, những người ngừng uống rượu và hạn chế rượu thực sự đã bị bệnh. Chuyện này diễn ra như thế nào? Uống rượu có thực sự phòng được bệnh?

Theo nghiên cứu và phân tích, những người kiêng uống rượu là những người mắc bệnh vì đã có một số lượng lớn những người đã mắc bệnh. Nói một cách đơn giản, đó không phải là "không uống rượu nên sinh bệnh", mà là "tôi chọn không uống rượu vì tôi bị bệnh".

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã chỉnh sửa những sai lệch và phát hiện ra rằng uống rượu và bệnh tật bắt đầu có mối tương quan thuận, nghĩa là uống ít hơn sẽ bị bệnh ít hơn, uống nhiều hơn sẽ bị bệnh nhiều hơn, cái gọi là "lượng uống tối ưu" đơn giản là không tồn tại!

Uống một chút rượu tốt cho sức khỏe - Không chỉ bạn, mà các nhà khoa học đã bị lừa! - Ảnh 3.

2. Hãy biết rằng, uống rượu không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe

Năm 2018, nghiên cứu mới nhất đăng trên "The Lancet" liên quan đến 28 triệu người uống rượu cũng công bố: uống rượu không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào! Uống với lượng nhỏ cũng có hại cho sức khỏe của bạn! Không có cái gọi là "lượng an toàn" của việc uống một chút rượu!

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu bia đã trở thành nguyên nhân gây tử vong và tàn tật đứng hàng thứ 7 trên thế giới, đồng thời là "kẻ giết người hàng đầu" của nam giới trẻ và trung niên.

Có 2,8 triệu người tử vong do rượu mỗi năm trên thế giới. Con số này có giúp bạn thay đổi thói quen uống rượu của mình không?

Tài liệu tham khảo:

[1] Angli, Jian Yang, và cộng sự, phân tích rộng bộ gen của các đặc điểm hành vi bị sai lệch do báo cáo sai. medRxiv 2020.06.15.20131284; doi: https://doi.org/10.1101/2020.06.15.20131284

[2] Tin tức Khoa học Trung Quốc: Uống một chút rượu có thể giữ sức khỏe? Nhóm Yang Jian của Đại học Hồ Tây: Bạn và các nhà khoa học đã bị lừa

[3] Lạm dụng rượu và gánh nặng cho 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, 1990-2016: một phân tích có hệ thống cho Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu 2016 [J]. The Lancet.Volume 392, Issue 10152, 22–28 September 2018, Pages 1015-1035.

*Theo Health/39

Đọc tin xã hội mới nhất, xem báo phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên