Uống ly trà lẫn băng keo y tế đã qua sử dụng có sợ lây nhiễm HIV? BS chuyên khoa lên tiếng

Ngọc Minh |

Theo chuyên gia, virus HIV không lây qua đường tiêu hoá. Trong trường hợp uống nước trà có miếng băng keo dính máu nhiễm HIV cũng khó có thể phơi nhiễm.

Phơi nhiễm HIV sau khi uống trà có miếng băng keo y tế

Mới đây, trên mạng xã hội một cô gái trẻ chia sẻ thông tin bị phơi nhiễm HIV khá "sốc". Cô gái trẻ đi uống trà vải, khi uống hết cốc thì phát hiện ra một chiếc băng keo cá nhân trong đó.

Sau đó, cô gái trẻ này có đi khám tại bệnh viện và được chẩn đoán bị phơi nhiễm HIV, phải uống thuốc phơi nhiễm 28 ngày, đợi 3 tháng sau xét nghiệm lại.

Uống ly trà lẫn băng keo y tế đã qua sử dụng có sợ lây nhiễm HIV? BS chuyên khoa lên tiếng - Ảnh 1.

Sổ khám của bệnh nhân chia sẻ trên mạng xã hội.

Thông tin cô gái trẻ chia sẻ đang gây xôn xao mạng xã hội như sau: "Sau khi khám tại Bệnh viện Nhiệt Đới, với tình trạng miếng băng keo cá nhân đã qua sử dụng, tức là có khả năng dính máu rất cao, bệnh nhân hoàn toàn có khả năng bị phơi nhiễm với các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan hay HP...

Bác sĩ đã ngay lập tức kê đơn thuốc phòng chống phơi nhiễm với liều dùng 28 ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của loại thuốc này. Và phải đợi sau 3 tháng thì mới đủ thời gian để xét nghiệm ra kết quả chính xác là có bị lây nhiễm hay không?

Tụi mình đã rất sốc với chẩn đoán này của bác sĩ. Không ai nghĩ mình có thể bị nhiễm những bệnh đó chỉ vì một ly trà vải".

HIV không lây qua đường tiêu hóa

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện 09 cho biết, HIV có có 3 con đường lây nhiễm cơ bản, đó là dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. HIV không lây qua đường tiêu hoá.

Khi uống trà sữa, nước có chứa máu bị nhiễm HIV sẽ đi vào dạ dày, lúc này từ khoang miệng đã có môi trường nước bọt, tới dạ dày có dịch vị chúng sẽ làm trung hòa các virus, trong khi đó virus HIV chỉ có trong dịch tiết của người.

Uống ly trà lẫn băng keo y tế đã qua sử dụng có sợ lây nhiễm HIV? BS chuyên khoa lên tiếng - Ảnh 2.

Bác sĩ Hưng khẳng định uống trà có băng keo y tế khó lây nhiễm HIV.

Nếu uống nước có miếng băng keo cá nhân dính máu nhiễm HIV, cũng không dễ để nhiễm bệnh. Ngay cả trường hợp người uống có tổn thương ở trong vùng miệng thì nguy cơ lây nhiễm xảy ra cũng không xảy ra.

Bác sĩ Hưng giải thích: "Virus HIV chỉ tồn tại bên ngoài môi trường trong thời gian rất ngắn ở với nhiệt độ thích hợp. Trường hợp miếng băng keo có dính máu HIV cũng trở nên vô hại khi nằm trong cốc nước.

Bởi virus HIV sẽ bị môi trường nước tiêu diệt. Tôi thấy rất bất ngờ với kết quả chẩn đoán uống băng kéo y tế bị phơi nhiễm HIV".

Bác sĩ Nguyễn Hải Hà – khoa Nội, Bệnh viện 09 Hà Nội cho biết thêm phơi nhiễm HIV từ việc uống nước có miếng băng y tế là điều không thể xảy ra.

Trong cuộc sống chúng ta có thể gặp phải những trường hợp phơi nhiễm HIV thường là xảy ra trong y tế như: Bị kim có dính máu của người nhiễm HIV đâm vào khi làm thủ thuật y tế, tiêm, truyền hoặc lấy máu xét nghiệm; Các vết thương do dao mổ hoặc các vật dụng sắc nhọn vô tình chọc, đâm gây chảy máu.

Ngoài ra, trong trường hợp cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm HIV máu, chất dịch của bệnh nhân bắt vào vùng da tổn thương, niêm mạc mắt, mũi, họng.

Nguy cơ phơi nhiễm HIV chỉ cao trong trường hợp tổn thương qua da sâu, chảy máu nhiều hoặc máu và các dịch của người có HIV bắn vào vết thương, niêm mạc bị loét rộng từ trước.

Các tổn thương da xây xát nông và không chảy máu hoặc chảy máu ít, máu và chất dịch cơ thể bắn vào niêm mạc không bị tổn thương, viêm loét, nguy phơi nhiễm rất thấp.

Theo bác sĩ Hà khả năng bị phơi nhiễm cũng xảy ra tương đối phổ biến khi bị người khác dùng kim tiêm đã sử dụng có máu (có chứa virus HIV) đâm vào hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, bác sĩ…), cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại