Uống cà phê trộn pin, cơ thể sẽ bị hủy hoại thế nào?

Thanh Loan |

Thông tin "cà phê" làm bằng bột đá và pin tại xã Đăk Nông mới được công an phát hiện đang khiến dư luận xôn xao.

Nói về tác hại của pin trộn lẫn trong cà phê, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong pin có các kim loại nặng cực độc như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium và Asen… có thể gây ngộ độc cấp tính dẫn tới tử vong hoặc ngộ độc mạn tính nguy hiểm cho não, gan, thận, tim.. và khả năng sinh sản của con người.

Trước đó, Ngày 17/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra khối lượng cà phê tại cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, Đăk Nông).

Theo cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường, cà phê ở đây được sản xuất theo công thức vỏ cà phê trộn với bột đá. Cà phê thải loại ngâm qua nước pha bột pin, trong đó thành phần chủ yếu là bột đá và vỏ cà phê.

Sau khi ngâm, ủ với nước bột pin, tất cả nguyên liệu được cho vào một máy trộn cỡ lớn để có màu đồng nhất trước khi đưa vào một lò sấy thủ công nằm ngay cạnh đó.

Thành phẩm là những bao cà phê bẩn, được đóng bao xuất đi nhiều nơi, mỗi bao có trọng lượng khoảng 50-70kg. Trong những bao này, bằng mắt thường có thể thấy thành phần hạt cà phê rất ít và tất cả bị vỡ vụn.

Công an địa phương cho biết, cơ sở sản xuất cà phê này đi vào hoạt động từ năm 2016, toàn bộ nhân công của xưởng là người địa phương khác được thuê về đây làm. Xưởng nằm ở một bãi đất trống, không gần với khu dân cư và lúc nào cũng đóng cửa kín mít.

Theo cơ quan chức năng, ước tính cơ sở này đang dự trữ khoảng hơn 20 tấn cà phê được làm bằng vỏ cà phê, bột đá ngâm tẩm với nước bột pin con ó. Toàn bộ số hàng này chuẩn bị đưa đi các tỉnh tiêu thụ nếu không bị phát hiện.

Còn theo lời khai của chủ cơ sở - Nguyễn Thị Thanh Loan, từ đầu năm tới nay, cơ sở sản xuất này cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn cà phê bẩn.

Uống cà phê trộn pin, cơ thể sẽ bị hủy hoại thế nào? - Ảnh 2.

Hàng chục tấn cà phê "bẩn" đang được dự trữ ở cơ sở sản xuất.

Cà phê trộn pin gây độc cấp tính hoặc mạn tính cho người uống

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong pin có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) hay còn gọi là thạch tín. Sử dụng cà phê trộn lẫn pin có thể dẫn tới người uống bị ngộ độc cấp tính thậm chí tử vong hoặc dẫn đến những ngộ độc mạn tính gây tổn hại cho sức khỏe.

Nếu uống cà phê làm từ pin các chất độc sẽ nhiễm và tích lũy dần rồi gây hại cho cơ thể gây nên ngộ độc mạn tính. Nơi tích lũy kim loại nặng nhiều nhất là gan, thận, não rồi đào thải qua đường tiêu hóa và đường tiết niệu.

Khi cơ thể tích lũy một lượng đáng kể sẽ dần dần xuất hiện các biểu hiện nhiễm độc như hơi thở hôi, sung lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt chi trên (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu ít, thường gây xẩy thai ở phụ nữ có thai.

Ngộ độc mạn do tích lũy liều lượng nhỏ Asen trong thời gian dài có gây các biểu hiện như: da mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày ruột, đau mắt, đau tai, có asen trong nước tiểu, gây yếu dần và kiệt sức.

Trong trường hợp lượng kim loại nặng quá nhiều vào cà phê, người uống có thể bị ngộ độc cấp tính à có các biểu hiện sau:

Nếu uống phải một lượng chì 25 – 30gam, nạn nhân lúc đầu có thể thấy vị ngọt, rồi chat, tiếp theo là cảm giác nghẹn ở cổ, chảy máu thực quản, dạ dày, nôn ra chất trắng (chì clorua) đau bụng dữ dội, tiêu chảy, phân đen (chì sunfua), mạch yếu, tê chân tay, co giật và tử vong.

Nếu ngộ độc thủy ngân, nạn nhân có biểu hiện vị kim loại nặng trong cổ họng, đau bụng, nôn, xuất hiện những chấm đen trên lợi, bị kích động, tăng huyết áp, sau 2-3 ngày chết vì suy thận.

Ngộ độc cấp bởi Asen (thạch tín), nạn nhân có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy, khát nước dữ dội, mạch tim đập yếu, nhợt nhạt rồi thâm tím, bí đái và tử vong nhanh chóng.

Xem thêm:

Dùng lõi pin nhuộm cà phê: "Ác đến vậy là cùng"

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại