UAV tàng hình Bayraktar Kizilelma của Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cất cánh

Như Quỳnh |

Sau thành công của máy bay không người lái (UAV) Bayraktar-TB2 và Bayraktar Akinci, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cho ra mắt UAV thế hệ mới - Bayraktar Kizilelma. Loại UAV này hứa hẹn sẽ "làm mưa làm gió" trên thị trường vũ khí thế giới.

Công ty Baykar - nhà sản xuất máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar Kizilelma đang hoàn tất các cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với UAV tàng hình Kizilelma. Đoạn phim được ông Selcuk Bayraktar- giám đốc kỹ thuật của Baykar đăng tải trên Twitter cho thấy quá trình thử nghiệm Kizilelma đang tiến triển tốt, theo Defense Express.

Bayraktar Kizilelma lần đầu cất cánh từ mặt đất. Nguồn: Twitter

Được biết, trước khi cất cánh, nguyên mẫu Bayraktar Kızılelma đã trình làng vào cuối tháng 3/2022.

Tháng 8/2022, UAV này ra mắt công chúng lần đầu tại triển lãm Teknofest, thành phố Samsun, Thổ Nhĩ Kỳ.

UAV tàng hình Bayraktar Kizilelma của Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cất cánh - Ảnh 2.

Bayraktar Kızılelma do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế và sản xuất. Ảnh: Twitter

Bayraktar Kızılelma sử dụng động cơ phản lực cánh quạt, được thiết kế để thực hiện đa nhiệm vụ bao gồm: trinh sát và cung cấp thông tin tình báo; hỗ trợ trên không; chế áp và phá hủy hệ thống phòng không của đối phương. Kızılelma có khả năng mang theo tên lửa không đối không cũng như phối hợp hoạt động với các máy bay chiến đấu có người lái.

UAV tàng hình Bayraktar Kizilelma của Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cất cánh - Ảnh 3.

Bản vẽ mô phỏng Bayraktar Kizilelma. Ảnh: Twitter


Máy bay có chiều dài 14,7 m; sải cánh 10 m và chiều cao 10,3 m. Nó được thiết kế với khung máy bay siêu âm RCS được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động AESA cùng các bộ điều khiển cánh mũi ghép nối để tăng khả năng cơ động và kiểm soát tốt hơn luồng không khí ở cánh chính.

UAV tàng hình Bayraktar Kizilelma của Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cất cánh - Ảnh 4.

Bayraktar Kızılelma có nét tương đồng J-20 của Trung Quốc. Ảnh: Thedrive


Theo tạp chí flightglobal.com, Kizilelma có nét tương với máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc, với cánh mũi nhỏ, cánh hình tam giác cắt xén và đuôi kép nghiêng. Dưới thân máy bay được trang bị hệ thống nhắm mục tiêu quang điện EOTS.

UAV tàng hình Bayraktar Kizilelma của Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cất cánh - Ảnh 5.

Đặc điểm cấu tạo của tiêm kích không người lái Kizilelma. Ảnh: Baykar


UAV Bayraktar Kızılelma sử dụng động cơ AI-25TLT hoặc AI-322F do công ty Ivchenko-Progress của Ukraine sản xuất.

Nhờ đó nó có thể bay với tốc độ tối đa 900 km/h; tốc độ hành trình 740 km/h và phạm vi chiến đấu 930 km. Kızılelma có thể hoạt động trong vòng 5 giờ với trần bay đạt 11,7 km.

Trọng lượng cất cánh tối đa của Bayraktar Kızılelma là 6 tấn; trong đó trọng tải lên tới 1,5 tấn. UAV có một khoang vũ khí bên trong để mang bom và tên lửa dẫn đường chính xác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại