Sạc đầy xe điện trong 5 phút nhờ công nghệ mới của NASA?

Minh Quang |

Nghiên cứu mới sẽ loại bỏ lý do chính khiến nhiều người lựa chọn xe xăng thay vì xe điện.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Một kỹ thuật của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) được phát triển cho các sứ mệnh trên Mặt Trăng, Sao Hỏa... có thể giúp sạc một chiếc xe điện trên Trái Đất chỉ trong 5 phút bằng cách "làm mát" nhiệt sinh ra bởi dây dẫn mang dòng điện.

Sử dụng thiết bị gọi là "Flow Boiling Module" (Tạm dịch: Mô-đun Dòng chảy Sôi) của NASA làm thiết kế, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã làm giảm đáng kể nhiệt lượng để truyền 1.400 Ampe (A - đơn vị đo cường độ dòng điện) qua dây cáp.

Số liệu này gấp nhiều lần con số liệu cao nhất có được qua các bộ sạc tiên tiến nhất là 520 A.

Sạc đầy xe điện trong 5 phút nhờ công nghệ mới của NASA? - Ảnh 1.

"Flow Boiling Module" của NASA được Đại học Purdue thử nghiệm.

Phải mất tới 20 phút để sạc đầy một chiếc xe hơi điện ở trạm sạc và đây là lý do nhiều người đã lựa chọn xe xăng vì sự tiện lợi. Nhưng nếu giải pháp mới này được đưa vào ứng dụng, chiếc xe điện sẽ được sạc xong trong thời gian tương đương với việc đổ xăng.

"Flow Boiling Module" ban đầu được NASA chế tạo cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nơi nó đã được thử nghiệm trong môi trường không trọng lực. Ý tưởng của thiết bị này nhằm giải quyết vấn đề truyền nhiệt của tất cả các hệ thống trên trạm - nếu không có thể gây cháy nổ.

NASA cũng đã có tuyên bố liên quan tới nghiên cứu của Đại học Purdue như sau:

"Việc áp dụng công nghệ mới này đã giúp làm giảm thời gian sạc xe chưa từng thấy và có thể loại bỏ một trong những rào cản quan trọng đối với việc phổ biến xe điện trên toàn thế giới".

Sạc đầy xe điện trong 5 phút nhờ công nghệ mới của NASA? - Ảnh 3.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại