Tự ý dừng uống thuốc kháng virus viêm gan B - hậu quả khó lường

P.V |

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan, ung thư gan hiện nay. Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ nhiễm virus viêm gan B cao (trên 8% dân số).

Tự ý dừng uống thuốc kháng virus viêm gan B - hậu quả khó lường - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, với người bệnh mắc viêm gan B , việc điều trị bằng thuốc kháng virus (NAs) nhằm ức chế virus sao chép, hạn chế quá trình tiến triển xơ gan, ung thư gan, dự phòng đợt bùng phát viêm gan B, dự phòng lây nhiễm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Điều trị viêm gan B mạn với thuốc kháng virus NAs là điều trị lâu dài và có thể kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp người bệnh tự ý dừng thuốc gây ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị.

Mới đây, bệnh viện vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân bị bùng phát cấp tính gây suy gan do dừng thuốc kháng virus hơn 1 năm.

Gia đình có mẹ và em trai viêm gan B, bản thân bệnh nhân cũng bị viêm gan B, nhiều năm phải uống thuốc kháng virus. Sau khi uống được 1 thời gian, bệnh nhân cảm thấy sức khỏe bình thường, xét nghiệm men gan và tải lượng virus về mức thấp nên bệnh nhân tự dừng thuốc và chuyển sang uống thuốc nam.

Sau khi dừng thuốc hơn 1 năm, người bệnh xuất hiện 1 đợt virus bùng phát cấp tính gây suy gan. Xét nghiệm khi bệnh nhân mới vào viện, tải lượng virus tăng cao, men gan tăng, tăng bilirubil, NH3 máu, giảm albumin, rối loạn đông máu.

Xét nghiệm sau điều trị bằng thuốc kháng virus trở lại và thuốc trợ gan, các chỉ số về xét nghiệm đã cải thiện đáng kể, lâm sàng tốt lên.

Vậy tại sao có không ít người bệnh dừng thuốc kháng virus? Theo các bác sĩ, ở các bệnh nhân viêm gan B, việc dùng thuốc kéo dài khiến bệnh nhân không kiên nhẫn. Bên cạnh đó, sau một thời gian dài điều trị, người bệnh thấy cơ thể bình thường, xét nghiệm cho kết quả tốt nên nghĩ không cần tiếp tục uống thuốc

Đặc biệt, do tin lời mách bảo của người khác hoặc tự tìm hiểu thông tin không chính thống, người bệnh dừng thuốc NAs và chuyển sang uống thuốc nam, thuốc bắc…

Hậu quả là bệnh nhân có thể bùng phát virus trở lại, có thể dẫn tới suy gan cấp hoặc viêm gan tối cấp nguy hiểm tới tính mạng. Xơ gan, ung thư gan sớm xảy ra hơn. Lây truyền cho người khác nếu không có biện pháp dự phòng.

Do đó, tất cả những người bệnh đang sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B phải được tái khám định kì và quản lý tại phòng khám chuyên khoa viêm gan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại