Nộp thuế nhưng mất biên lai, bị phạt 36 triệu đồng?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Mình nộp thuế đầy đủ trong vòng 4 năm từ năm 2010 dến 2013 nhưng mình đã làm mất biên lai 3 năm, nay cán bộ nhà đất yêu cầu phạt 36 triệu đồng.

 Độc giả ở địa chỉ email: anphan...@gmail.com có 1 vấn đề cần luật sư tư vấn như sau:

Mình có bán một căn nhà cùng mảnh vườn sau nhà, với tổng số tiền là 160 triệu. Mình đóng thuế đầy đủ trong vòng 4 năm từ năm 2010 dến 2013 nhưng mình đã làm mất biên lai 3 năm 2010 2011 2012.

Hiện nay mình bán lô đất trên và sang tên chủ khác nhưng khi lên phòng nhà đất để sang tên, cán bộ nhà đất nói mình chỉ đóng thuế có 1 năm từ 2010 đến nay, và yêu cầu mình nộp tiền sang nhận chủ sở hữu và tiền phạt không đóng thuế là 36 triệu.

Trong khi đó mình đóng thuế 1 năm chỉ 1, 3 triệu thôi.

Mong tòa soạn giải quyết thắc mắc của mình và mình phải làm sao dể giải quyết vấn đề trên?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông trả lời:

Trường hợp của bạn sẽ được phân thành 02 giai đoạn tính và nộp thuế được điều chỉnh bởi 02 văn bản pháp luật về thuế nhà đất của 02 thời kỳ.

Giai đoạn 1: Từ trước ngày 01/01/2012 là thời gian việc nộp thuế nhà đất được điều chỉnh bởi Pháp lệnh thuế nhà đất năm 1992 được sửa đổi bổ sung năm 1994 và văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất ở có nghĩa vụ kê khai tình hình sử dụng đất với cơ quan thuế, cung cấp tài liệu cần thiết có liên quan đến việc tính thuế đất theo yêu cầu của cơ quan thuế, nộp thuế đầy đủ, đúng thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế;

Cơ quan thuế có nhiệm vụ hướng dẫn cá nhân sử dụng đất ở thực hiện nghiêm chỉnh việc kê khai, nộp thuế đất, thông báo cho người nộp thuế số thuế phải nộp và thời hạn nộp thuế. Khi thu thuế, cơ quan thu thuế phải cấp biên lai nộp thuế do Bộ tài chính phát hành; Lập biên bản và xử phạt hành chính theo thẩm quyền…

Khi thu nhận tiền thuế đất, người thu thuế phải sử dụng biên lai thuế nhà đất do Bộ Tài chính phát hành. Biên lai thu thuế ghi thành 3 liên: liên 1 chuyển cho cơ quan thuế, liên 2 cấp cho người nộp thuế, liên 3 lưu tại người thu thuế.

Việc đóng thuế nhà đất năm 2010, 2011 của bạn chịu sự điều chỉnh của các văn bản pháp luật trên. Như bạn trình bày, bạn đã nộp thuế năm 2011 nhưng bị mất biên lai. Vậy bạn có quyền yêu cầu cơ quan thu thuế kiểm tra lại Liên 1 và Liên 3 hiện còn lưu tại cơ quan thuế và người thu thuế có thể là kho bạc hoặc bên được ủy nhiệm thu.

Ngoài ra, bạn cần xác định lại xem cơ quan thuế đã giao Thông báo nộp thuế cho bạn trong đó ghi rõ số tiền phải nộp hay chưa. Bạn chỉ phải nộp phạt khi bạn đã nhận được Thông báo nộp thuế nhưng bạn vẫn không nộp. Từ năm 2011, cơ quan thuế đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với bạn về việc không nộp thuế theo đúng thời hạn Thông báo hay không.

Giai đoạn 2: Từ ngày 01/01/2012 đến nay là thời gian nộp thuế được điều chỉnh bởi Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/01/2012 và văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo đó, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế phải kê khai theo mẫu có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cơ quan thuế sẽ lập Thông báo nộp thuế và gửi cho người nộp thuế. Người nộp thuế sẽ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước theo địa chỉ ghi trên Thông báo thuế.

Như vậy, bạn cần xác định bạn đã nhận được Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế chưa và địa chỉ nộp thuế là ở đâu Kho bạc Nhà nước hay UBND phường, xã. Trên cơ sở đó, bạn có thể liên hệ để xác định lại việc bạn đã nộp thuế năm 2012 căn cứ trên Biên lai còn lưu tại cơ quan đó.

Ngoài ra, cần xác định bạn đã được cơ quan thuế đôn đốc nhắc nhở việc kê khai thuế năm 2012 hay không.

Theo quy định tại văn bản hướng dẫn số 14452/BTC-TCT ngày 23/10/2012 của Bộ Tài Chính, cơ quan thuế phải đôn đốc người nộp thuế hoàn thành việc khai thuế để thực hiện thu hồi Tờ khai đúng quy định; Việc phạt hành chính đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế của người nộp thuế không áp dụng cho năm thuế 2012.

Cơ quan thuế chỉ có thể xử phạt nếu đã làm đầy đủ nhiệm vụ của mình như nêu trên và phải có Biên bản vi phạm hành chính về thuế được lập đối với bạn.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, nếu cơ quan thuế ban hành Quyết định xử phạt đối với bạn, bạn có quyền khiếu nại Quyết định xử phạt áp dụng đối với bạn theo trình tự quy định của Luật khiếu nại.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hình sự, dân sự...
Luật sư Bình thường xuyên tham gia tư vấn, trợ giúp, phổ biến pháp luật cho nhiều cơ quan và người dân tại các phường, xã trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.
Công ty luật Biển Đông có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm. Tham gia giải quyết các kiện tụng dân sự và hình sự khắp tỉnh thành trên cả nước.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hình sự, dân sự...

Luật sư Bình thường xuyên tham gia tư vấn, trợ giúp, phổ biến pháp luật cho nhiều cơ quan và người dân tại các phường, xã trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty luật Biển Đông có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm. Tham gia giải quyết các kiện tụng dân sự và hình sự khắp tỉnh thành trên cả nước.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại