Chứng minh thư ngày 29/2 phải làm lại toàn bộ giấy tờ thành 28/2?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Tôi sinh ngày 29/2 nhưng khi đi làm lại chứng minh thư thì cơ quan công an yêu cầu về thay đổi toàn bộ giấy tờ để trùng với CMTND mới ngày 28/2 là đúng hay sai?

Vấn đề của độc giả có tên Nguyễn Văn Toàn gửi tới chuyên mục Tư vấn pháp luật:

Tên tôi là: Nguyễn Văn Toàn, hiện đang công tác ở TP. Hồ Chí Minh.

Chuyện là về ngày sinh trong Chứng minh thư nhân dân (CMND) của tôi từ năm 2013 trở về trước là ngày 29/02/1990 (bao gồm tất cả các giấy tờ khác có liên quan )

Do CMND của tôi bị mờ số nên không sử dụng được do đó năm nay tôi yêu cầu được cấp lại.

Khi yêu cầu cấp lại CMND tôi ghi vào tờ khai là ngày 29/02/1990 (kèm theo bản photo CMND có công chứng năm 2011).

Do thời gian về quê cũng là thời gian nghỉ tết, sau một thời gian vào Sài Gòn đi làm tôi nhận được thông tin chưa làm được chứng minh thư do ngày sinh 29/02/1990 không có, không nhập được vào máy tính.

Cơ quan cấp CMND không cấp ngày sinh như cũ cho tôi mà yêu cầu tôi về sửa lại giấy khai sinh, sổ hộ khẩu để cấp CMND mới có ngày sinh là 28/02/1990.

Theo cơ quan chức năng lý giải ngày trước làm CMND sử dụng máy đánh số bằng tay nên nhập được ngày 29/02, còn bây giờ sử dụng máy vi tính nên không nhập được số 29/02)

Mong được giải đáp về giá trị pháp lý của CMND mới và ảnh hưởng của nó đến các giấy tờ khác như bằng cấp, chứng chỉ, .....

Ths. Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo dương lịch thì năm 1990 không có ngày 29 tháng 02 nên việc chứng minh nhân dân và các giấy tờ hộ tích khác của bạn Toàn ghi ngày sinh là ngày 29 tháng 02 năm 1990 là không chính xác. Do đó, việc các cơ quan Công an yêu cầu bạn Toàn đính chính, thay đổi ngày, tháng sinh trên Giấy khai sinh và Sổ hộ khẩu, để được làm lại chứng minh nhân dân là có căn cứ.

Trước hết, bạn Toàn cần xác định lại ngày, tháng sinh đúng của mình. Trên cơ sở đó, bạn Toàn phải làm thủ tục cải chính, thay đổi ngày, tháng sinh trong Giấy khai sinh tại UBND cấp huyện nơi bạn Toàn đã đăng ký khai sinh trước đây, theo các quy định tại Mục 7 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02//2012 của Chính phủ.

Theo đó: “ Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch”.

“Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.”

Sau đó, bạn Toàn sẽ phải làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi về ngày, tháng sinh trong sổ hộ khẩu theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật cư trú năm 2006, được sửa đổi, bổ sung năm 2013: “Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.”

Trên cơ sở Giấy khai sinh và Sổ hộ khẩu đã được cải chính, thay đổi theo đúng ngày, tháng sinh chính xác, bạn Toàn có thể làm thủ tục thay đổi, cải chính thông tin về ngày, tháng sinh trên các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bạn Toàn cần liên hệ với Phòng tư pháp và Công an cấp huyện nơi bạn Toàn đã đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú để được giải thích và hướng dẫn cụ thể, thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách

Luật sư Nguyễn Hồng Bách có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bào chữa, tranh tụng, giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự có đội ngũ cố vấn là tiến sỹ, các chuyên viên cao cấp đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và các trường Đại học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên