Đến tâm sự trước khi lấy vợ, cưỡng bức luôn nữ đồng nghiệp

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Xin ngủ lại tâm sự trước khi lấy vợ và hứa không làm gì nhưng gã đồng nghiệp đã dùng vũ lực cưỡng bức bạn tôi.

Bạn tôi 20 tuổi có tình cảm quý mến với 1 người thanh niên 28 tuổi rồi người con trai sắp cưới người khác. Tuy biết là gã kia sắp lấy vợ nhưng giữa 2 người vẫn quan tâm động viên nhau, như những người bạn tốt, anh em tốt.

Cũng như mọi hôm, tên này đến phòng cô này chơi, nói chuyện, đi dạo với nhau xong về phòng xem tivi. Đến khoảng 9h tối thì cô này bảo tên kia về nhưng tên kia dùng lời mật ngọt, bảo sắp lấy vợ, nên hôm nay muốn ở lại tâm sự và hứa ko làm điều gì cả..

Đêm đó, 2 người vẫn nói chuyện tâm sự với nhau...nhưng sau đó tên này làm tới dùng vũ lực cướp đi sự trong trắng của người con gái rồi ra về.

Bạn tôi đau khổ, tủi nhục, tuyệt vọng còn tên kia bình thản, xem ra cũng hoan hỉ lắm. Vì 2 người làm cùng cơ quan nên bạn tôi đã nghỉ suốt mấy ngày để tránh mặt tên yêu râu xanh.

Với tình huống như vậy thì tên con trai có cấu thành tội hiếp dâm được ko? Khả năng bạn tôi có thể thắng kiện hắn là bao nhiêu % vì cô ấy không muốn làm to chuyện nếu lỡ kiện không được lại bị bạn bè cơ quan dèm pha.

Luật sư Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông trả lời:

Luật sư Bình tại buổi kí kết hợp tác với báo Trí thức trẻ Soha.vn

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông

Tôi rất hiểu những băn khoăn, lo lắng của cô gái, bạn của bạn. Tâm lý của hầu hết các nạn nhân của tội phạm Hiếp dâm đều lo sợ khi tố cáo sự việc ra pháp luật thì sẽ bị tổn hại nhiều mặt do gia đình và những người xung quanh biết chuyện. Hơn nữa, những loại tội phạm này thường không có nhân chứng mà chủ yếu căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan Công an khi có đơn tố cáo của nạn nhân. Đôi khi, để xác minh có hay không có hành vi hiếp dâm là một vấn đề phức tạp, do sự việc chỉ có hai người biết và thường hai bên có quan hệ thân thiết hoặc là người yêu của nhau. Vậy, để có thể xác định cụ thể hành vi người thanh niên đã dùng vũ lực giao cấu trái ý muốn với cô gái có bị xử lý về tội Hiếp dâm hay không, cần tìm hiểu cấu thành tội phạm của tội Hiếp dâm quy định tại Điều 111 BLHS.

Theo đó, về hành vi: Chủ thể thực hiện phải có hành vi "dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ hoặc thủ đoạn khác".

Dùng vũ lực: Các hành vi bạo lực như tấn công, trói, gây thương tích v.v.

Đe dọa dùng vũ lực: Các hành vi đe dọa nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của nạn nhân như kề súng, kề dao vào người nạn nhân v.v

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân như nạn nhân: bị say, bị ốm hoặc bị tâm thần. Các thủ đoạn khác như đánh thuốc mê nạn nhân, lừa nạn nhân…

Thứ hai, chủ thể có một trong các hành vi trên nhằm mục đích giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân.

Để chứng minh người thanh niên có hành vi dùng vũ lực giao cấu với cô gái, cơ quan điều tra sẽ xác minh, xem xét dấu vết trên cơ thể, dấu vết hiện trường như dấu tích trên người bị hại, hay các vật dụng tại hiện trường có bị vỡ hoặc rách không, đồng thời xem xét lời khai của cô gái có phù hợp với các chứng cứ thu thập nói trên hay không. Ngoài ra, cần xem xét không gian, thời gian khi xảy ra sự việc là tại phòng ở đâu, có các phòng ở liền kề hay không, cô gái có la hét không và la hét thì những người xung quanh có thể nghe thấy không; cô gái có thể chạy được không và người thanh niên đã dung vũ lực như thế nào, sự việc đã xảy ra lâu chưa và dấu vết có còn tại hiện trường không …

Như vậy, khi cô gái có đơn tố cáo thì cơ quan điều tra cần xác minh rất nhiều vấn đề để xác định có hay không có sự việc phạm tội. Nếu đủ chứng cứ thể hiện người thanh niên đã dùng vũ lực để giao cấu trái ý muốn với cô gái, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật.

Qua sự việc của người bạn của bạn, tôi cũng có lời khuyên với các cô gái để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm hiếp dâm, không nên ở một mình quá khuya với bạn khác giới hoặc tại những nơi quá riêng tư. Trong hoàn cảnh đó, bạn dễ trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại