Tuyên bố vỡ nợ nhưng vẫn kinh doanh phát đạt?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Sau khi đưa đơn lên cơ quan công an, sau 2 năm điều tra vẫn không có kết quả khiến gia đình nguyên đơn ảnh hưởng lớn đến công việc.

Tình huống của 1 độc giả gửi đến báo điện tử Trí thức trẻ với nội dung như sau:

Gia đình em có quan hệ làm ăn với đối tác (cho vay cầm cố tài sản), đến năm 2011 thì vỡ nợ do bên đối tác không còn khả năng thanh toán và gia đình đã gánh vác số tiền lãi quá lớn. Sau đó bên chủ nợ làm đơn tố cáo và gia đình em cũng làm đơn tố cáo.

Sau 1 thời gian điều tra và đối chứng, cơ quan công an có kết luận chuyển hồ sơ vụ án qua dân sự vì đã chứng minh được đầu ra và không có dấu hiệu lừa đảo.

Cụ thể là gia đình thiếu tổng cộng gần 17 tỷ đồng và bên đối tác thiếu gia đình em cả tiền và vàng là hơn 30 tỷ (có giấy xác nhận của cơ quan CA). Sau đó phía gia đình em đã ra tòa và bán tài sản còn lại để chi trả cho chủ nợ.

Phần bên đối tác, kể từ khi chấp nhận số nợ và không chứng minh được đầu ra tới nay đã hơn 2 năm nhưng nhiều lần gia đình lên công an để hỏi thì đươc trả lời là vẫn đang điều tra. Gia đình hỏi thời gian có kết quả  thì đươc trả lời khi nào xong thì báo. Hiện tại họ vẫn đang kinh doanh mặt hàng du lịch tại trung tâm thành phố.

Vậy xin cho hỏi luật sư là công an trả lời vậy có đúng hay không, thời hạn để điều tra là bao lâu, và gia đình e phải làm sao để có kết quả nhanh hơn?

Câu trả lời của Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla:

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự:

“Điều 119. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng

đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Luật sư Trương Quốc Hòe

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla

2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.”

Việc cơ quan Công an trả lời với gia đình bạn là hoàn toàn sai và chưa làm đúng trách nhiệm của mình.

Thời hiệu điều tra đối với vụ án hình sự là không quá bốn tháng (trừ trường hợp gia hạn điều tra thì không quá 10 ngày). Đối với trường hợp của gia đinh anh thì đã hết thời hiệu điều tra (quá 2 năm), như vậy cơ quan Công an ra quyết định đình chỉ vụ án.

Nếu anh muốn có quyết định nhanh hơn thì anh làm đơn yêu cầu cơ quan công an trả lời về vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại