Cố tình "quan hệ" với người yêu cũ rồi kiện tội hiếp dâm

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Mặc dù đã chia tay nhưng người yêu cũ cố tình dụ tôi vào khách sạn quan hệ rồi kiện tôi tội hiếp dâm.

Tôi năm nay 20 tuổi. Trường hợp của tôi là bị bạn gái cũ (18 tuổi) lôi kéo vào khách sạn rồi cố tình gần gũi để quan hệ tình dục nhằm mục đích trả thù bằng cách kiện tôi tội hiếp dâm:

Tôi và A ở cùng quê, chúng tôi từng yêu nhau gần 3 năm nhưng mới đây tôi nói chia tay và quen 1 người khác. Vì lí do đó nên A rất hận tôi nhưng cô ấy vẫn tỏ ra bình thường, có lẽ để phục vụ cho kế hoạch đáng sợ của mình.

Tôi học đại học ở Hà Nội còn A học một trường cao đẳng ở quê nên chúng tôi cũng không gặp mặt nhau thường xuyên. Tuy nhiên sau khi chia tay A rất nhiều lần liên lạc lại vớ tôi nói rằng sẽ lên Hà Nội thăm tôi. Tôi đã nhiều lần từ chối vì cũng muốn cắt đứt hẳn với mối tình cũ để người yêu mới tôi không ghen tuông.

Tuy nhiên sau nhiều lần từ chối thì tôi cũng phải đồng ý gặp A một lần tại Hà Nội với đề nghị đưa đi chơi của A.

Tối hôm đó A gọi cho tôi qua đón đi chơi, khi tôi hỏi A muốn đi đâu thì A bảo "đi nhậu". Tôi cũng muốn đáp ứng yêu cầu của cô ấy cho xong nên đã ghé vào 1 quán nhậu. Chúng tôi mỗi người uống 2 chai bia rồi đi dạo, sau đó A bảo tôi chở A về khách sạn của cô ấy.

Đưa A về tới cửa khách sạn tôi đã quay lưng đi về nhưng A nhất quyết giữ tôi lại bảo lên phòng, chơi 1 chút và cũng là để cho bớt hơi men. Tôi chần chừ nhưng bị A giục quá nên đã theo cô ấy lên phòng.

Vào phòng cô ấy lại lấy tiếp bia ra mời tôi uống, chúng tôi mỗi người uống thêm 2 lon nữa thì tôi nhất quyết từ chối định đi về. Tuy nhiên A đã ra sức ngăn cản không cho tôi về, cô ấy ngọt nhạt bảo tôi về muộn sợ trúng gió, cứ ngủ lại rồi sáng mai tới trường luôn cũng được. Thế là tôi phải đồng ý ở lại và nằm xuống ngủ.

Vì không tỉnh táo mà tôi đã bị cô ấy đưa lên giường (Ảnh minh họa)
Vì không tỉnh táo mà tôi đã bị cô ấy đưa "lên giường" (Ảnh minh họa)

Sau khi tôi nằm xuống thì A lại gần cởi áo và ôm tôi rồi tiếp tục hôn và mơn trớn khắp người tôi. Do trong người có chút hơi men nên tôi đã không làm chủ được mình mà quan hệ tình dục với cô ấy không dùng bao cao su, xuất tinh bên trong âm đạo.

Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, tôi lặng lẽ rời khỏi khách sạn về trường. Nhưng chiều hôm đó tôi nhận tin báo cô ấy đã lên công an tố cáo tôi tội hiếp dâm.

Xin hỏi luật sư tôi có thể bị kiện vì tội hiếp dâm không? Và nếu bị buộc tội hiếp dâm thì tôi sẽ phải chịu mức án như thế nào ạ? Nếu A xin bãi nại cho tôi thì tôi có được vô tội không?

Xin giải đáp dùm tôi!

Trả lời:

Liên quan đến trường hợp của bạn nêu, Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông trả lời bạn như sau:

Để xác định xem A có thể kiện bạn về tội hiếp dâm hay không, cần xem xét Cấu thành của Tội hiếp dâm quy định tại Điều 111 BLHS như sau:

Thứ nhất, về hành vi: Chủ thể thực hiện phải có hành vi "dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ hoặc thủ đoạn khác".

Dùng vũ lực: Các hành vi bạo lực như tấn công, trói, gây thương tích v.v.

Đe dọa dùng vũ lực: Các hành vi đe dọa nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của nạn nhân như kề súng, kề dao vào người nạn nhân v.v

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân như nạn nhân: bị say, bị ốm hoặc bị tâm thần. Các thủ đoạn khác như đánh thuốc mê nạn nhân, lừa nạn nhân…

Thứ hai, chủ thể có một trong các hành vi trên nhằm mục đích giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân.

Theo như bạn trình bày thì bạn đã không có những hành vi nêu trong cấu thành tội phạm hiếp dâm nêu trên.

Tuy nhiên, đây là loại tội phạm rất ít khi có nhân chứng. Do đó, nếu A có đơn tố cáo thì cơ quan điều tra sẽ xác minh để làm rõ bạn có hành vi như nêu trong cấu thành tội phạm trên hay không căn cứ vào xem xét dấu vết trên cơ thể, dấu vết hiện trường như dấu tích trên người bị hại, hay các vật dụng tại hiện trường có bị vỡ hoặc rách không, đồng thời xem xét lời khai của người tố cáo có phù hợp với các chứng cứ thu thập nói trên hay không.

Ngoài ra, cần xác định mối quan hệ giữa hai người trước đó để xác định mức độ quen biết, mức độ tình cảm giữa hai bên. Chỉ khi xác minh, thu thập đầy đủ các chứng cứ, cơ quan điều mới có thể đưa ra kết luận có hay không có hành vi hiếp dâm.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty luật Biển Đông

Luật sư Trịnh Cẩm Bình tốt nghiệp Đại học luật Hà Nội năm 1999 và là thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Là luật sư trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại, đất đai, lao động, hành chính...

Vấn đề A bãi nại hay không chỉ đặt ra khi cơ quan điều tra xác minh có hành vi phạm tội. Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự thì những vụ án về các loại tội phạm được quy định tại Khoản 1 các Điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 131 và 171 BLHS chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại. Theo đó, nếu cơ quan điều tra xác định có hành vi phạm tội hiếp dâm theo quy định tại Khoản 1 Điều 111 BLHS và khởi tố điều tra thì A có quyền rút yêu cầu (bãi nại) và vụ án phải được đình chỉ. Ngược lại, nếu A không có đơn bãi nại thì cơ quan điều tra, tiếp sau là Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiến hành truy tố và xét xử bình thường với tội phạm này.

Khung hình phạt quy định đối với Tội hiếp dâm:

Theo Khoản 1 Điều 111 BLHS, khung hình phạt là từ hai đến bảy năm tù.

Theo Khoản 2 Điều 111 BLHS, khung hình phạt từ bảy đến mười lăm năm tù nếu có các tình tiết như tại phạm nguy hiểm hoặc gây tổn hại cho sức khỏe nạn nhân với tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%...

Theo Khoản 3 Điều 111, khung hình phạt từ 12 năm đến tù chung thân nếu có các tình tiết như gây tổn hại cho sức khỏe nạn nhân với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm nạn nhân chết hoặc tự sát…

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại