Đã ly hôn nhưng hộ khẩu vẫn ở với chồng cũ có vi phạm pháp luật?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Tôi đã nhập khẩu về với bố mẹ chồng nhưng chồng tôi lại đăng ký hộ khẩu ở 1 địa chỉ khác. Trong sổ hộ khẩu đó, vợ cũ của anh vẫn còn chung khẩu.

Câu hỏi độc giả ở địa chỉ mlinh...@gmail.com

Tôi có vấn đề cần được tư vấn. Sau khi kết hôn, tôi và con trai nhập khẩu về chung sổ hộ khẩu với bố mẹ chồng. Chồng tôi đăng ký hộ khẩu tại 1 địa chỉ khác, và trong sổ hộ khẩu đó, vợ cũ của anh vẫn chung khẩu (đã ly hôn). Tôi muốn hỏi như vậy có đúng luật hay không? Cảm ơn Soha.vn.

Ths. Luật sư Nguyễn Hồng Bách – chủ tịch HĐTV công ty luật Hồng Bách và Cộng sự trả lời:

Theo quy định tại Điều 20 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000: “Nơi cư trú của vợ, chồng do vợ chồng lựa chọn, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính”. Điều 15 Luật Cư trú về quy định: “Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống;

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận.”. Theo các quy định trên, việc lựa chọn nơi cư trú là do vợ chồng tự thỏa thuận và quyết định, không bắt buộc vợ và chồng phải cùng cứ trú ở một nơi. Do đó, việc chồng bạn có sổ hộ khẩu ở một nơi khác là không trái pháp luật.

Chồng bạn và vợ cũ đã ly hôn, tức là quan hệ vợ chồng giữa hai người này đã chấm dứt. Tuy nhiên, khi giải quyết yêu cầu xin ly hôn, Tòa án chỉ ra quyết định hoặc bản án giải quyết 03 quan hệ là: quan hệ hôn nhân, quan hệ về con cái và quan hệ về tài sản chung giữa vợ và chồng, không phán quyết về vấn đề cư trú, cũng như tách sổ hộ khẩu giữa vợ chồng sau khi ly hôn. Việc thay đổi nơi cư trú hay tách sổ hộ khẩu sau khi ly hôn là thuộc quyền tự định đoạt của các đương sự theo quy định của luật Cư trú.

Điều 23 Luật Cư trú quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.” Do đó, nếu sau khi ly hôn, chồng bạn hoặc vợ cũ đã thay đổi chỗ ở hợp pháp, không còn sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại nơi đã đăng ký thường trú, thì người đã thay đổi chỗ ở phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới theo quy định của luật Cư trú.

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: “Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;” sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng:

Trong trường hợp này, bạn và chồng bạn cần thỏa thuận, thống nhất với nhau về nơi cư trú của gia đình, làm thủ tục đăng ký thường trú cho các thành viên theo đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể liên hệ với cơ quan Công an cấp xã hoặc cấp huyện nơi vợ chồng bạn có ý định đăng ký hộ khẩu thường trú, để được giải thích và hướng dẫn cụ thể.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách

Luật sư Nguyễn Hồng Bách có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bào chữa, tranh tụng, giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự có đội ngũ cố vấn là tiến sỹ, các chuyên viên cao cấp đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và các trường Đại học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại