Chơi "trò vợ chồng" năm 10 tuổi, 13 năm sau quay lại tống tình?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Năm 12 tuổi do không biết gì nên tôi đã giao cấu với 1 thanh niên khi đó 10 tuổi. Hiện nay người thanh niên kia 23 tuổi và thỉnh thoảng nhắn tin có ý "tống tình" tôi...

Trong mail gửi về Trí thức trẻ Soha.vn, một độc giả nữ đã chia sẻ câu chuyện đau lòng của mình và cô gái này cho biết đang rất hoang mang vì bị làm phiền. Nội dung tình huống cần tư vấn của độc giả như sau:

Tôi là nữ, năm nay 25 tuổi. Năm 12 tuổi do không biết gì nên tôi đã giao cấu với 1 thanh niên khi đó 10 tuổi. Chuyện đó diễn ra trong 1 năm rồi chấm dứt. Do lúc đó tôi chưa dậy thì nên không mang thai. Hiện nay người thanh niên kia 23 tuổi và thỉnh thoảng nhắn tin qua lại rủ tôi đi chơi nhưng tôi đã có người yêu nên không đồng ý. Gã thanh niên này đã buông lời dọa dẫm tôi rằng sẽ nói với tất cả mọi người và đặc biệt là người yêu tôi về chuyện quá khứ. Gã còn đe dọa sẽ đơm đặt rằng tôi bệnh hoạn, nghiện tình dục nên luôn đòi hỏi gã làm chuyện người lớn.

Tôi rất hoang mang về những lời đe dọa này. Xin hỏi luật sư nếu chuyện xảy ra từ lâu như vậy rồi thì tôi có thể kiện gã tội hiếp dâm không?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông trả lời tư vấn:

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông

Theo bạn trình bày, sự việc đã xảy ra khi bạn 12 tuổi và người thanh niên đó 10 tuổi. Tại thời điểm đó, bạn là trẻ em và là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ. Nếu khi đó, một người thanh niên từ đủ 14 tuổi trở lên giao cấu với bạn thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em.

Mặc dù sự việc xảy ra cách đây đã 13 năm nhưng theo quy định tại Điều 23 Bộ luật hình sự thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm này vẫn còn.

Cụ thể khung hình phạt cao nhất đối với tội hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi là tử hình, thuộc loại tội đặc biệt nghiêm trọng và thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là hai mươi năm. Do đó, nếu người thanh niên đủ 14 tuổi giao cấu với bạn khi bạn 12 tuổi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em theo Điều 112 BLHS.

Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi, người thanh niên đó mới 10 tuổi là chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, không thể xử lý người thanh niên đó về tội Hiếp dâm trẻ em.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến việc người thanh niên đó liên tục có lời lẽ đe dọa, tung tin bịa đặt để ép bạn phải đi chơi cùng, nếu thường xuyên với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt bình thường của bạn, bạn có thể báo cáo sự việc với cơ quan hoặc gia đình người thanh niên để có thể chấm dứt hành vi đe dọa của người này.

Việc báo cáo chính quyền sở tại khó có thể có sự can thiệp vì việc vẫn chỉ dừng lại ở việc đe dọa, chưa thể hiện bằng hành động cụ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trình báo chính quyền sở tại để có được sự giúp đỡ khi cần thiết.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại