Sống không hôn thú, bị chồng "hờ" chửi mắng phải làm sao?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Trước kia chúng tôi kết hôn mà chưa có giấy đăng kí kết hôn. Bây giờ anh ta luôn chửi mắng, đe dọa, tôi phải làm sao để chấm dứt việc này?

Tình huống của độc giả:

Tôi và chồng tôi đã li thân hơn nửa năm nay. Trước kia vì một số xung đột, chồng tôi hay hành hung: bóp cổ tôi, đẩy tôi xuống bờ ruộng,.. Rồi sau đó, không liên lạc tầm 3,4 tháng. Thời gian gần đây, chồng tôi liên tục nhắn tin chửi mắng tôi toàn những từ thô tục và rất nhiều lời hăm doạ khác, đe doạ sẽ làm cho tôi mất việc làm, phá xe, đập điện thoại....

Trước kia chúng tôi kết hôn mà chưa có giấy đăng kí kết hôn. Vậy bây giờ tôi phải làm sao để chấm dứt việc này? Tôi không còn yêu thương chồng tôi nữa, vậy làm thế nào để anh ta không còn theo hăm doạ tôi nữa? Xin cám ơn!

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông trả lời tư vấn như sau:

Trước hết, cần xác định giữa bạn và người mà bạn chung sống có phải là quan hệ vợ chồng theo quy định pháp luật (nghĩa là có đăng ký kết hôn hoặc được công nhận là hôn nhân thực tế hay không) để đưa ra một cách giải quyết phù hợp.

Như bạn trình bày, bạn và chồng bạn không có giấy đăng ký kết hôn mà chỉ tổ chức kết hôn. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan đăng ký kết hôn thực hiện; Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Nghị quyết số 35/2000/QH10 của Quốc hội, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 01 năm 1987, mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000; Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm; từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng.

Như vậy, nếu bạn và chồng bạn không có đăng ký kết hôn mà chung sống từ sau ngày 03/01/1987 sẽ không được công nhận là vợ chồng. Do đó, nếu bạn không còn yêu thương chồng bạn và kiện ly hôn ra Tòa án để chấm dứt quan hệ hôn nhân, chấm dứt việc bạn bị chồng đe dọa thì Tòa án chỉ giải quyết vấn đề về tranh chấp tài sản và nuôi con (nếu có), Tòa án không công nhận là vợ chồng.

Còn việc bạn không muốn tiếp tục chung sống với người chồng, bạn có thể tự tách ra ở nơi khác. Nếu người chồng có hành vi đập phá, phá hoại tài sản của bạn hoặc đe dọa chửi bới, làm cho bạn mất việc làm, bạn có thể trình báo đến chính quyền để đề nghị xử lý người kia về hành vi hủy hoại tài sản hoặc có lời nói thô tục xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn.

Luật sư Bình tại buổi kí kết hợp tác với báo Trí thức trẻ Soha.vn

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Bình có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hình sự, dân sự...

Vị luật sư này thường xuyên tham gia tư vấn, trợ giúp, phổ biến pháp luật cho nhiều cơ quan và người dân tại các phường, xã trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty luật Biển Đông có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm. Tham gia giải quyết các kiện tụng dân sự và hình sự khắp tỉnh thành trên cả nước và giải quyết những việc liên quan đến xét xử của toà án và tư vấn giải quyết những sự vụ trước khi đưa ra Tòa án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại