Trung Quốc đứng số 1 thế giới về số lượng xe tăng nhưng phải xấu hổ vì điều này?

Hoài Giang |

Số lượng xe tăng của Trung Quốc vượt trội nếu so với Nga và Mỹ, nước này cũng đang trang bị các xe tăng Type 96-99 mới, nhưng vấn đề chiến thuật thì "gần như bằng không"?

6.900 xe tăng chiến đấu chủ lực, Trung Quốc có số lượng xe tăng lớn nhất thế giới

Vào năm 2019, quân đội Mỹ và Nga đều giới thiệu các phiên bản hiện đại hóa mới nhất của các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT), giúp tăng cường hai lực lượng bọc thép hàng đầu thế giới.

Nhưng Trung Quốc, không phải Hoa Kỳ hay Nga mới là nước sở hữu số lượng xe tăng lớn nhất thế giới với khoảng 6.900 chiếc.

Ngược lại, Mỹ và Nga chỉ có khoảng dưới 2.000 xe tăng để trang bị đầy đủ cho tất cả các đơn vị tăng thiết giáp, mặc dù công bằng mà nói mà cả hai cũng đang niêm cất hàng nghìn xe tăng.

Nhưng những chiếc xe tăng cũ và lỗi thời chiếm khoảng một nửa trang bị của Trung Quốc. Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang cố gắng thay đổi bằng cách nhanh nhất khi phát triển các mẫu xe tăng mới và sản xuất với số lượng lớn.

Đây là một thách thức không nhỏ với PLA với số lượng lớn và chi phí khổng lồ liên quan đến việc sản xuất đủ xe tăng hiện đại để trang bị. Tuy nhiên gần đây, tỷ lệ MBT mới được trang bị đã tăng lên trên 50% .

Trung Quốc đứng số 1 thế giới về số lượng xe tăng nhưng phải xấu hổ vì điều này? - Ảnh 1.

Xe tăng Type 59 của Trung Quốc.

5 mẫu xe tăng chính của Trung Quốc và tỉ lệ cũ - mới

Type 59 là phiên bản sản xuất trong nước của MBT T-55 của Nga được cấp phép mà Trung Quốc sản xuất từ ​​năm 1958 đến 1978. Type 59 được trang bị pháo nòng trơn 100 mm hoặc 105 mm và giáp được làm từ thép.

Type 59 chiếm khoảng 2.900 trong số 6,900 MBT đang hoạt động của Trung Quốc.

Nhưng những chiếc xe tăng này đã bị lỗi thời. Chúng sẽ không thể đóng một vai trò có ý nghĩa trong một cuộc xung đột cường độ cao.

Trung Quốc đứng số 1 thế giới về số lượng xe tăng nhưng phải xấu hổ vì điều này? - Ảnh 2.

Type 79 là một biến thể nâng cấp theo công nghệ do Anh cung cấp của Type 69.

Type 79, do Trung Quốc sản xuất vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, có pháo chính cỡ nòng 105 mm và giáp bằng thép.

Type 88 tương tự, được sản xuất vào cuối những năm 1980 và 1990, cho thấy tầm nhìn ổn định của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc ở giai đoạn này.

Có khoảng 500 Type 79 và Type 88 được trang bị trong PLA. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy Type 79 và 88 chỉ được trang bị cho một số đơn vị ở khu vực miền núi và phía tây của Trung Quốc.

Trung Quốc đứng số 1 thế giới về số lượng xe tăng nhưng phải xấu hổ vì điều này? - Ảnh 3.

Xe tăng Type 88 của Trung Quốc.

Type 96, được sản xuất từ ​​năm 1997 đến năm 2005, được trang bị pháo nòng trơn 125 mm, giáp thép hỗn hợp và hệ thống ổn định ngắm bắn.

Type 99, hiện đang được sản xuất, bổ sung giáp phản ứng nổ và hệ thống máy tính hiện đại.

PLA có khoảng 3.400 Type 96 và 99. Đự đoán quân đội Trung Quốc có thể loại biên tất cả các xe tăng sản xuất trước năm 1997 và trang bị một số lượng nhỏ hơn trong các đơn vị hỗn hợp chỉ có Type 96 và 99.

Trung Quốc đứng số 1 thế giới về số lượng xe tăng nhưng phải xấu hổ vì điều này? - Ảnh 4.

Xe tăng Type 96 của Trung Quốc.

Trung Quốc đang "rối như gà mắc tóc" với mớ hỗn độn xe tăng cũ - mới?

Nhưng số lượng lớn không đồng nghĩa với việc PLA biết cách sử dụng các MBT mới này. Khi nói đến xe tăng, học thuyết của Trung Quốc tụt lại phía sau trang bị của mình khá xa.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin của kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV bình luận đầu năm 2019:

"Khi công tác huấn luyện bắt đầu, một lữ đoàn tinh nhuệ của Quân đoàn 81 thuộc Lục quân Chiến khu Trung ương đã không thể đánh bại đối thủ trong trận chiến giả định năm 2018, mặc dù được trang bị MBT mạnh nhất của Trung Quốc, Type 99A.

Mặc dù cuộc tập trận diễn ra vào tháng 7/2018 tại cơ sở đào tạo Zhurihe, Khu tự trị Nội Mông, nhưng đây là lần đầu tiên các chi tiết của cuộc tập trận được tiết lộ.

Các xe tăng Type 99A được số hóa và liên kết với nhau, và có khả năng tấn công kẻ thù thậm chí nằm ngoài tầm nhìn (bằng tên lửa). Tuy nhiên, lữ đoàn tinh nhuệ này đã thất bại nặng nề trong cuộc tập trận vì cách suy nghĩ lỗi thời, và bảo thủ".

Trung Quốc đứng số 1 thế giới về số lượng xe tăng nhưng phải xấu hổ vì điều này? - Ảnh 6.

Xe tăng Type 99A.

CCTV dẫn lời Xu Chengbiao, chỉ huy tiểu đoàn trong lữ đoàn, cho biết:

"Chúng tôi đã vội vã với việc đưa Type 99A quá gần chiến tuyến, điều này không tối ưu hóa cho việc sử dụng tối đa khả năng chiến đấu của xe tăng".

"Chúng tôi chỉ nghiên cứu khả năng của những chiếc xe tăng cũ, nhưng chưa hoàn toàn hiểu hết về những xe tăng mới", Zhao Jianxin, một chỉ huy tiểu đoàn khác nói với CCTV.

Rõ ràng việc Trung Quốc trang bị rầm rộ hàng nghìn xe tăng thế hệ mới một cách nhanh chóng là một chuyện, nhưng việc sử dụng hiệu quả xe tăng bằng nghệ thuật tác chiến là một điều hoàn toàn khác.

Hàng nghìn xe tăng Type 96 và 99 của Trung Quốc sẽ gặp phải trạng thái "trên bảo dưới không nghe" hoặc "lực bất tòng tâm" với khả năng kỹ chiến thuật của các cấp trong quân đội chưa thể theo nổi sự trang bị "nóng" của các vũ khí trang bị.

Điều này đặt ra câu hỏi khi một cuộc chiến giả định nổ ra, liệu bao nhiêu phần trăm lực lượng Trung Quốc có thể tham chiến, hay hàng nghìn xe tăng Trung Quốc sẽ trở thành "mồi ngon" trước các lực lượng thông thường của đối phương? Thật xấu hổ cho một cái gọi là cường quốc quân sự.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99A (ZTZ-99A ) của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại