Trung Quốc chạy đua phát triển vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ nhiều kết quả bất ngờ

Vân Hồng |
Trung Quốc chạy đua phát triển vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ nhiều kết quả bất ngờ
Trung Quốc chạy đua phát triển vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ nhiều kết quả bất ngờ

Trung Quốc đang muốn trở thành "công xưởng sản xuất" vắc xin Covid-19 của thế giới khi liên tiếp tung ra các dự án phát triển vắc xin, cập nhật liên tục theo tình hình thực tế.

Trung Quốc tăng cường nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 chống lại biến thể Delta

Hiện tại, vấn đề đang được thế giới quan tâm nhất chắc chắn là chủng virus đột biến Delta. Chủng này lần đầu tiên được phát hiện trong các trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo ở Ấn Độ vào tháng 9 năm 2020, và nó đã được ghi nhận là đang lưu hành ở 135 quốc gia và khu vực, khiến hơn 200 triệu người bị nhiễm bệnh.

Gần đây, các trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 cũng đã xuất hiện ở nhiều nơi ở Trung Quốc. Về chủng virus biến thể này có đặc điểm chính là tải lượng virus cao, thời gian ủ bệnh ngắn, lây lan nhanh, các nước cũng như các công ty Trung Quốc đều đang nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu và phát triển vắc xin.

Trung Quốc chạy đua phát triển vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ nhiều kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Các công ty vắc xin Trung Quốc đang chạy đua

Vào ngày 5 tháng 8, nhiều nhà sản xuất vắc xin ở Trung Quốc như Kangtai Biotechnology và Kangsino đã đưa ra những thông báo mới về những phát triển mới nhất loại vắc xin dành cho biến thể Delta, và hai công ty vắc xin bất hoạt Covid-19 đã lọt vào danh sách được sử dụng có điều kiện ở Trung Quốc là Kexing (Sinovac) và Sinopharm cũng đã công bố những tiến bộ đáng kể.

Vào ngày 5 tháng 8, ông Yin Weidong, Chủ tịch Công ty Kexing, đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế về Hợp tác vắc xin Covid-19 và tuyên bố rằng Kexing sẽ gửi vắc xin CoronaVac® (tên sản phẩm vắc xin bất hoạt của Kexing) kết quả nghiên cứu lâm sàng và xin giấy phép sử dụng khẩn cấp với chủng biến thể Delta.

Ông cũng nói rằng Kexing có đủ năng lực sản xuất để cung cấp cho mọi người các loại vắc xin CoronaVac khác nhau.

Trung Quốc chạy đua phát triển vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ nhiều kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Kexing sẽ nộp đơn xin sử dụng khẩn cấp vắc xin cho biến thể Delta, đã hoàn thành nghiên cứu liên quan đến mũi tiêm thứ ba

Theo CCTV đưa tin, vào ngày 5 tháng 8, chủ tịch của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Kexing Holding tiết lộ rằng "Kexing cũng sẽ đệ trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc trong tương lai gần đối với vắc xin CoronaVac® dành cho các biến thể Gamma và Delta.

Ông Yin Weidong tiết lộ, Kexing đã hoàn thành nghiên cứu về việc tiêm tăng cường liều thứ ba với vắc xin CoronaVac, xác nhận rằng liều thứ ba vẫn an toàn như liều thứ nhất và thứ hai. Đồng thời, mức độ kháng thể trung hòa có thể tăng nhanh và rất nhiều trong vòng một tuần.

Thông tin tiết lộ thêm rằng, các nhà khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc sẽ sớm công bố kết quả nghiên cứu mới nhất của họ trên tạp chí Khoa học, đặc biệt là tin tốt về khả năng bảo vệ tăng cường của vắc xin chống lại chủng đột biến sau khi tiêm tăng cường (mũi thứ 3).

Kexing cũng nói rằng nghiên cứu thực tế sau khi tiêm tăng cường đã được thực hiện ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Chile và các quốc gia khác, và kết quả sẽ sớm được tiếp tục công bố.

Trung Quốc chạy đua phát triển vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ nhiều kết quả bất ngờ - Ảnh 3.

Trung Quốc khẳng định hiệu quả của vắc xin Covid-19

Theo trang web CCTV đưa tin, một nghiên cứu gần đây được công bố bởi Viện Butantan, một cơ quan nghiên cứu y tế có thẩm quyền ở Brazil, cho thấy vắc xin Kexing của Trung Quốc có thể giúp người già trên 70 tuổi chống lại một cách hiệu quả chủng biến thể Gamma.

Theo báo cáo, đối tượng của cuộc nghiên cứu là 43.774 cư dân của bang São Paulo, Brazil, từ 70 tuổi trở lên.

Nghiên cứu cho thấy rằng, các chỉ số tỷ lệ bảo vệ khác nhau sẽ giảm theo độ tuổi. Ở nhóm tuổi 70-74, vắc-xin Kexing có hiệu quả phòng bệnh, tỷ lệ ngăn ngừa lây nhiễm có triệu chứng có hiệu quả đạt 61,8%, tỷ lệ ngăn ngừa nhập viện có hiệu quả đạt 80,1%, tỷ lệ ngăn ngừa tử vong hiệu quả đạt 86%.

Các chủng đột biến Gamma xuất hiện lần đầu tiên ở Brazil vào tháng 11 năm 2020, và hiện đã lây lan rộng rãi ở 75 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Người ta hiểu rằng chủng đột biến Gamma có khả năng lây nhiễm gấp đôi so với chủng ban đầu và có thể khiến bệnh nhân tái nhiễm sau khi đã hồi phục.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, tại bang Sao Paulo, Brazil, nhiễm trùng biến thể Gamma chiếm 90% tổng số các trường hợp được xác nhận.

Viện Butantan tuyên bố rằng kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vắc xin Kexing của Trung Quốc đối với các chủng Gamma và cung cấp dữ liệu hỗ trợ cho Brazil và các nước Mỹ Latinh khác sử dụng vắc xin Kexing để chống lại sự lây nhiễm của các chủng Gamma.

Trung Quốc chạy đua phát triển vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ nhiều kết quả bất ngờ - Ảnh 4.

Kexing công bố dữ liệu thế giới thực mới nhất: Tỷ lệ bảo vệ 58,5%

Ngày 3/8, theo giờ địa phương, Bộ Y tế Chile đã công bố dữ liệu nghiên cứu thực tế mới nhất, cho thấy 3 loại vắc xin Kexing, Pfizer và AstraZeneca là an toàn và đáng tin cậy để ngăn ngừa nguy cơ nhập viện, bệnh nặng và tử vong.

"Nghiên cứu trong thế giới thực" đề cập đến việc thu thập bằng chứng về giá trị sử dụng và lợi ích hoặc rủi ro tiềm ẩn của các sản phẩm y tế bằng cách thu thập dữ liệu liên quan đến bệnh nhân trong môi trường thế giới thực.

Chile đã triển khai tiêm chủng vắc xin vào tháng 12 năm ngoái, chủ yếu sử dụng vắc xin Kexing của Trung Quốc.

Sau khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, dịch bệnh ở Chile đã được cải thiện đáng kể. Các lệnh cấm đã dần được dỡ bỏ và các nhà hàng, rạp chiếu phim và vũ trường đã mở cửa trở lại.

Ngày 16/4, Bộ Y tế Chile đã công bố dữ liệu thực tế về vắc xin Kexing tại nước này. Tính đến ngày 15 tháng 4, có tổng cộng 7,66 triệu người ở Chile đã được tiêm vắc xin. Tổng số liều trong cả nước là 12,93 triệu liều, trong đó có khoảng 90% là vắc xin Kexing.

Theo Tân Hoa xã, các nghiên cứu vào thời điểm đó cho thấy tỷ lệ hiệu quả của vắc xin Kexing để ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng 14 ngày sau liều thứ hai là 67%, tỷ lệ ngăn ngừa nhập viện hiệu quả là 85%, và tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa nhập khoa hồi sức cấp cứu đạt 89%, tỷ lệ ngăn ngừa tử vong có hiệu quả là 80%.

Vào ngày 3 tháng 8, Quan chức y tế Chile đã công bố dữ liệu thực tế một lần nữa.

Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 7, vắc xin Kexing có khả năng bảo vệ 58,5% đối với bệnh Covid-19 có triệu chứng, tỷ lệ hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện là 86%, tỷ lệ hiệu quả trong việc ngăn chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt và ngăn ngừa tử vong là 86%.

So sánh dữ liệu giữa hai nhóm, hiệu quả của vắc xin Kexing trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng có triệu chứng giảm nhẹ, nhưng nó đã tăng lên trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo và tử vong.

Các chủng biến thể như Delta đang ngày càng trở nên phổ biến, và việc giảm khả năng bảo vệ của vắc xin là không thể tránh khỏi.

Vị quan chức này kêu gọi những người đã hoàn thành việc tiêm phòng đi tiêm mũi thứ ba. Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II đầu tiên của mũi tiêm tăng cường Kexing được công bố vào tháng 7, cho thấy liều thứ ba được tiêm từ 28 ngày đến 6 tháng sau liều thứ hai có thể nhanh chóng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh, và kháng thể trung hòa sẽ tăng lên 3-5 lần.

Nghiên cứu đã kiểm tra tính hiệu quả của vắc xin Kexing trên 8,6 triệu người ở những nhóm khác nhau.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên