Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc: Chuyên gia dịch tễ hàng đầu đưa ra nhận định sắc bén

Vân Hồng |
Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc: Chuyên gia dịch tễ hàng đầu đưa ra nhận định sắc bén
Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc: Chuyên gia dịch tễ hàng đầu đưa ra nhận định sắc bén

Phóng viên tờ Kinh tế Thế kỷ 21 phỏng vấn độc quyền chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc về tình hình dịch bệnh ở nước này và giải pháp đối phó trong dài hạn.

Bài phỏng vấn độc quyền của phóng viên báo Kinh tế Thế kỷ 21 Trung Quốc với chuyên gia kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc Phùng Tử Kiến.

Phóng viên Wei Xiao của tờ Kinh tế Thế kỷ 21 Trung Quốc đưa tin từ Thâm Quyến, Trung Quốc cho biết, virus đột biến Delta đang bùng phát dữ dội ở khu vực này.

Covid-19 tái bùng phát ở Trung Quốc

Kể từ lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 9 năm 2020, biến thể Delta đã lan rộng đến 135 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Gần đây, biến thể Delta đã gây ra một đợt dịch địa phương mới ở Trung Quốc và chuỗi dịch bệnh ở sân bay Nam Kinh lây lan tiếp tục kéo dài. Tính đến ngày 5 tháng 8, hơn 600 người đã bị nhiễm bệnh và đã lây lan sang nhiều tỉnh, cho thấy một xu hướng lây lan đa trung tâm lan rộng.

Ông Phùng Tử Kiến (Feng Zijian), một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên từ tờ Kinh tế Thế kỷ 21 rằng khả năng lây nhiễm và khả năng lây truyền của chủng đột biến Delta đã được tăng cường đáng kể, và khả năng lây truyền đã tăng 100% so với các đợt dịch trước đó.

Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc: Chuyên gia dịch tễ hàng đầu đưa ra nhận định sắc bén - Ảnh 3.

Ông Phùng Tử Kiến

Hạ Thanh Hoa, thanh tra cấp 1 của CDC thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tại cuộc họp báo về Cơ chế phối hợp phòng và kiểm soát của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 5/8 rằng, đánh giá từ tình hình hiện tại, tình hình chung của dịch có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, do quy mô của dịch lớn, số lượng dân cư rộng và sự chồng chất của các ổ dịch cục bộ do nhiều ca bệnh nhập cảnh từ các nguồn khác nhau, điều này đã làm tăng thêm tính gian nan và phức tạp của toàn bộ đợt dịch.

Chỉ cần các địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống, cơ bản khống chế được dịch trong vòng 2-3 đợt ủ bệnh.

Điều quan trọng là phải tăng tỷ lệ tiêm chủng và thiết lập mức độ miễn dịch dân số cao, nhưng Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Mặc dù vắc xin Covid-19 đã được tiêm chủng tại Trung Quốc với hơn 1,7 tỷ liều, nhưng chỉ có hơn 700 triệu người đã hoàn thành toàn bộ quy trình tiêm chủng theo đúng quy trình tiêm chủng (đủ liều). Vẫn còn một khoảng cách lớn giữa việc thiết lập miễn dịch dân số hiệu quả".- Ông Kiến nói.

Ngoài ra, ông Kiến cho rằng, ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin Covid-19 có thể mang lại hiệu quả bảo vệ tương đối lâu dài.

Dữ liệu hiện có cho thấy hiệu quả bảo vệ của nó không dưới một năm. Nghiên cứu miễn dịch học cũng cho thấy, vắc xin này và khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng tự nhiên của cơ thể có khả năng miễn dịch duy trì trong một thời gian dài.

Tiêm xong 1,7 tỉ liều vắc xin là chưa đủ

Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc: Chuyên gia dịch tễ hàng đầu đưa ra nhận định sắc bén - Ảnh 5.

Hỏi: Đặc điểm của chủng đột biến Delta là gì?

Ông Phùng Tử Kiến: Khả năng lây nhiễm và khả năng lây truyền của virus đột biến Delta đã rõ ràng rất mạnh. So với virus lưu hành trong giai đoạn đầu của đại dịch, khả năng lây truyền của nó đã tăng lên 100%.

Ngoài ra, người ta cũng quan sát thấy rằng virus đột biến có thể làm giảm hoạt tính trung hòa của các kháng thể trung hòa gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng trước đó và các vắc xin hiện có.

Hỏi: Theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 4/8, lũy kế số lượng tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã vượt 1,7 tỷ liều. Như vậy đã đủ?

Ông Phùng Tử Kiến: Mặc dù đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Trung Quốc đã vượt quá 1,7 tỷ liều, trên thực tế, chỉ có hơn 700 triệu người đã hoàn thành toàn bộ quy trình tiêm chủng theo đúng quy trình tiêm chủng, vẫn còn khoảng cách khá xa để có thể đạt miễn dịch cộng đồng.

Phòng chống nghiêm ngặt, gom sạch ca nhiễm

Hỏi: Khi nào chúng ta có thể xây dựng được hàng rào miễn dịch toàn diện?

Ông Phùng Tử Kiến: Không có con số nhất định, nhưng mục tiêu hiện tại là tăng tỷ lệ tiêm chủng càng nhiều càng tốt để đạt được "điều cần làm thì nên làm". Sự đồng thuận quốc tế hiện nay là virus này sẽ không biến mất, ngay cả khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao hoặc tỷ lệ lây nhiễm tự nhiên ở một vùng hoặc quốc gia, dịch bệnh vẫn sẽ xảy ra ở một mức độ nhất định.

Đối với Trung Quốc, do áp dụng chiến lược phòng chống "phòng chống nghiêm ngặt, gom sạch ca nhiễm", điều này khiến chúng ta không thể cảm nhận trực tiếp và quan sát được mối tương quan giữa sự gia tăng liên tục của tỷ lệ tiêm chủng và sự suy giảm các hoạt động lây truyền virus như hầu hết các nước.

Vì vậy, trong giai đoạn tới, cần thiết lập chuyên môn kỹ thuật và sự đồng thuận của xã hội về mức độ và mô hình dịch mà Trung Quốc có thể chấp nhận được, kết hợp với mức độ yêu cầu của tỷ lệ tiêm chủng của quần thể tương ứng.

Nhưng trong mọi trường hợp, phải đẩy nhanh việc bao phủ tiêm chủng, phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất có thể, tạo điều kiện để nghiên cứu, điều chỉnh chiến lược phòng, chống dịch.

Hỏi: Tác dụng bảo vệ hiện tại của vắc xin Covid-19 có thể kéo dài bao lâu?

Ông Phùng Tử Kiến: Bởi vì vắc xin được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp mới chỉ hơn 1 năm, nghiên cứu về khả năng bảo vệ và hiệu quả kéo dài của vắc xin chỉ mới được đưa ra chưa lâu.

Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu mới cho thấy vắc xin Covid-19 có thể mang lại hiệu quả bảo vệ tương đối lâu dài và tác dụng bảo vệ rõ ràng kéo dài ít nhất 1 năm.

Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc: Chuyên gia dịch tễ hàng đầu đưa ra nhận định sắc bén - Ảnh 7.

Chưa xét đến việc tiêm liều vắc xin bổ sung (mũi 3)

Hỏi: Trước những chủng virus đột biến liên tục, có cần tiêm các mũi vắc xin tăng cường không?

Ông Phùng Tử Kiến: Chưa phải lúc để bàn đến việc tiêm chủng tăng cường (mũi thứ 3), vì hiện nay ở Trung Quốc mới chỉ có hơn 700 triệu người đã hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ và chưa đạt được mức độ bao phủ tiêm chủng cơ bản đủ cao, nên chưa thể nói đến việc thực hiện việc tiêm chủng tăng cường.

Chỉ khi một tỷ lệ rất cao người dân đã hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ thì mới cần xem xét có nên thực hiện tiêm chủng tăng cường hay không, khi nào thì thực hiện tiêm chủng nhắc lại và sử dụng loại vắc xin nào.

Loại vắc xin được sử dụng đề cập đến việc có cần thiết phải sử dụng vắc xin đã được sửa đổi do Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất hay không, tức là vắc xin khi có biến thể mới hoặc chủng biến thể tăng lên.

Ngoài ra, vẫn chưa có kết luận về việc có nên tăng cường miễn dịch nói chung cho tất cả mọi người hay chỉ cho các nhóm dân số cụ thể, và vẫn cần nghiên cứu thêm.

Hỏi: Dưới tác động của biến thể Delta, ở nhiều nước đã bùng phát những đợt dịch bệnh mới?

Ông Phùng Tử Kiến: Xu hướng chung vẫn giảm so với đợt trước, tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở một số quốc gia có xu hướng nghiêm trọng hơn. Tình hình dịch bệnh ở các nước khác nhau cũng có sự khác nhau, ở một số nước Châu Phi và các nước Đông Nam Á vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc: Chuyên gia dịch tễ hàng đầu đưa ra nhận định sắc bén - Ảnh 9.

Làm gì để ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19?

Hỏi: Trước tình hình virus đột biến hoành hành như hiện nay, chúng ta phải làm thế nào để ngăn chặn và kiểm soát?

Ông Phùng Tử Kiến: Vẫn cần duy trì các biện pháp bảo vệ hiện có, bao gồm đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách xã hội, rửa tay thường xuyên, tăng cường tập thể dục và tăng cường khả năng miễn dịch.

Lúc này, biện pháp quan trọng nhất khác là tiêm phòng vắc xin càng sớm càng tốt. Đây không chỉ là nhu cầu tự bảo vệ của cá nhân và gia đình mà còn là cách duy nhất để cả thế giới và đất nước có thể vượt qua tác động nặng nề của đại dịch.

Hỏi: Nếu các chủng virus tiếp tục đột biến và không thể kìm hãm được các ca bệnh nhập cảnh thì liệu có thể vẫn không được mở cửa hoàn toàn?

Ông Phùng Tử Kiến: Tất nhiên, chỉ sau khi đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng rất cao và thiết lập hàng rào miễn dịch mới có thể xem xét mở cửa đất nước và thực sự trở lại bình thường.

Vì vậy, trong thời gian tới, cần phải tiếp tục nghiêm túc kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn sự lây lan dịch từ bên ngoài nhập cảnh vào và ngăn chặn các ca bệnh bên trong bùng phát trở lại; mặt khác, phải đẩy mạnh công tác tiêm phòng và tăng độ phủ vắc xin trên diện rộng.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên