Triệt phá ổ nhóm lập hồ sơ khống chiếm đoạt hàng tỷ đồng của ngân hàng

Linh Nhi |

Lợi dụng là nhân viên ngân hàng, nhóm đối tượng đã lập 77 hồ sơ khống vay tín dụng, chiếm đoạt của ngân hàng hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngày 17-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Long Biên cho biết, đơn vị đã bắt giữ 4 đối tượng trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Trước đó, khoảng 13h ngày 14-4, tại Bưu điện Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự, CAQ Long Biên phát hiện hai thanh niên có nhiều biểu hiện nghi vấn đến rút tiền vay nên đã yêu cầu kiểm tra hành chính.

Qúa trình kiểm tra xác định 2 nam thanh niên là Nguyễn Văn Anh (SN 1992) và Trần Ngọc Trung (SN 1986), cùng trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm có hành vi dùng giấy chứng minh nhân dân giả làm thủ tục rút 25 triệu đồng của một ngân hàng qua hệ thống ở bưu điện.

Ngay lập tức, lực lượng công an đã tiến hành bắt giữ các đối tượng. Qúa trình mở rộng điều tra xác định Trung và Văn Anh được một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Mỹ Hà thuê đến bưu điện rút tiền.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng nhanh chóng xác định thêm 2 đối tượng chính trong vụ việc là Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1994, xã Phước Liễu, huyện Quế Phong, Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Mỹ Hà (SN 1979, ở Sài Đồng, quận Long Biên).

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Thanh Tuyền khai nhận là nhân viên bán hàng, công việc chính tư vấn, thiết lập hồ sơ cho người có nhu cầu vay tiền của một ngân hàng ở Hà Nội nhưng Tuyền đã không thực hiện trách nhiệm của mình mà giao cho Nguyễn Thị Mỹ Hà thực hiện.

Lợi dụng việc đó, Hà đã thiết lập 77 hồ sơ giả chuyển cho Tuyền, sau đó Tuyền ký chữ ký giả của người vay tiền vào hợp đồng tín dụng rồi chuyển hồ sơ đến bộ phận thẩm định.

Mỗi hồ sơ nếu vay được tiền Hà sẽ cắt lại cho Tuyền 500.000 đồng. Để tránh bị phát hiện và không ảnh hưởng đến định mức của Tuyền thì Hà đã đứng ra đóng lãi 3 tháng đầu.

Hà khai, thông qua mạng xã hội biết chương trình cho vay theo sim của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, hạn mức vay từ 25 triệu đến 50 triệu đồng nên Hà đã nảy ý định câu kết với Nguyễn Thanh Tuyền làm giả hồ sơ để rút tiền ngân hàng.

Hà với Tuyền thống nhất Hà sẽ mua sim số của người vay với giá là 800.000 đồng sau đó cung cấp số hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, số sim của khách hàng và hai số điện thoại tham chiếu của người thân khách hàng vay tín chấp gửi qua mạng xã hội cho Tuyền.

Tuyền sẽ tự lập hồ sơ đẩy lên hệ thống dữ liệu thẩm định, duyệt vay của ngân hàng.

Sau khi được duyệt, Hà sẽ thuê người dùng giấy chứng minh nhân dân mang tên khách hàng, dán ảnh của người được thuê đến bưu điện rút tiền vay. Hà chi cho người đi rút tiền mỗi lần 500.000 đồng.

Sau khi rút được tiền, Hà gửi tiền vào số tài khoản cho người cung cấp số sim của người vay tiền mỗi hồ sơ là 2 triệu đồng bao gồm cả tiền mua sim.

Hành vi của Nguyễn Thị Mỹ Hà, Nguyễn Thanh Tuyền, Trần Ngọc Trung và Nguyễn Văn Anh có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, vi phạm các quy định về cho vay của tổ chức tín dụng.

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng này đã hoàn tất 75 hồ sơ chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem bài gốc Tại Đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại