Giả danh giảng viên đại học để đi lừa đảo

Mạnh Hùng |

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Phạm Thị Thu Hương (SN 1976, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Theo hồ sơ vụ án , năm 2014, trong thời gian đi học tại Hà Nội, anh Nguyễn Văn Lành (SN 1971, ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có quen biết với Phạm Thị Thu Hương.

Trong thời gian này, Hương tự giới thiệu bản thân mình là giảng viên trường Đại học kinh tế Quốc Dân và có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các bộ, ngành nên có khả năng xin được việc làm , xin học tại các ngành công an, các trường đại học.

Tin lời nữ “giảng viên đại học”, và biết nhiều người thân của mình đang có nhu cầu xin việc cho con cháu, anh Lành đã giới thiệu cho những người thân quen, thông qua anh Lành để nhờ Hương xin việc, xin đi học.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Phạm Thị Thu Hương không xin học, xin việc làm như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Sau đó, anh Lành đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo chiểm đoạt tiền của đối tượng Phạm Thị Thu Hương.

Phạm Thị Thu Hương bỏ trốn đến ngày 9/12/2016 thì bị bắt khi đang trốn ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng kết luận, bằng thủ đoạn gian dối như đã nêu, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 - tháng 12/2014, Phạm Thị Thu Hương đã nhận tiền của 4 người để xin việc cho 13 trường hợp với tổng số tiền 2,59 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, bị cáo Phạm Thị Thu Hương mới trả lại được số tiền 965 triệu đồng, còn chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng của các bị hại.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HXXX cho rằng với hành vi phạm tội nêu trên thì cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Thị Thu Hương 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại