Trẻ mắc sởi tăng, lo ngại bùng phát dịch theo chu kỳ

L. Hà |

Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 240 ca mắc sởi, trong khi cả năm 2017 mới có 60 trường hợp.

Đối tượng mắc chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Hầu hết các trường hợp mắc sởi do không tiêm hoặc chưa được tiêm vaccine đầy đủ nên chưa có đủ miễn dịch.

Đây là điều đáng báo động, lo ngại nguy cơ bùng phát dịch sởi vì bệnh sởi rất dễ lây lan. Đáng chú ý, dịch sởi thường có chu kỳ 4 năm quay trở lại 1 lần.

Dịch sởi có thể bùng phát trong năm nay, đối tượng dễ mắc là trẻ dưới 15 tuổi và dưới 9 tháng tuổi.

Tại miền Bắc, năm 2013- 2014 đã xảy ra vụ dịch sởi lớn. Do đó theo chu kỳ, năm nay (sau 4 năm) có thể là một năm dịch sởi sẽ quay trở lại. Thời điểm này vào năm 2014, số ca mắc sởi tại Việt Nam lên tới 8.500 và có 114 trẻ tử vong do sởi.

Theo những phân tích của các chuyên gia dịch tễ thời điểm năm 2014, có nhiều lý do dẫn tới sự bùng phát dịch bệnh sởi năm 2013-2014. Trước hết là theo quy luật về chu kỳ dịch của sởi từ 3-5 năm.

Tiếp theo là tình hình thời tiết khí hậu năm vừa qua phù hợp cho việc xuất hiện và lan truyền bệnh đường hô hấp, trong đó sởi là một trong những bệnh có ái lực lây truyền cao nhất ở các nhóm trẻ em chưa có hoặc chưa đủ miễn dịch.

Một lý do rất quan trọng được nhấn mạnh là việc cộng đồng dân cư, vì những lý do khách quan khác nhau, đã ngần ngại và không đưa con em mình đi tiêm chủng một số loại vaccine.

Để phòng chống bệnh sởi bùng phát, TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám dốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội - khuyến cáo, tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất.

Hiện nay, các trung tâm y tế đang rà soát số trẻ nằm trong diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm trẻ được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh sởi theo đúng quy định.

TS Cảm cũng khuyến cáo thêm, người dân cần coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng để ngăn không cho dịch bệnh bùng phát.

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra.

Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp. Mọi người đều có thể bị mắc sởi và dễ lây lan thành dịch, đặc biệt ở trẻ em chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Biểu hiện của bệnh là sốt, phát ban và viêm long đường hô hấp; có thể dẫn đến những biến chứng nặng như: Viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não,... dễ dẫn đến tử vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại