Dưới đây là chia sẻ của Debra Utacia Krol về việc thêm rau vào mỗi bữa ăn của mình. Mỗi khi nhắc lại, cô đều cảm thấy đấy đây là quyết định đúng đắn và không hề hối tiếc.
Gần đây, tôi để ý sự thay đổi rõ rệt trong tâm trạng của mình, tôi ngày càng trở nên dễ cáu kỉnh và phật ý.
Do đó, khi nghe nói đến nghiên cứu về tác dụng cải thiện tâm trạng của các loại rau, tôi quyết định sẽ thêm rau vào các bữa ăn của mình thử xem sao.
Debra Utacia Krol đã thêm rau vào mỗi bữa ăn của mình.
"Ngay cả nếu không hiệu quả, ít ra thì mình cũng sẽ ăn nhiều rau hơn và điều này hoàn toàn tốt cho sức khỏe nói chung", tôi thầm nghĩ.
Trước hết, tôi khởi đầu bằng việc thêm vào ít nhất 1 loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào mỗi bữa ăn trong vòng 1 tháng để xem chuyện gì xảy ra.
Khi tôi nói với chồng về kế hoạch này, anh ấy đã rất vui và cổ vũ tôi bắt tay vào thực hiện nhưng cũng tỏ ra đôi chút hoang mang.
"Em định chỉ ăn mỗi rau trong vòng 1 tháng thôi sao. Anh nghĩ, em thực sự cần một chế độ ăn uống cân bằng chứ", chồng tôi lo lắng.
"Anh không phải lo đâu mà, chỉ là em định thêm ít nhất 1 loại rau giúp em vui vẻ vào mỗi bữa ăn thôi", tôi đáp.
Mặc dù bất cứ loại rau (hay sự kết hợp rau) nào cũng có tác dụng, tôi vẫn quyết định sẽ tập trung nhiều hơn vào những loại có khả năng cải thiện tâm trạng tích cực như kết quả cuộc nghiên cứu.
Xếp đầu trong danh sách của tôi là những loại rau giàu folate như rau lá xanh đậm (gồm cả cải kale), cải chíp và bông cải xanh. Folate là vitamin thuộc nhóm B, có thể hỗ trợ quá trình sản sinh serotonin.
Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiều người bị trầm cảm đều thiếu hụt folate. Những nguồn cung cấp folate khác còn có ớt chuông (đỏ và xanh) và đậu trắng.
Tôi cũng quyết tâm ăn nhiều hơn các loại hạt đậu đỗ.
Về lý thuyết là trái cây, đậu đỗ lại rất giàu magie – 1 khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chứng trầm cảm và lo âu. Tôi còn thêm cà chua vào danh sách của mình khi ít nhất 1 nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều cà chua giúp giảm các báo cáo về trầm cảm tới gần 50%.
Cả tôi và ông xã đều thích đồ ăn có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, tôi cho rằng sẽ không quá khó khăn khi theo đuổi kế hoạch này.
Nhưng tôi vướng phải trở ngại đầu tiên, với bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì tôi vốn không quen ăn rau vào bữa sáng.
Thật may mắn làm sao khi tôi sinh ra và dành phần lớn thời thơ ấu của mình trong một gia đình mang 2 dòng máu Tây Ban Nha/Mỹ bản địa – nơi nồi đậu hầm lúc nào cũng sôi liu riu.
Thậm chí, cho tới hôm nay, hương vị của món đậu vẫn còn nhắc nhớ tôi về ngôi nhà năm xưa. Vậy là tôi sáng tạo ra phiên bản bữa sáng phù hợp với sở thích của mình: Trứng và các loại đậu đỗ kèm với bánh ngô tortilla.
Thay vì sử dụng đậu đỗ đóng hộp - vốn thấm đẫm muối – tôi tự nấu một nồi đậu pinto (đậu cúc) nhỏ và cho vào hộp thật kín, cất trong tủ lạnh. Mỗi sáng, tôi múc ra một cốc đậu, cho vào chảo, làm nóng lên rồi ăn với món trứng.
Bữa trưa thì đơn giản hơn. Mặc dù một bữa trưa điển hình với tôi thường là bánh mỳ sandwich với đĩa khoai tây chiên, tôi vẫn dễ dàng đổi qua salad.
Việc không hề dễ dàng là quyết định xem túi salad nào nên ăn.
Cửa hàng bán đồ hữu cơ địa phương có ít nhất 24 loại khác nhau, gồm cải xoăn và các loại hạt; Cải xoăn và rau lá xanh thập cẩm; Rau lá xanh thập cẩm và dâu sấy khô, rau bina dành cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, cùng cơ man những lựa chọn tương tự như thế.
Tôi nhận ra mình thích ăn phần lớn những thứ đó, với điều kiện phải thêm vào chút protein.
Bữa tối không yêu cầu phải có bất cứ thay đổi quan trọng nào bởi vì chúng tôi đã quen ăn vài loại rau vào bữa này.
Thử thách lớn nhất mà tôi phải đối mặt là cách chuẩn bị món rau để mang theo trong lúc làm việc. Trong suốt 1 tháng thử nghiệm, tôi đã có 2 cuộc họp liên tiếp.
Điều này đồng nghĩa với việc tôi phải mất nhiều thời gian để di chuyển giữa các địa điểm. Trong khi món salad tốt cho sức khỏe có thể chọn mua ở mọi nơi (kể cả sân bay) thì nó lại không có sẵn vào bữa sáng.
Xa nhà mà không có bánh ngô nhân trứng - đỗ trong tầm tay, tôi đành gạt kế hoạch bữa sáng thường lệ sang một bên.
Chắc chắn rồi, tôi có thể đặt món trứng ốp lết kèm rau tại khách sạn, nơi tôi nghỉ lại, nhưng tôi thực sự không thích món này.
Quyết tâm không từ bỏ, tôi tìm thấy cửa hiệu gần khách sạn có bán rau thái sẵn, như cà rốt và cần tây. Vậy là tôi chỉ cần nhai ít rau trước khi gặp gỡ đồng nghiệp vào bữa sáng. Vấn đề được giải quyết!
Đã 1 tháng trôi qua và tôi thực sự phải nói rằng, tôi cảm thấy rất tuyệt vời về quyết định thêm rau vào mỗi bữa ăn của mình.
Tôi thấy mình tỉnh táo hơn, ý thức rõ ràng hơn về những thứ sẽ đưa vào miệng và hệ tiêu hóa được hưởng lợi từ hàm lượng chất xơ tăng lên. Chưa kể, tôi ngày càng hấp thụ nhiều thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Và tôi đúng là đã cảm nhận được sức sống trong từng bước chân, không còn cảm giác bực bội với người khác một cách vô cớ nữa.
Thực tế là tác dụng cải thiện tâm trạng của các loại rau không phải quá nhiều.
Tôi ngờ rằng, những loại thực phẩm bổ sung chứa hàm lượng magie và folate đậm đặc hơn có thể hiệu quả hơn nếu mục tiêu của bạn là thúc đẩy tâm trạng tích cực nhanh chóng hơn (tất nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng thực phẩm chức năng).
Nhưng tôi cũng nhận ra rằng, đi qua khu vực kiểm soát an ninh sân bay không còn kinh khủng như trước đây nữa và tôi luôn duy trì được thái độ điềm đạm, đôi khi còn buông ra vài lời đùa hóm hỉnh.
Liệu đó có phải nhờ lượng rau mà tôi đưa vào cơ thể trong 1 tháng qua? Tôi dự định sẽ duy trì thói quen này, biết đâu trong vài ba tháng tới.
Vài nét về tác giả:
Debra Utacia Krol là một nhà báo từng giành giải thưởng. Bà tập trung viết về các vấn đề của người Mỹ bản địa, môi trường, khoa học và du lịch.