TIN TỐT LÀNH 18/09: 6 ngày "xuất thần" của công an bắt 2 tử tù bỏ trốn và chuyện ấm lòng trong siêu bão

Hoàng Anh Tú |

Nếu như năm 2001 cần đến 17 ngày và 500 cảnh sát mới bắt được 2 tử tù trốn trại thì hôm qua, 400 cảnh sát chỉ mất đúng 150 giờ.

Bão số 10 là siêu bão nhưng với sự đoàn kết và nỗ lực cao nhất từ người đứng đầu Chính phủ đến những người dân, chúng ta đã chiến thắng dù vẫn còn những tổn thất.

Bắt gọn 2 tử tù trốn trại sau vài ngày

16 năm trước, năm 2001, một vụ vượt ngục của 2 tử tù Nguyễn Văn Thân (Thân rau muống) và Nguyễn Hải Nam (Nam cu chính) vào ngày 28/10 thoát khỏi trại giam Hoả Lò, hơn 500 cảnh sát phải vào cuộc và mất đến 17 ngày mới bắt được hai tên tử tù này.

Và hôm qua, chỉ 400 cảnh sát và chỉ trong 150 giờ (hơn 6 ngày), 2 tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã bị tóm gọn.

So sánh để thấy rằng, qua 16 năm, lực lượng cảnh sát đã tinh nhuệ hơn rất nhiều cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật-công nghệ.

Đặc biệt, như khai nhận của Lê Văn Thọ, y đã nhiều lần lên mạng xã hội để xem thông tin về mình. Cộng đồng mạng trong suốt 6 ngày qua đã share hàng trăm ngàn lượt thông tin về 2 kẻ tử tù.

Đến cả khu chung cư nhà tôi, các cư dân cũng share thông tin này cùng lời cảnh báo vui rằng các nhà nên đóng cửa, không thả chó chạy rông vì rất có thể bị 2 tên này túng quá bắt chó để… thịt.

Hay khi Lê Văn Thọ bị bắt, cũng cư dân mạng đã lan truyền nhau câu: Thọ bị bắt vì tình (Thọ 2 lần đi nhà nghỉ với bạn gái) thì Tình sẽ bị bắt ở… Phú Thọ hoặc đang đi chúc thọ ai đó.

Có lẽ hôm nay hoặc ngày mai thôi, Facebook của Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cũng sẽ bị cư dân mạng tìm ra.

Với cộng đồng mạng, việc truy nã một ai đó luôn không phải là điều khó khăn gì. Chính tướng Nguyễn Việt Thành cũng nói: "Sự giúp đỡ của cộng đồng, nhân dân cũng chính là điều quan trọng góp phần giúp lực lượng công an hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, trong đó, có việc phát hiện, truy lùng, bắt giữ, hai đối tượng tử tù nguy hiểm này".

Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã bị bắt sau 150h, một chiến công hiển hách nữa của công an.

"Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao của công an các đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện các chỉ đạo của Đảng ủy công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về triển khai thực hiện tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Chiến công của công an các đơn vị, địa phương đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng công an nhân dân", Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói.

Thanh tra giao thông, cô giáo Tiểu học mất nghiệp vì sai phạm

Mở đầu tuần mới bằng Tin Tốt Lành trên hẳn chúng ta sẽ có một tuần mới bằng vô số Tin An Lành từ chính sự nghiêm minh của pháp luật.

Như một Thanh tra giao thông bị buộc thôi việc, ngưng hợp đồng vì đã "làm luật" theo tố cáo trên cộng đồng mạng xã hội. (Đọc tin chính) 

Cán bộ lãnh đạo phường Cầu Ông Lãnh để vỉa hè nhếch nhác, bị người dân chiếm dụng, cùng 2 bãi đỗ xe không phép sẽ bị ông Đoàn Ngọc Hải đề nghị hạ chức. (Đọc tin chính) 

TIN TỐT LÀNH 18/09: 6 ngày xuất thần của công an bắt 2 tử tù bỏ trốn và chuyện ấm lòng trong siêu bão - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải (Ảnh: Báo tin tức)

Cô giáo chủ nhiệm lớp 2A trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) bị tố đánh học sinh bầm tím hai chân sau khi được đích thân Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu báo cáo và kiểm điểm nghiêm khắc thì đã bị kỷ luật và cho nghỉ dạy. (Đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 18/09: 6 ngày xuất thần của công an bắt 2 tử tù bỏ trốn và chuyện ấm lòng trong siêu bão - Ảnh 2.

Mỗi ngày, bên cạnh những trang thông tin chính thống, hàng trăm hàng ngàn những trang tin tức câu view đưa tin thất thiệt.

Ngay cả trên mạng xã hội, dù đã có hàng chục trường hợp bị xử lý-xử phạt nhưng vẫn còn khá nhiều những kẻ sử dụng Facebook để tung tin sai.

Người dùng Facebook hơn bao giờ hết cần phải cẩn trọng, tỉnh táo mỗi khi đọc và chia sẻ thông tin. Tuần này, xin được "giải mật" một vài tin tức giả như thế:

Như một câu chuyện ầm ĩ trên mạng xã hội mấy hôm trước, đoạn clip tố một chiến sỹ công an chĩa súng vào người vi phạm cũng đã được "giải mật".

Theo đó, người bị công an chĩa súng vào là một đối tượng say rượu và có phản ứng dương tính với chất ma tuý, y đã gọi điện lôi kéo bạn bè vào gây rối, bạn gái y thì quay clip hòng gây sức ép, tung lên mạng hòng bôi xấu cảnh sát.

Giờ thì hai năm rõ mười rồi. (Đọc tin chính) 

Cũng một vụ tung tin đồn thất thiệt nữa ở Vĩnh Yên, Hoàng Thị Liễu- chủ nhân của Facebook Elyna Hoàng tung tin thất thiệt "Bọn bắt cóc đã có mặt tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc" cũng đã bị phạt 10 triệu đồng. (Đọc tin chính)

"Thông tin này là vớ vẩn, hoàn toàn không chính xác. Ở đây, có gì đâu mà nói là phát ngôn lung tung bị xử lý, còn việc kết luận thanh tra như tôi đã nói thì phải hiện theo quy trình, khi lãnh đạo chưa ký, chưa đồng ý thì sao có thể công bố được".

Ông Phạm Trọng Đạt- cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng (Thanh tra Chính Phủ) thông tin về việc mạng xã hội lan truyền rằng ông bị kỷ luật trong vụ phát ngôn năm lần bảy lượt việc hoãn công bố kết luật thanh tra vụ biệt phủ ở Yên Bái.

Có lẽ, giống như vụ tin đồn Bộ trưởng Bộ Y Tế xin từ chức, dân tình nóng ruột quá mà tung tin ông Phạm Trọng Đạt bị kỷ luật vậy.

Mừng cho ông Đạt không bị kỷ luật và chờ đợi "thời điểm thích hợp" để được đón Tin Tốt Lành từ vụ biệt phủ Yên Bái. (Đọc tin chính)

Chính Phủ, Công an và nhân dân đồng lòng chống bão

Siêu bão-cơn bão số 10 đã đi qua để lại hàng trăm mái nhà bị đổ sụp, làm hàng trăm cây cột điện đổ… thiệt hại chưa thể thống kê.

Nhưng cũng từ trong cơn bão ấy, những nghĩa cử cao đẹp, những sự quyết tâm, xả thân và cả sự sâu sát của các lãnh đạo cao nhất đem đến hơi ấm cho người dân bị ảnh hưởng từ cơn bão.

Như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Trung ương ghi nhận sự cố gắng này và mong các đồng chí huy động các lực lượng trên địa bàn, hệ thống chính trị vào cuộc dọn dẹp vệ sinh môi trường, đề nghị quân đội, công an kết hợp với các lực lượng đặc biệt là quân khu 4 phối hợp hỗ trợ cho dân.

Củng cố lại các trường học để đảm bảo việc học tập bình thường trong thứ 2 tới. Phải đảm bảo môi trường, điện nước cho nhân dân.

Về vấn đề lớn thì lãnh đạo tỉnh tập hợp rồi trình lên Thủ tướng Chính phủ để có quyết định cụ thể để hỗ trợ cho nhân dân.

Điều quan trọng không phải là cái chúng ta ăn trước mắt mà cái chính là phải lo hệ thống hạ tầng lâu dài để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tôi yêu cầu các đồng chỉ chỉ đạo các huyện có liên quan, phân công các đồng chí đi kiểm tra nhất là lực lượng thanh niên, phụ nữ, kết hợp với công an, quân đội để phân công giúp dân nhất là trong ngày hôm nay và mai để cuộc sống sớm trở lại bình yên".(Đọc tin chính)

Như hơn 2.000 trụ điện gãy đổ gây mất điện toàn bộ khu vực Quảng Bình, lời cam kết quyết tâm từ ông Nguyễn Thành, Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực miền Trung:

"Công ty truyền tải điện miền Trung đã huy động công nhân điện lực, kỹ sư điện từ các tỉnh khác như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… về Quảng Bình hỗ trợ khắc phục hậu quả.

Chúng tôi sẽ làm hết sức để trong ngày mai sẽ cung cấp điện trở lại cho các thành phố, thị trấn… và chậm nhất là 2 ngày nữa, điện sẽ có ở các vùng nông thôn". (Đọc tin chính)

Như những hình ảnh hàng trăm công an hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh cùng bắt tay vào làm việc xuyên đêm giúp người dân dựng lại nhà sau cơn bão. (Đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 18/09: 6 ngày xuất thần của công an bắt 2 tử tù bỏ trốn và chuyện ấm lòng trong siêu bão - Ảnh 3.

Ngay cả khi đang căng mình chống bão, những tin tức xấu, sai hay kể cả những phàn nàn, nghi ngờ xảy ra về những cột điện không có lõi thép ở Vĩnh Linh (Quảng Trị) thì nhà chức trách cũng kịp thời giải thích tận tình, chu đáo để người dân yên tâm và để những kẻ xấu không thể lợi dụng lúc thương đau này mà kích động dân chúng. (Đọc tin chính)

Một câu chuyện ấm lòng nữa được chia sẻ trong những ngày đi chống siêu bão là vào khoảng 18h30 phút tối 14/9, lúc mọi người đang đi phòng chống trước lúc bão vào thì bất ngờ phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi trên đường gần đập Giềng Dẻ (Xóm 6, xã Thanh Mai). Cháu bé bị bỏ rơi là bé trai, nặng khoảng 3,3 kg. Theo phán đoán, bé trai này mới sinh được khoảng 2 ngày tuổi.

Sau khi phát hiện sự việc, anh Trần Hưng Mậu (ở đội 3, Xí nghiệp chè Thanh Mai) đã đưa cháu bé về nhà chăm sóc rồi báo lên chính quyền địa phương để làm rõ sự việc.

Nhận được tin báo, Công an xã Thanh Mai đã cử người xuống hiện trường lập biên bản, sau đó tạm giao cho gia đình anh Mậu chăm sóc cháu bé.

Được biết vợ chồng anh Mậu cũng là gia đình hiếm muộn, cưới nhau đã lâu nhưng chưa có con. (Đọc tin chính)

Hay một câu chuyện nữa cũng ấm lòng và hạnh phúc khi đọc là chuyện cặp đôi ở Hải Phòng cưới trong ngày siêu bão.

Clip ghi lại cảnh đón dâu - chú rể cõng cô dâu lội nước khiến ai nấy xem cũng ngất ngây vì được lây lan hạnh phúc. (Đọc tin chính) 

Cuối cùng, xin chia sẻ thêm một sự nghiêm minh nữa từ chính các lãnh đạo. 

Phó chủ tịch huyện kiêm Phó ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Hường Hoá, Lê Quang Thuận dẫn đoàn đi giao lưu ở Ba Tơ, Quảng Ngãi trong khi huyện mình đang căng mình ứng phó siêu bão số 10 đã bị Bí thư huyện uỷ gọi điện yêu cầu trở về.

Mặc dù ông Lê Quang Thuận nhận điện thoại đã về ngay đến huyện lúc 4h ngày 15/9, trước khi cơn bão số 10 đổ bộ nhưng ông vẫn bị cho là xử sự không hợp lý.

Thường vụ huyện uỷ sẽ họp và kiểm điểm ông Thuận cùng đoàn công tác. (Đọc tin chính)

Và để khép lại bản tin Tốt Lành đầu tuần, xin được cùng chia sẻ với bạn đọc những câu phát ngôn mát lòng từ các lãnh đạo-người đứng đầu như Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân hay Bộ trưởng Văn Phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng… (Đọc tin chính)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại