Thực phẩm hữu cơ: Cần nhiều hơn những sản phẩm thông dụng

An Nhiên |

Trước cơn bão thực phẩm bẩn thời gian qua, xu hướng chọn lọc các sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe đã góp phần tạo dựng chỗ đứng nhất định trên thị trường cho thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay mối quan tâm của các nhà sản xuất và người tiêu dùng mới chỉ tập trung chủ yếu vào các loại thực phẩm như gạo, thịt cá, rau củ quả… trong khi mặt hàng gia vị thông dụng như đường, muối vẫn còn khá hạn chế về nguồn cung và chủng loại.

Đường hữu cơ: từ nhu cầu thực tế tới tiềm năng phát triển

Đường là loại gia vị thiết yếu trong hầu hết các món ăn, thức uống hàng ngày. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm chất lượng với liều dùng phù hợp không chỉ góp phần tăng thêm hương vị cho thực phẩm khi thưởng thức, mà quan trọng hơn cả là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và lợi ích sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích vượt trội của thực phẩm hữu cơ, như: giúp ngăn ngừa bệnh tật, bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng, thân thiện với môi trường...

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng hiện nay cũng đặc biệt khuyến khích việc thay đổi thói quen ăn uống và tiêu thụ nhiều hơn các loại thực phẩm hữu cơ như một biện pháp đơn giản để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Theo một báo cáo mới đây về tình hình sản xuất – tiêu thụ đường tại Việt Nam từ 2008 đến nay, mặc dù thấp hơn lượng bình quân trên thế giới, song mức tiêu thụ này cũng là con số đáng để các bà nội trợ lưu tâm hơn nữa trong việc lựa chọn sản phẩm đường cho gia đình, không chỉ sạch và an toàn mà còn có lợi cho sức khỏe.

So với sản phẩm truyền thống, đường hữu cơ sản xuất từ mía nguyên liệu được canh tác tại các cánh đồng hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân vô cơ và các chất hóa học trong cả chuỗi cung ứng (từ trồng trọt, thu hoạch đến chế biến), không chứa thành phần biến đổi gen.

Trải qua quá trình chế biến và tinh luyện trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín với các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của các hệ thống quản lý chất lượng quốc tế, đường hữu cơ thành phẩm không chỉ mang màu sắc và hương vị tự nhiên mà còn giữ nguyên nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe hơn so với đường thông dụng.

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với sản phẩm truyền thống, chi phí cấu thành sản phẩm khá cao dẫn đến giá bán vượt trội là nguyên nhân chủ yếu làm đường hữu cơ chưa tiếp cận được số đông người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với mặt hàng này đang có dấu hiệu tăng lên nhờ vào nhận thức ngày càng cao của cộng đồng, đặc biệt là các bà nội trợ, về lợi ích của sản phẩm hữu cơ đối với sức khỏe về lâu dài.

Đường hữu cơ Made in Vietnam – Tại sao không?

Tại Việt Nam, người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng đường hữu cơ chỉ có thể tìm đến các cửa hàng bán đồ nhập khẩu với giá thành tương đối cao. Do hạn chế về nguồn vốn, kênh tiêu thụ cũng như nhu cầu, các doanh nghiệp trong nước chưa mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nhiều tiềm năng này.

Sau giai đoạn nghiên cứu và thực nghiệm từ các nông trường Organic, dòng sản phẩm "Đường Organic – Lựa chọn cho sức khỏe" của CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS – thuộc Tập đoàn TTC) đã khởi động dự án sản xuất đường hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2015.

Dự án vận hành theo mô hình khép kín, từ khâu trồng trọt, canh tác tới sản xuất, đóng gói thành phẩm, sản lượng dự kiến đạt 1 tấn/ngày vào năm 2017.

Vùng nguyên liệu mía organic của TTCS được trồng tại nông trường Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Việc đầu tư được thực hiện bài bản dưới sự tư vấn của các đơn vị giám sát chuyên ngành trong lĩnh vực thực phẩm Organic, đảm bảo đáp ứng đồng bộ các tiêu chuẩn kĩ thuật – chất lượng của châu Âu và Mỹ.

Qua đó, toàn bộ quá trình canh tác, sản xuất, chế biến và vận hành dây chuyền công nghệ được Công ty hết sức chú trọng trong từng công đoạn.

Đây được xác định là một phần quan trọng trong chiến lược hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm và phát triển bền vững của TTCS, trên cơ sở đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng đa dạng các loại sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng giữa ma trận thực phẩm bẩn hiện nay.

Thực phẩm hữu cơ: Cần nhiều hơn những sản phẩm thông dụng - Ảnh 2.

Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm tại phòng thí nghiệm nhà máy đường Thành Thành Công Tây Ninh.

Sở hữu danh mục khách hàng, đối tác uy tín trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và hệ thống phân phối rộng khắp cả nước, TTCS dự kiến thông qua kênh này đưa sản phẩm đường hữu cơ đến gần hơn với cộng đồng người tiêu dùng, góp phần từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn các sản phẩm có lợi cho sức khỏe gia đình.

Với tinh thần tiên phong đổi mới, sáng tạo và không ngừng hoàn thiện, mục tiêu tiếp theo của TTCS là cùng với cộng đồng doanh nghiệp mía đường trên cả nước tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chất lượng cao hơn nữa với giá thành phù hợp hơn trong thời gian tới.

Thực phẩm hữu cơ: Cần nhiều hơn những sản phẩm thông dụng - Ảnh 3.

Đường T.SU Special Organic là sản phẩm đường hữu cơ cao cấp, được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt của Mỹ và Châu Âu.

Từ qui trình trồng mía nguyên liệu đến khâu sản xuất, chế biến và phân phối đều tuân thủ theo đúng qui định hữu cơ – hoàn toàn không sử dụng phân vô cơ và các chất hóa học, cho ra đời sản phẩm đường siêu sạch, chất lượng cao, với hương vị và màu sắc hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn, dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe người dùng.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại