"Thủ phạm" gây ung thư được nêu tên số 1: Chứa 70 hóa chất phá hỏng ADN, có thể gây ra 12 loại ung thư

Trà My |

Tác nhân gây ung thư là những thứ có thể khiến bạn bị ung thư. Nó có thể là một chất trong không khí, một sản phẩm bạn sử dụng hoặc một chất hóa học trong thực phẩm và đồ uống.

Tiếp xúc với tác nhân gây ung thư không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Nguy cơ mắc ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thậm chí gen cũng đóng một vai trò nhất định.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp khác nhau để quyết định đâu là tác nhân gây ung thư. Web MD – trang web y tế sức khỏe hàng đầu thế giới – đã liệt kê 10 tác nhân gây ung thư phổ biến nhất.

Đứng đầu danh sách là hút thuốc lá. Theo đó, ít nhất 70 hóa chất trong thuốc lá được biết là có khả năng gây ung thư bằng cách làm hỏng ADN.

Không cần biết bạn là người hút thuốc hay hít phải khói thuốc của người khác, khói thuốc vẫn gây hại cho bạn. Ngay cả việc thỉnh thoảng hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thủ phạm gây ung thư được nêu tên số 1: Chứa 70 hóa chất phá hỏng ADN, có thể gây ra 12 loại ung thư - Ảnh 1.

Không cần biết bạn là người hút thuốc hay hít phải khói thuốc của người khác, khói thuốc vẫn gây hại cho bạn.

Vậy thuốc lá có khả năng gây ung thư như thế nào?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hút thuốc có thể gây ung thư và sau đó ngăn cơ thể bạn chống lại ung thư.

• Chất độc trong khói thuốc lá có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, khiến việc tiêu diệt tế bào ung thư trở nên khó khăn hơn. Khi điều này xảy ra, các tế bào ung thư tiếp tục phát triển mà không bị ngăn cản.

• Các chất độc trong khói thuốc có thể phá hủy hoặc thay đổi ADN của tế bào. ADN là "sổ tay hướng dẫn" của tế bào, giúp kiểm soát sự phát triển và chức năng bình thường của tế bào. Khi ADN bị phá hủy, một tế bào có thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và tạo ra khối u ung thư.

Thủ phạm gây ung thư được nêu tên số 1: Chứa 70 hóa chất phá hỏng ADN, có thể gây ra 12 loại ung thư - Ảnh 3.

Các chất độc trong khói thuốc có thể phá hủy hoặc thay đổi ADN của tế bào

Từ nhiều năm trước, các bác sĩ đã biết rằng hút thuốc gây ra hầu hết các bệnh ung thư phổi. Ngày nay điều đó vẫn đúng. Gần 9/10 ca tử vong do ung thư phổi là do hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc. Trên thực tế, ngày nay, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với năm 1964, mặc dù họ hút ít thuốc hơn. Lý do có thể là những thay đổi trong cách sản xuất thuốc lá và thành phần thuốc lá.

Các phương pháp điều trị ngày càng tốt hơn, nhưng ung thư phổi vẫn giết chết nhiều nam giới và nữ giới hơn bất kỳ loại ung thư nào khác. Tại Hoa Kỳ, hơn 7.300 người không hút thuốc tử vong mỗi năm vì ung thư phổi do hít phải khói thuốc.

Hút thuốc có thể gây ung thư ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể bạn, bao gồm:

- Máu

- Bàng quang

- Cổ tử cung

- Đại tràng và trực tràng

- Thực quản

- Thận và bể thận

- Thanh quản

- Gan

- Phổi, khí quản và phế quản

- Miệng và vòm họng

- Tụy

- Dạ dày

Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt hút thuốc có nhiều khả năng tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt hơn những người không hút thuốc.

Thủ phạm gây ung thư được nêu tên số 1: Chứa 70 hóa chất phá hỏng ADN, có thể gây ra 12 loại ung thư - Ảnh 5.

Hút thuốc có thể gây ung thư và sau đó ngăn cơ thể bạn chống lại ung thư.

Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc?

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là không hút thuốc hoặc bỏ thuốc. Điều quan trọng không kém là tránh khói thuốc thụ động.

Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc 12 loại ung thư:

- Trong vòng 5-10 năm kể từ khi bỏ thuốc, khả năng mắc bệnh ung thư miệng, vòm họng giảm xuống một nửa.

- Trong vòng 10 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang, thực quản hoặc thận sẽ giảm xuống.

- Trong vòng 10-15 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ ung thư phổi giảm xuống một nửa.

- Trong vòng 20 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, vòm họng, hoặc tụy của bạn sẽ giảm xuống mức tương đương với những người không hút thuốc. Ngoài ra, nguy cơ ung thư cổ tử cung giảm khoảng một nửa.

(Nguồn: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại